Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Góc kỹ thuật tụ bù có thực sự giúp tiết kiệm điện không?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người vì nhu cầu sử dụng điện ngày càng lớn. Tụ bù có thể giảm tổn hao công suất và nâng cao công suất phản kháng để giảm lượng tiền điện phải trả. Vậy thực sự tụ bù có tiết kiệm điện không? Hi vọng qua bài viết dưới đây sẽ có thể giải đáp cho các bạn những câu hỏi trên.

Tụ bù là gì? Có những loại tụ bù nào?

Tụ bù là loại thiết bị đang được sử dụng rộng rãi khá nhiều nơi tại các hộ gia đình. Vậy cùng tìm hiểu về tụ bù nhé.

Định nghĩa tụ bù

Tụ bù là một hệ gồm hai vật đặt gần nhau được ngăn cách bởi một lớp cách điện. Nó có tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện thường được đặt trong một bình hàn kín, hai đầu bản cực được đưa ra ngoài.

Công dụng của tụ bù

  • Thường được sử dụng với mục đích tăng công suất phản kháng để nâng cao công suất nhằm đảm bảo hoạt động của mạng lưới điện.
  • Đảm bảo an toàn và làm hệ thống điện hoạt động thông minh hơn ổn định hơn.
Tu bu tiet kiem dien la gi
Tụ bù tiết kiệm điện là gì

Phân loại tụ bù như thế nào?

Việc phân loại tụ bù sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn tụ phù hợp với nhu cầu. Dưới đây là một số cách phân loại thông dụng hiện nay.

Dựa vào điện áp

Tụ bù 1 pha

Gồm các loại điện áp 230V, 250V. Thường được sử dụng trong các hộ gia đình nhỏ và nơi tiêu thụ ít điện.

Tụ bù 3 pha

Thường được sử dụng cho các loại điện áp khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hai loại 415V và 440V.

Tụ bù điện này thường được lắp đặt trong các hệ thống điện áp ổn định và ở mức điện chuẩn. Tụ bù điện 3 pha được sử dụng nhiều trong các hệ thống công trình lớn như bệnh viện, chung cư,… hay các nhà máy, khu công nghiệp,…

tu bu co tiet kiem dien khong
Tụ bù ba pha

Dựa vào cấu tạo

Tụ bù khô:

  • Tụ bù khô là loại tụ được cấu tạo có hình tròn dài và khá gọn. Nhờ cấu tạo nên dễ dàng trong việc lắp đặt và sửa chữa. Nó chiếm diện tích rất nhỏ trong tủ điện.
  • Tụ bù khô thường được lắp đặt trong các hệ thống có công suất hoạt động nhỏ, chất lượng điện khi sử dụng tụ này thường tương đối tốt.
  • Tụ bù khô có giá thành khá thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng nhỏ như hộ kinh doanh nhỏ lẻ hay gia đình…

Tụ bù dầu:

  • Tụ bù dầu là loại tụ có cấu tạo hình chữ nhật, có thiết kế có độ bền cao hơn tụ bù khô.
  • Tụ bù dầu được sử dụng cho tất cả các loại hệ thống, mạng lưới điện đặc biệt là các hệ thống có công suất lớn, cần thiết bị hỗ trợ và bù lại một lượng công suất lớn.
  • Tụ bù dầu thường được lắp đặt trong các doanh nghiệp sản xuất lớn hay các trường học, cơ quan…

Vậy thực sự tụ bù có tiết kiệm được điện không?

Trong hệ thống sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của các gia đình hay doanh nghiệp – việc sử dụng điện đang được chú ý. Vì sử dụng nhiều thiết bị cảm kháng như các động cơ, biến áp,… các thiết bị đó tiêu thụ công suất hữu công P (kW) và vô công Q (kVar) gây hao tổn cho hệ thống điện sử dụng. Với những tác động đó gây nên sự quá tải, sụt áp,… ảnh hưởng nghiêm trọng.

Giải pháp lắp tụ bù là để giảm công suất phản kháng cũng như tăng công suất. Cũng là để giảm chi phí khi sử dụng điện mà không vi phạm luật pháp. Luật quy định cosφ phải đạt thấp nhất là 0.9. Nếu sử dụng dưới thì có thể bị phạt tiền nhưng với phương thức sử dụng tụ bù thì bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều mà không phạm luật.

Vì bạn có thể cài đặt luôn ở ngưỡng 0.9 cho tụ. Tụ bù còn giúp hệ thống điện được bảo vệ và không gây hao tổn nhiều trên đường dây dẫn làm tăng tuổi thọ hơn cho dây và tiết kiệm chi phí đầu tư vào các thiết bị có chức năng tương tự.

Nguyên lý hoạt động của tụ bù

lắp đặt tụ bù trong tủ điện

Hoạt động chủ yếu của tụ bù là dựa trên nguyên lý nâng cao công suất phản kháng. Công suất phản kháng là công suất không sinh ra công hữu ích trong quá trình biến đổi từ điện năng thành dạng năng lượng khác.

Càng hiện đại thì nhu cầu về sử dụng điện để tải các thiết bị (công suất tác dụng) ngày càng tăng. Vì thế công suất phản kháng phải đáp ứng đủ thì mới có thể hoạt động hệ thống tốt được. Tổng hợp của hai công suất trên gọi là công suất biểu kiến có đơn vị là VA hoặc KVA. Ba loại công suất này có một mối quan hệ qua công thức:

S2 = P2 + Q2

P = S. cosϕ

Q = S. sinϕ

Trong đó:
S là công suất biểu kiến
P là công suất tác dụng
Q là công suất phản kháng
Với các công thức trên thì hệ số cos ϕ càng nâng cao thì khi tải điện sẽ sinh ra càng nhiều công. Khi bạn sử dụng tụ bù- thiết bị chỉ cung cấp công suất phản kháng, sẽ giúp cho công suất tác dụng tăng lên.

so do nguyen ly tu bu tiet kiem dien nang
Sơ đồ nguyên lý tụ bù tiết kiệm điện năng

Trong quá trình truyền tải điện năng, dòng điện sẽ làm dây dẫn bị nóng lên. Điều này tạo ra khả năng sụt áp trên đường dây tải điện. Dòng điện tỉ lệ với công suất biểu kiến nên khi sử dụng tụ bù thì sẽ có tác dụng:

  • Đường dây dẫn sẽ trở nên mát hơn
  • Có thể giúp đường dây tải được nhiều hơn

Hi vọng qua bài viết trên bạn có thể trả lời câu hỏi “tụ bù có thực sự tiết kiệm điện không?”. Những thông tin trên có thể giúp các bạn chọn cho mình tụ bù phù hợp với nhu cầu của bạn.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,328 nhà cung cấp dịch vụ, 137,866 người sử dụng và 228,029 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×