Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Tư vấn lắp đặt thang máy gia đình

Lắp đặt một thang máy gia đình vừa an toàn và tiện lợi, vừa tạo nên nét sang trọng và hiện đại cho ngôi nhà đồng thời phải tiết kiệm chi phí không phải là việc đơn giãn ngay cả với các kỹ sư hay các công ty thang máy.

5 tiêu chí quan trọng khi lắp đặt thang máy gia đình

Khi lắp đặt thang máy gia đình chúng ta phải đảm bảo 5 tiêu chí (đây là 5 tiêu chí theo tiêu chuẩn thang máy châu âu EN 81-20/50):

 • An toàn tuyệt đối
 • Sử dụng tiện lợi
 • Hòa với thiết kế và nâng tầm sang trọng cho ngôi nhà
 • Tiết kiệm chi phí
 • Tiết kiệm không gian & tận dựng không gian “cứng” của ngôi nhà

Để đáp ứng 5 tiêu chí này, chúng ta phải làm tốt 5 việc quan trọng sau:

A. Chọn thang máy gia đình tốt & tiết kiệm chi phí

Khi chọn thang máy gia đình chúng ta cần cân nhắc các lựa chọn sau và Kỹ sư Nguyễn Minh Hiếu, Kỹ sư Hayashi sẽ phân tích lợi thế mỗi loại để các bạn ra quyết định:

1. Nên lắp đặt thang máy gia đình nhập khẩu hay thang máy gia đình liên doanh?

Thang máy gia đình nhập khẩu chất lượng tốt phải có xuất xứ chính hãng từ các nước có công nghệ thang máy phát triển như: Nhật Bản, Đức, Italia, Mỹ, Hàn Quốc…Các loại thang máy này đều đã khẳng định được thương hiệu quốc tế và đó là sự đảm bảo cho chất lượng. Các thương hiệu nổi bật: Nippon, Hitachi, Schindler, Kone…

Thang máy liên doanh (lắp ráp trong nước) có tốt không ?

Tại Đại Phong Elevator các loại thang máy liên doanh đều được lắp ráp từ 80% linh kiện nhập khẩu từ các hãng Nippon, Hitachi (Made in Japan), Shindler, Wurttemberg (made in Germany), Gem và Montanari (made in Italia). Đặc biệt 100% các bộ phận chính: Động cơ, cáp kéo, tủ điều khiển, hệ thống an toàn thang…đều nhập nguyên kiện từ các hãng này.

Các bộ phận còn lại như: Cabin, phụ kiện, cửa, bảng điều khiển…đều nhập từ Hàn Quốc và được lắp ráp tại nhà máy Đại Phong (ISO 9001 – 2014) với các mẫu thiết kế theo catalogue Hàn Quốc.

Các loại thang lắp ráp trong nước mà Đại Phong cung cấp đều đáp ứng các tiêu chuẩn:

Tiêu chuẩn thang máy quốc gia TCVN 7168-1:2007 – ISO/TR 11071-1:2004

Tiêu chuẩn Châu Âu về an toàn lắp đăp và vận hành thang máy EN 81-20/50

Như vậy: Nên chọn lắp đặt thang máy gia đình nhập khẩu hay liên doanh?

Theo các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm cho biết: “Với kinh nghiệm đã lắp đặt hơn 2000 thang máy gia đình và đứng trên góc độ lợi ích khách hàng thì lựa chọn lắp đặt thang máy gia đình liên doanh là lựa chọn tối ưu hơn bởi 3 nguyên nhân:

 • Chất lượng thang máy (tính an toàn và vận hành ổn định, độ bền, tính thẩm mỹ, tính hiện đại) thì thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu nguyên chiếc là như nhau. Vì 2 lý do: các linh kiện chính: Động cơ, tử điều khiển, cáp…đều nhâp từ các hãng như Wurttemberg, Montanari… Và các bộ phận gia công trong nước đều thực hiện bằng máy CNC với vật tư nhập hoàn toàn từ Hàn Quốc, Nhật, Đức…
 • Dễ tích hợp với thiết kế ngôi nhà: với thang nhập nguyên kiện thì đều có kích thước, mẫu mã nhất định nên khá kén công trình, đặc biệt là công trình nhà dân. Nhưng với thang máy gia đình liên doanh thì có thể thiết kế Cabin (kích thước, kiểu dãng và mẫu mã, màu sắc) phù hợp với thiết kế từng ngôi nhà.
 • Tiết kiệm chi phí: Thang máy liên doanh có giá từ 50% đến 70% so với thang nhập nguyên chiếc.
(Lắp đặt thang máy gia đình liên doanh là một giải pháp đang được nhiều khách hàng lựa chọn)

2. Nên lắp đặt thang máy gia đình có phòng máy hay không có phòng máy?

Loại nào ưu thế hơn? Cả hai loại đều hoàn toàn giống nhau về chất lượng và đặc điểm vận hành. Nhưng thang máy gia đình không phòng máy tiện lợi hơn bởi tính tiết kiệm diện tích lên tới 20%, vì vậy, thang máy không phòng máy thường có giá cao hơn từ từ 15% – 20%. Nhưng thang máy gia đình không phòng máy lại tiết kiệm được chi phí xây phòng máy và tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 10% – 15%.

Khách hàng thường chọn loại nào? Thang máy không phòng máy thường được khách hàng ưu tiên lựa chọn

3. Chọn thang máy có trong lượng và kích thước bao nhiêu là hợp lý?

Tham khảo bảng thông số kỹ thuật cơ bản thang máy gia đình tại dưới đây:

Loại thangThang máy gia đình (nhập khẩu hoặc liên doanh)
Nippon (Nhật Bản), Wurttemberg, Gem (Đức), Montanari (Italia).
Tải trọng220 kg (2 người)350 kg (4 người)450kg (6 người)750 kg (10 người)
Kích thước Cabin (mm) (Dài x Rộng x cao)800 x 800 x23001000 x 1200 x 2300
Kích thước hố thang (mm)1300 x 13001450 x 16001650 x 1650
Cửa mở2 cánh mở về 1 phía (2S), hoặc 2 cánh mở về 2 phía(C0)
Kích thước cửa (mm)600 x 2100, hoặc 700 x 2100, hoặc 800 x 2100
Số điểm dừng tối đa10 điểm dừng
Tốc độ tối đa60m/phút90 m/phút

B. Chọn vị trí lắp đặt thang máy

Khi chọn vị trí lắp đặt và bố trí thang máy cần xem xét kỹ các yếu tố sau:

 • Mọi thành viên trong gia đình đều phải sử dụng tiện lợi
 • Nâng tầm thẩm mỹ ngôi nhà: Thang máy phải làm cho ngôi nhà thêm phần sang trọng, nó phải hòa với kiến trúc ngôi nhà
 • Tiết kiệm diện tích sử dụng và ưu tiên tận dụng không gian cứng
 • Hạn chế đến mức thấp nhất việc thay đổi kiến trúc sẵn có ngôi nhà.

Bạn có thể bố trí ở các vị trí sau:

 • Vị trí chính giữa trong lòng cầu thang bộ (Giếng trời)
 • Cuối thang bộ hoặc các bị trí kế cận cầu thang bộ
 • Góc nhà và ở vị trí mà có kết nối với hành lang các tầng
 • Chính giữa nhà
 • Ngoài trời
(Lắp đặt thang máy gia đình ở giếng trời, hoặc các vị trí kế cầu cầu thang bộ)

Với các thiết kế thang máy gia đình thì chỉ cần 1,250m2 bạn đã có thể lặp đặt một thang máy gia đình 250kg theo chuẩn quốc tế EN 81-20/50 với thiết kế hiện đại và sử dụng thuận tiện.

C. Chọn mấu thiết kế Cabin, nội và ngoại thất thang máy

Khi chọn mẫu thiết kế Cabin, nội thất và ngoại thất thang máy thì cần phải xem xét kỹ yếu tố an toàn, yếu tố thẩm mỹ và còn vấn đề phong thủy của gia chủ.

Mẫu thiết kế Cabin: Với các công ty thang máy lớn luôn có hàng trăm mẫu thiết kế Cabin thang máy gia đình mà khách hàng có thể lựa chọn. Tại Đại Phong chúng tôi có 120 mẫu thang máy gia đình mà khách hàng có thể lựa chọn. Khách hàng có thể yêu cầu để được cung cấp Catalogue.

Về nội thất thang máy (trang trí 4 vách, sàn, trần, hệ thống chiếu sáng, phụ kiện): bạn có thể chọn phong cách đơn giãn cổ điển hoặc thiết kế cầu kỳ theo các mẫu mà Đại Phong tư vấn hoặc có thể theo ý tưởng riêng của bạn. Nhưng phải xem xét đến phong cách kiến trúc của ngôi nhà như thế nào để lựa chọn phù hợp.

(Mẫu Cabin và nội thất ngoài yếu tố kỹ thuật, còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao và tinh tế. Tại Đại Phong có hoan 500 mẫu Cabin và thiết kế nội thất thang máy hiện đại theo Catalogue Hàn Quốc)

Về ngoại thất thang máy (cửa, bảng điều khiển, ngoại thất bên ngoài thang): có thể dùng các chất liệu như Inox, Inox mạ, Inox phủ nano, gổ, đá hoa cương, đá cẩm thạch,thạch cao, tấm PU…

(Thiết kế cửa và ngoại thất xung quanh thang máy gia đình phải hòa thiết kế ngôi nhà để nâng tầm sang trọng)

Quý khách hàng hoặc kỹ sư có thể liện hệ Hotline tư vấn (0914404547) để yêu cầu gửi Catalogue chi tiết về mẫu Cabin, nội thất, ngoại thất thang máy gia đình hiện đại nhất.

D. Thiết kế và hoàn thiện hố thang

Các loại hố thang thông thường:

Hố thang thông thường có 2 dạn cơ bản: Hố thang Betong và hố thang Kim loại có 4 mặt bằng kiếng cường lực. Nên chọn hố thang dạng nào? Vấn đề này phụ thuộc vào vị trí lắp đặt thang máy gia đình là ở đâu (lòng cầu thang bộ, góc nhà, ngoài nhà…) và kiến trúc của ngôi nhà theo phong cách nào.

Nhưng dù chọn loại nào thì phải đáp ứng gắt gao các tiêu chuẩn ký thuật hố thang máy theo tiêu chuẩn TCVN 7168-1:2007 – ISO/TR 11071-1:2004) & Tiêu chuẩn Châu Âu về an toàn và lắp đặt thang máy (EN 81-20/50). Và phải đảm bảo 3 tiêu chí: (1) Tiết kiệm diện tích sử dụng và chi phí hoàn thiện hố thang, (2) an toàn tuyệt đối, (3) thẩm mỹ cao.

Bản vẽ kỹ thuật cơ bản hố thang máy gia đình

(bản vẽ hố thang tiêu chuẩn loại thang máy gia đình có phòng máy)

Đặc biệt lưu ý:

 • Hố thang phải được xây dựng theo phương thẳng đứng một cách gần như tuyệt đối (tuyệt đối đảm bảo hố không được quá nghiêng, vặn, móp.
 • Với hố thang Bê tông trong các trường hợp thang máy gia đình trọng tải không quá lớn, thấp tầng, chỉ cần xây cột bê tông ở 4 góc và xây vách bằng tường gạch sẽ giúp tiếp kiệm nhiều chi phí
 • Với thang máy gia đình không phồng máy thì sẽ không cần thiết kế phòng máy, còn lại các đặc điểm kỹ thuật khác cũng giống như thang máy có phòng máy.

Kích thước hố thang máy gia đình theo trọng lượng

(Thông số kỹ thuật kích thước hố thang theo trọng lượng)

HỐ PIT VÀ ĐÀ GIỮ RAIL:

Về mặt yêu cầu kỹ thuật thì hố PIT phải đảm bảo luôn trong tình trạng khô ráo, vì thế khi làm hố PIT thang máy nên đổ bê tông cả 5 mặt hố với chiều dầy ít nhất 200mm. Chiều sâu hố PIT cũng do từng loại thang, từng loại tải trọng quyết định, với thang máy gia đình thì hốt PIT tối thiểu phải đạt 700mm.

Đà giữ rail: Hệ thống rail dẫn hướng thang máy gia đình yêu cầu khoảng cách 1500mm phải có một điểm bắt cố định vào tường nên khi làm hố cần phải làm hệ thống đà linteau 3 mặt hố vào khoảng giữa tầng.
tu van lap dat thang may gia dinh

***Lưu ý đặc biệt đối với thiết kế hố thang: Để thang máy vận hành ổn định, êm ái an toàn thì xây dựng hộ thang phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt về mặt kỹ thuật nhưng vẫn tiết kiệm chi phí. Do đó, khi xây dựng hố tháng các Kỹ sư nên có sự tư vấn từ phía công ty cung cấp thang máy.

E. Những sai lầm cần tránh khi lắp đặt thang máy gia đình

Trong quá trình bảo trì thang máy tại Việt Nam, chúng tối nhận thấy khá nhiều công ty hoàn toàn không kinh nghiệm khi lắp đặt thang máy gia đình, trong đó nổi lên là các lỗi sau:

 • Chọn vị trí lắp đặt thang máy không hợp lý, từ đó: làm tiêu tốn quá nhiều diện tích sử dụng của ngôi nhà, thay đổi quá mức hiện trang sẵn có của ngôi nhà, sử dụng không tiện cho người già, trẻ nhỏ.
 • Lựa chọn mẫu thang và thiết kế nội & ngoại thất thang không phù hợp: Không hòa hợp về phong cách thẩm mỹ ngôi nhà từ đó làm giảm tính thẩm mỹ ngôi nhà thay vì tôn lên sự sang trọng hiện đại của ngôi nhà.
 • Phương án thi công hố thang không hợp lý: làm tăng chi phí và ảnh hưởng kiến trúc ngôi nhà.
 • Quá chú trọng vào tỷ suất lợi nhuận: Các công ty thường không tư vấn cho khách hàng những phương án tiết kiệm chi phí, ví dụ như các loại thang máy gia đình thiết kế hiện đại, giá tốt lắp ráp trong nước mà chất lượng không thua hàng nhập nguyên chiếc…

*** LỜI KHUYÊN: lắp đặt thang máy gia đình mang lại rất nhiều giá trị thiết thực, nhưng để có một chiếc thang máy gia đình sử dụng hoàn hảo và tiết kiệm chi phí (chi phí mua thang máy, chi phí hoàn thiện hố thang cho đến hoàn thiện nội và ngoại thất) là không đơn giản. Bạn nên trực tiếp liên hệ đến những công ty thang máy uy tín, nhiều kinh nghiệm để được kỹ sư của họ tư vấn chi tiết và cụ thể từng vấn đề.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,317 nhà cung cấp dịch vụ, 137,845 người sử dụng và 227,862 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×