fbpx

Đỏ mắt tìm hướng dẫn viên tiếng Hàn

Các công ty du lịch Việt Nam đang “đau đầu” vì khó tìm hướng dẫn viên tiếng Hàn trong nước có khả năng thông dịch Việt-Hàn. Trong lúc này, Hàn Quốc vẫn là quốc gia có lượng khách vào Việt Nam du lịch đứng thứ hai. Bức bách, nhiều công ty du lịch chấp nhận thà bị phạt còn hơn mất khách.

Bạn muốn gọi thợ sửa chữa?

Tải app Rada để đặt miễn phí

Một hướng dẫn viên “chăm” chục ngàn khách

Phố cổ Hội An, Quảng Nam vào một buổi chiều cuối tháng 5-2015, thời tiết nóng bức không thể ngăn nổi dòng du khách đổ về tham quan phố cổ. Trong đó, có rất nhiều đoàn khách du lịch Hàn Quốc. Điểm chung của nhiều đoàn này là hướng dẫn viên người Việt Nam thường cầm cờ đi trước và… im lặng. Việc thuyết minh, hướng dẫn tại những điểm tham quan do một người Hàn Quốc, được gọi là trưởng đoàn đảm nhiệm.

Theo quy định của Luật Du lịch, kể cả những thỏa thuận của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), các đoàn khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam phải có hướng dẫn viên trong nước hướng dẫn. Trong trường hợp thiếu hướng dẫn viên tiếng nước đó thì phải có hướng dẫn viên nội địa nói tiếng Anh hướng dẫn cho du khách hiểu hoặc phải có trưởng đoàn dịch lại. Trưởng đoàn chỉ có trách nhiệm dịch chứ không phải là hướng dẫn viên thuyết minh, hướng dẫn như cách mà nhiều công ty đang tổ chức tour cho thị trường này đang áp dụng. Như vậy, trường hợp vị trưởng đoàn người Hàn Quốc ở trên là trái luật hiện hành.

 Hướng dẫn viên tiếng Hàn
Đoàn du khách Hàn Quốc đang nghe một người Hàn Quốc hướng dẫn khi đi du lịch tại Hội An.

Theo các con số thống kê từ cơ quan chức năng, mấy năm nay, khách Hàn Quốc đến Việt Nam ngày càng nhiều. Đặc biệt, gần đây, lượng khách đổ xuống thành phố Đà Nẵng bằng máy bay thuê bao rồi đến các điểm du lịch lân cận như Hội An, Huế ngày một đông, có khi lên đến 11.000 lượt khách mỗi tháng. Điều này khiến cho tình hình khan hiếm hướng dẫn viên tiếng Hàn lại ngày càng căng thẳng. Các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội cũng không khá hơn.

Xem thêm  Đón 11.000 lượt khách xứ kim chi/tháng, Đà Nẵng có… 5 HDV du lịch tiếng Hàn

Hàn Quốc là thị trường du lịch lớn thứ hai và tăng trưởng đều đặn của du lịch Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, năm ngoái có 847.958 lượt khách đến từ Hàn Quốc, nhưng tính cho đến tháng 5-2015 cả nước chỉ có 52 hướng dẫn viên tiếng Hàn có thẻ hướng dẫn. Giám đốc một công ty du lịch có trụ sở chính tại TPHCM nói rằng, tính trên đầu người thì một hướng dẫn viên phải phục vụ hơn 16.000 lượt khách. “Đi khắp nơi vẫn không tìm được hướng dẫn viên dù chấp nhận trả chi phí đi tour gấp ba lần so với hướng dẫn viên tiếng Anh. Có khi hướng dẫn viên tiếng Hàn đòi đến 100 đô la Mỹ (hơn 2 triệu đồng) cho một ngày đi tour, cao gấp ba lần hướng dẫn viên tiếng Anh nhưng chúng tôi cũng phải chịu vì nếu không sẽ mất khách, nhất là những đoàn khách đặc biệt”, ông này nói.

Trong trường hợp nhờ chính du khách người Hàn biết nói tiếng Việt làm hướng dẫn cho du khách Hàn Quốc, vị này cho rằng “khách đến chả lẽ lại từ chối nên chúng tôi buộc lòng phải lách luật”.

Khéo co nhưng vẫn… thiếu

Việc nhiều người Hàn Quốc đang hướng dẫn cho khách du lịch nước này tại Việt Nam được đại diện Tổng cục Du lịch xác nhận là có, đã phạt liên tục nhưng không thể cải thiện được tình hình bởi cầu quá vượt cung. Cơ quan này cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để tăng số lượng hướng dẫn viên tiếng Hàn lên nhưng vẫn không tăng được nguồn cung. “Người học, biết tiếng Hàn đã ít mà trong số này, những người muốn làm hướng dẫn viên du lịch lại càng ít hơn nên dù đã sử dụng nhiều cách vẫn không thể cải thiện”, bà Phạm Lê Thảo, Vụ phó Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch nói.

Xem thêm  Lễ bế giảng “Lớp đào tạo nghiệp vụ HDV du lịch tiếng Hàn Quốc”

Với thị trường khách Hàn Quốc, cơ quan quản lý du lịch đã linh động bỏ đi nhiều yêu cầu về trình độ hướng dẫn viên như những yêu cầu bằng đại học, bằng ngoại ngữ, chứng chỉ về nghiệp vụ du lịch… để có thêm người phục vụ du khách. Chẳng hạn, Tổng cục Du lịch đã từng tổ chức các chương trình thi tiếng Hàn cho những người đi học ở Hàn Quốc về, cấp chứng chỉ và hướng dẫn thêm về thông tin du lịch Việt Nam để những người này có thể dịch lại chính xác những điều mà hướng dẫn viên đã thuyết minh, nhưng số người đi thi để làm nghề vẫn rất ít.

Hiện ngành du lịch vẫn tuân thủ quy định thế giới là không chấp nhận hướng dẫn viên người nước ngoài hướng dẫn khách du lịch ở thị trường nội địa. Chủ trương này được giữ trong những cuộc đàm phán gia nhập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) hay Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). “Chúng tôi vẫn cương quyết không đồng ý mở cửa cho hướng dẫn viên người nước ngoài vào hoạt động tại thị trường nội địa cho nên các công ty nào làm sai thì thanh tra sẽ phạt. Chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm những cách làm mới để gia tăng số lượng hướng dẫn viên cho thị trường này nhưng tạm thời thì vẫn chưa có cách nào để giải quyết rốt ráo vấn đề”, bà Thảo cho biết.

Xem thêm  Khan hiếm hướng dẫn viên du lịch tiếng Hàn

Minh Duy

Link Gọi hướng dẫn viên tiếng Hàn trên app Rada

Bình luận:

Bạn muốn gọi thợ sửa chữa?

Tải app Rada để đặt miễn phí

Don`t copy text!