Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

6 tiêu chuẩn trong bảo trì thang máy tại chung cư và gia đình

Bảo trì thang máy cũng đi kèm với những tiêu chuẩn bắt buộc, được cơ quan chức năng quy định đề ra nhằm giúp đơn vị lắp đặt thang máy cũng như đơn vị sử dụng thang máy dễ dàng nhận biết được hệ thống thang máy vận hành an toàn. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc những quy chuẩn về việc bảo trì thang máy.

1. Tại sao phải bảo trì thang máy

Bảo trì thang máy phải được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp
 Thang máy ngày nay được sử dụng rộng rãi, được cung cấp và ứng dụng trên thị trường do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng. Tuy nhiên để có được hiệu quả sử dụng cao, tuổi thọ lâu dài và an toàn cho người sử dụng thì cần có những yêu cầu, tiêu chí cần thiết để đảm bảo mới có thể mang tới quá trình sử dụng thuận lợi.
Theo đó, việc đảm bảo bảo trì hoạt động thang máy thường xuyên, đúng định kỳ và đảm bảo đạt tiêu chuẩn mới đem lại hiệu quả sử dụng cao, sự bền bỉ theo thời gian.

2. tiêu chuẩn bảo trì thang máy

i) Thứ nhất là hệ thống điện lưới: Chế độ bảo trì thang máy cần đảm bảo yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt theo tiêu chuẩn TCVN 6395-2008.
ii) Thứ hai về phương pháp thử: Cần đảm bảo có đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động, công cụ hỗ trợ tháo lắp, kiểm tra theo tiêu chuẩn TCVN 6904-2001.
iii) Thứ ba, đối với việc bảo trì thang máy cho hệ thống vận hành bằng phương pháp thủy lực cần đáp ứng yêu cầu đúng theo tiêu chuẩn TCVN 6396-1998.
iv) Thứ tư, về phương pháp kiểm tra đối với thang máy thủy lực: Cần đảm bảo an toàn tuyệt đối theo các quy định tại tiêu chuẩn TCVN 6905-2001.
v) Thứ năm, về yêu cầu an toàn trong lắp đặt- sử dụng: Đúng theo quy định tại tiêu chuẩn TCVN 7628-2007.
Cuối cùng, là các yếu tố an toàn liên quan đến cabin, ray dẫn hướng: Cần đảm bảo đúng theo quy định tại TCVN 5867: 1995.

3. Các điều luật được áp dụng khi bảo trì thang máy

Bảo trì thang máy phải có kế hoạch cụ thể
Quá trình bảo trì thang máy được đánh giá đạt chất lượng cao, hoàn thiện và giúp duy trì chất lượng cao cho thiết bị thang máy khi tuân thủ đầy đủ những quy định, điều luật được các cơ quan có thẩm quyền đưa ra.
Áp dụng theo Bộ luật Dân sự của Quốc Hội ban hành số 33/2005/QH11 ngày 14/6/2005.
Tuân thủ theo Luật xây dựng được Quốc hội thông qua số 16/2003/QH11 vào ngày 26/11/2003.
Bảo trì thang máy chú ý tuân thủ theo Thông tư số 06/2007/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành vào ngày 25/7/2007 trong việc thực hiện quá trình hướng dẫn thực hiện xây dựng và tiến hành lắp đặt thang máy.
Cơ sở là quy định bảo trì hệ thống thang máy được đưa ra bởi các hiệp hội Thang máy hiện có trên toàn thế giới, những quy định của các công ty, thương hiệu thang máy uy tín bậc nhất hiện nay để quá trình bảo trì, duy trì chất lượng của thang máy trở nên hiệu quả hơn.
Áp dụng chế độ bảo trì, bảo dưỡng thang máy dựa vào nhu cầu thực tế của người dùng tại những công trình nhất định với điều kiện sử dụng cụ thể để có sự cân đối, điều chỉnh hợp lý.

4. Yêu cầu cơ bản được áp dụng khi bảo trì thang máy

Bảo trì thang máy giúp hệ thống vận hành êm ái và tăng tuổi thọ cũng như an toàn
Trong quá trình thực hiện công tác bảo trì định kỳ cho thang máy tại mỗi công trình cần thực hiện theo những yêu cầu cơ bản như sau:
Với quy trình bảo trì, kiểm tra tổng thể thiết bị bao gồm cả hệ thống điều khiển của thang máy. Hệ thống này bao gồm: tủ dây điện, dây điện, vi xử lý, hệ thống phanh/ thắng thang máy, ray giới hạn hành trình, hệ thống liên lạc bên trong cabin… để đánh giá về hiệu quả hoạt động, khả năng đáp ứng tốt cho nhu cầu của thiết bị khi mang ra sử dụng.
Với cabin thang máy, bảo trì định kỳ bằng việc làm sạch, vệ sinh khu vực cabin, vệ sinh hành lang, toàn bộ hố thang… để thang sáng bóng, sạch sẽ và thông thoáng. Đặc biệt nếu thang khô thoáng, không đặt ở vị trí ẩm ướt thì sẽ tăng độ bền, ít xuất hiện những sự cố, hư hại không mong muốn.

Kiểm tra sự hoạt động trơn tru của thang máy bằng cách điều khiển thang đi lên xuống từ tầng thấp – tầng cao và tầng trên cùng để kiểm tra về độ ổn định, khả năng hoạt động êm ái của thiết bị. Khi phát hiện bất thường, trục trặc cần tiến hành sửa chữa hoặc thay mới kịp thời để mang đến sự an toàn trong quá trình sử dụng.


Lưu ý, quá trình bảo trì thang máy bắt gặp những hư hại, hỏng hóc mà cần thiết bị thay thế thì cần thông báo ngay với ban quản lý tòa nhà. Việc thông báo này giúp quá trình bảo trì được tiến hành nhanh chóng, tránh thời gian chờ đợi mọi người không được sử dụng thang máy. Đồng thời đơn vị ký kết hợp đồng bảo trì thang máy phải đảm bảo theo dõi việc sửa chữa, thay mới, đảm bảo thang máy hoạt động ổn định sau khi bảo trì, bảo dưỡng.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,495 nhà cung cấp dịch vụ, 138,443 người sử dụng và 231,829 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GenAI Chatbot ×