Trước tiên bạn phải yêu cầu chủ tòa nhà thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập, hướng dẫn cư dân những kiến thức cơ bản để phòng chống cháy nổ trong tòa nhà chung cư.

Khi phát hiện đám cháy, bạn cần nhanh chống tìm các phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình cứu hỏa, vòi phun nước, chăn chống cháy để dập đám cháy tại chung cư khi nó chỉ mới vừa xảy ra. Tuy nhiên, nếu đám cháy lớn xảy ra, bạn không thể dập tắt được thì lúc này nên đóng chặt cửa phòng bị cháy lại. Điều này giúp tránh việc đám cháy lan nhanh chóng ra các căn hộ chung cư khác và khí ngạt ít thoát ra khỏi phòng. Nhanh chống tìm đến lối thoát hiểm gần nhất của tòa nhà theo các biển chỉ dẫn hoặc theo hệ thống truyền thanh của tòa nhà.

Đặc biệt chú ý khi cháy tại các tòa nhà cao tầng bạn không được sử dụng thang máy làm lối thoát hiểm vì lúc này hệ thống điện có thể bị ngắt khiến bạn bị kẹt trong thang máy. Nhanh chóng tìm đến các cầu thang bộ hoặc theo tín hiệu đèn có chữ “EXIT”, đó là lối thoát hiểm. Bên cạnh đó, bạn cần hô hoán, thông báo kịp thời cho các hộ dân trong chung cư biết đang có cháy để kịp thoát hiểm.

Khi đi qua vùng có lửa bạn nên dùng chăn, quần áo hoặc khăn thấm nước choàng lên người để tránh bị bỏng. Khi di chuyển qua vùng có nhiều khói, bạn nên đi khom hoặc bò vì khói thường có xu hướng bốc lên trên nên tầng không khí sát đất sẽ sạch hơn. Nếu được thì bạn nên dùng một tấm khăn thấm nước bịt lên mũi để hạn chế hít phải khí độc và phòng ngạt thở.

Lưu ý trước khi mở bất kỳ cánh cửa nào cần lấy tay kiểm tra nhiệt độ, nếu nhiệt độ quá cao thì rất có thể phòng sau cánh cửa đang có cháy lớn, việc mở cửa lúc này sẽ cung cấp thêm oxi cho đám cháy khiến lửa bốc lên nhanh và mạnh hơn. Khi mở cửa nên tránh người sang một bên tránh hướng mắt trực tiếp vào sau cánh cửa nhằm đề phòng lửa tạt vào mặt.

Nếu không thể tìm thấy lối thoát chính thì bạn cần nhanh chóng di chuyển xa đám cháy về phía ban công hoặc cửa sổ và kêu gọi sự giúp đỡ từ các lực lượng phòng cháy chửa cháy.

Do đặc thù cháy ở các chung cư tòa nhà cao tầng cần phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp là các xe cứu hỏa có thang nên sẽ rất là nguy hiểm nếu xe cứu hỏa chuyên dụng không thể đến kịp thời. Do đó các hộ dân trong chung cư nên trang bị dây thoát hiểm nhà cao tầng hay dây thoát hiểm hạ chậm, dây thoát hiểm chống cháy để có thể tự cứu lấy mình nếu như có hỏa hoạn xảy ra. Việc trang bị các loại thang dây thoát hiểm hay dây thoát hiểm hạ chậm là không hề tốn kém và rất cần thiết. Ở một số nước tiên tiến trên thế giới, trang bị dây thoát hiểm chung cư và các loại thang thoát hiểm là yêu cầu bắt buộc giúp giảm thiểu thiệt hại về người khi xảy ra cháy.

Xem thêm ” Những thiết bị thoát hiểm cần trang bị khi ở nhà cung cư

ThS. Nguyễn Hạnh Nhân