Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Cách đấu nối dây điện âm tường đơn giản, đúng kỹ thuật

Cách đi đường điện như thế nào là một trong các bước quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở hay công trình lớn. Lắp đặt mạng điện đảm bảo thẩm mỹ và an toàn không hề đơn giản. Nhất là khi một vài sai sót nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Với mong muốn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lắp đặt mạng điện trong nhà. Bài viết sẽ giới thiệu về sơ đồ đi dây điện âm tường và một vài lưu ý khi thi công.

Giới thiệu về điện âm tường

Dưới đây sẽ là những thông tin sơ lược về điện âm tường. Trước hết bạn cần nắm rõ được khái niệm và các đặc điểm cơ bản của điện âm tường nhé

Thế nào là điện âm tường

Điện âm tường chính là việc thiết kế mạng điện chìm trong tường hoặc dưới đất. Trước khi điện âm tường chưa phổ biến, các hộ gia đình đều lắp đặt mạng điện lộ ra ngoài. Mạng điện này tuy lắp đặt đơn giản nhưng gây mất thẩm mĩ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn. Chính vì vậy, kỹ thuật điện âm tường ra đời và được áp dụng rộng rãi trong thi công, từ nhà ở dân dụng tới các công trình văn phòng, công nghiệp.

Ưu nhược điểm của đi dây điện âm tường

Dây điện âm tường sẽ không lộ ra ngoài như dây điện nổi. Như vậy sẽ giảm bớt nguy hiểm. Thiết kế này có các ưu điểm sau:

 • Ẩn đi các dây điện, đảm bảo thẩm mĩ, tạo cảm giác không gian đẹp hơn cho ngôi nhà.
 • Đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt. Hệ thống điện tránh được các yếu tố tác động từ bên ngoài.
dien am tuong don gian
Điện âm tường đơn giản cho ngôi nhà của bạn

Ngoài các ưu điểm trên, thi công điện âm tường cũng có một vài hạn chế:

 • Lắp đặt phức tạp, chi phí cao, yêu cầu sơ đồ đi dây điện âm tường được thiết kế tỉ mỉ, chính xác.
 • Dây điện thường được chôn sâu trong các đường ống (trong tường hoặc dưới đất) nên khi sửa chữa khá khó khăn, phải đục tường để sửa chữa.

Những hạn chế trên hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách lựa chọn đơn vị thi công uy tín. Hoặc chuyên môn tốt và trang thiết bị chất lượng tốt, đảm bảo an toàn; bạn đọc hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn lắp đặt mạng điện âm tường.

Hướng dẫn cách đấu nối dây điện âm tường đúng chuẩn

Để nối dây điện âm tường bạn cần thực hiện theo đúng những thao tác dưới đây. Ngoài ra cũng đừng quên một vài lưu ý quan trọng trong quá trình nối dây điện âm tường nữa nhé.

Các bước chuẩn bị đi dây điện âm tường

Để thi công mạng điện âm tường đúng cách, bạn đọc tham khảo các bước sau

Xác định vị trí lắp đặt các thiết bị điện trong nhà.

Đây là yếu tố then chốt trong việc thi công mạng điện. Cần xác định rõ vị trí các thiết bị trong bản thiết kế điện để người thi công nắm được và đặt các ổ cắm điện một cách thuận tiện nhất. Để đảm bảo an toàn trong những tình huống xấu như bão, lũ, bạn đọc nên tuân thủ nguyên tắc “thiết kế trên cao”. Nguyên tắc này giúp đảm bảo ngay cả khi ngập lụt, mưa bão, cầu dao tổng được lắp đặt cao hơn mực nước cao nhất có thể tới và tránh việc các ổ cắm bị ngâm nước. Bên cạnh đó các mối nối dây điện cần được nối từ trên cao rồi dong xuống để tránh bị ngập.

Lên sơ đồ đi dây điện âm tường

Việc lên sơ đồ đường điện giúp bạn nắm rõ các vị trí quan trọng của mạng điện trong nhà, dễ dàng kiểm tra khi có sự cố. Bạn đọc nên giữ lại bản vẽ, sơ đồ đi dây điện âm tường để tiện đối chiếu.

cac thao tac lap dat dien am tuong
Các loại đường ống trong lắp đặt điện âm tường

Tiến hành lắp đặt điện âm tường

Để lắp đặt mạng điện, bạn đọc tham khảo cách đấu nối dây điện âm tường :

Tạo rãnh tường

Sau khi hoàn thiện bản vẽ toàn bộ hệ thống điện cần thi công, dùng phấn hoặc bút để vẽ lên tường đánh dấu đường đi của dây điện theo bản thiết kế. Đây là bước tưởng như không cần thiết nhưng lại tạo sự rõ ràng, tránh nhầm lẫn không đáng có. Bước tiếp theo dùng máy cắt tường cắt theo đường đã vẽ, độ sâu tuỳ theo yêu cầu thiết kế và mong muốn của gia đình.

Đi đường ống

Để chọn được loại đường ống phù hợp, ta căn cứ vào nhu cầu về chất lượng và kinh phí bỏ ra. Dây điện âm tường gồm có dây điện các loại, dây cáp điện thoại, ti vi, dây cáp mạng…Các ống dây được đưa vào rãnh đã đục sẵn và được cố định bằng dây kẽm hoặc kẹp giữ ống.

Luồn dây

Việc luồn dây bạn đọc có thể lựa chọn vào thời điểm trước hoặc sau khi thi công. Tuy nhiên theo các kiến trúc sư, luồn dây trước khi thi công sẽ đỡ rắc rối hơn.

Hoàn thiện

Sau khi luồn dây điện, nên kiểm tra lại và tiến hành trám các đường ống đã lắp đặt trước đó để đảm an toàn và thẩm mĩ.

Một số lưu ý khi thực hiện thi công điện âm tường

Bạn đọc cần phải nắm bắt những nguyên tắc đảm bảo sự an toàn và làm tăng tuổi thọ cho ngôi nhà của mình.

Luu y thi cong dien cong truong
Lưu ý khi thi công điện âm tường
 • Chia mạng điện thành nhiều nhánh để thuận tiện trong việc điều khiển, ngắt điện cục bộ từng khu vực khi sửa chữa, thay lắp các thiết bị điện.
 • Dùng các màu dây giống nhau cho cùng một nguồn điện.
 • Nên chọn loại ống dây có chất lượng cao, chịu đựng được ngoại lực và chống thấm nước. Khi có sự cố va đập, ống dây không dễ bị dập nát và bảo vệ được dây điện ở phía trong. Một lưu ý nữa là dây luồn trong ống chỉ nên chiếm khoảng 75% tiết diện ống.
 • Dây điện phải được đi ở nơi cao, khô ráo và tránh các nguồn nhiệt lớn, tránh hiện tượng nóng chảy dây điện gây chập cháy.
 • Với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt trên trần đàn thạch cao, tường gạch ống… nên sử dụng ống đàn hồi.
 • Nên chọn các màu riêng biệt với hệ thống nối đất
 • Theo kinh nghiệm thực tế thì không nên đặt dây sâu quá 1/3 của tường nhà. Nên đặt dây điện ở những vị trí có thể đóng đinh khoan lỗ. Không được sử dụng ống nước, ống dẫn ga thay ống dây dẫn điện.

Mặc dù lắp đặt mạng điện trong nhà là công việc phức tạp nhưng khi bạn đọc hiểu về sơ đồ đi dây điện âm tường, bạn có thể kiểm soát chất lượng của việc thi công và đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình.

Đặt thợ xây như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ xây tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ xây có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ xây, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ xây biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ xây gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ xây

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ xây, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ xây

Lợi ích khi đặt thợ xây từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ xây liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ xây cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ xây sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ xây cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ xây
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,330 nhà cung cấp dịch vụ, 137,870 người sử dụng và 228,044 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ xây từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ xây
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×