Quét mã QR tải app đặt cứu hộ xe máy
 

 

 

 

 

10 điều cần biết bảo dưỡng xe tay ga định kỳ

Cách bảo dưỡng xe tay ga định kỳ với 10 chi tiết cơ bản, bạn nên biết

Việc bảo dưỡng xe tay ga định kỳ là rất quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ chủ xe nào. Chính vì vậy mà nếu bạn muốn chiếc xe tay ga của mình hoạt động tốt, độ bền cao thì cần phải nhớ đi bảo dưỡng đúng thời hạn.

Bảo dưỡng xe tay ga định kỳ là phương pháp giúp chủ sở hữu giữ gìn được chiếc xế yêu của mình được hoàn hảo, độ bền tốt và đảm bảo chất lượng hoạt động lâu dài như khi mới mua. Vẫn quy trình bảo dưỡng xe tay ga là như thế nào và có những lưu ý gì cần biết để bảo dưỡng xe tay ga đúng cách.

Việc bảo dưỡng xe tay ga định kỳ là rất quan trọng và cần thiết
Việc bảo dưỡng xe tay ga định kỳ là rất quan trọng và cần thiết

Bảo dưỡng xe tay ga đình kỳ là phương pháp giúp xe luôn bền đẹp

Hiện nay có rất nhiều xe tay ga được sử dụng để làm phương tiện đi lại trên đường. Điều này cũng là dễ hiệu do chất lượng xe tay ga tốt, độ bền cao, dễ sử dụng và đặc biệt là thiết kế cực kỳ sang trọng, đẳng cấp nên làm tăng giá trị của người chủ xe lên nhiều lần.

Tuy nhiên, có nhiều khách hàng không nắm được các phương pháp để bảo quản chiếc xe tay ga của mình đúng cách nên làm chất lượng xe giảm nghiệm trọng và độ bền cũng không được đảm bảo.

Khi đó, xe dễ hư hỏng, chạy không êm ái và máy hoạt động không còn đạt chất lượng như khi mới mua.

Xe tay ga cần được thay nhớt định kỳ khi chạy đủ số km quy định để đảm bảo máy hoạt động tốt
Xe tay ga cần được thay nhớt định kỳ khi chạy đủ số km quy định để đảm bảo máy hoạt động tốt

Theo nguyên tắc thông thường, bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ xe tay ga dựa vào số km hay số tháng đã sử dụng. Đặc biệt trong trường hợp có nhu cầu sử dụng xe đi xa thì nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ trước để đảm bảo chất lượng và độ bền của xe luôn đạt mức tốt nhất.2

Cách bảo dưỡng xe tay ga chất lượng

Để bảo dưỡng chiếc xe tay ga của bạn thật chất lượng, bạn nên thực hiện các phương pháp theo đúng định kỳ như sau:

1. Thay nhớt xe tay ga đúng định kỳ

Để đảm bảo xe luôn hoạt động với chất lượng tốt nhất, mỗi chiếc xe tay ga nên được bảo dưỡng đúng định kỳ là 4 tháng 1 lần.

Khi xe chạy được từ 1000 đến 1500 km, chủ xe nên thực hiện thay nhớt cho xe hoặc có thể làm sớm hơn.

Việc thay nhớt cho xe tay ga sẽ giúp cho động cơ máy xe được hoạt động trơn tru và giúp cho tuổi thọ của xe được lâu dài hơn.

Nếu trong trường hợp xe chạy trong thời tiết oi bức liên tục hoặc đường trường có quá nhiều bụi bẩn, đường đèo dốc nhiều, xe tải nặng một cách liên tục thì cần phải thay nhớt xe ngay và trước thời hạn để đảm bảo chất lượng của động cơ máy không bị ảnh hưởng.

Nếu bạn không lưu ý và thay nhớt không đúng thời điểm, có thể để quá trễ thì có thể làm cho động cơ máy bị hao mòn và làm giảm khả năng bôi trơn của máy, chất lượng máy chạy sẽ không còn êm ái như trước nữa.

Nên thay dầu nhớt chính hãng để đảm bảo xe được hoạt động tốt
Nên thay dầu nhớt chính hãng để đảm bảo xe được hoạt động tốt

2. Kiểm tra và thay má phanh đúng kỳ hạn

Má phanh của xe tay ga là bộ phận hoạt động dựa trên quá trình chuyển động năng thành nhiệt năng. Công dụng chính của má phanh chính là giúp xe giảm tốc một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng má phanh sẽ dần bị ăn mòn theo thời gian và có thể không hoạt động hiệu quả nữa.

Điều này sẽ rất là nguy hiểm đối với mọi chủ phương tiện và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Thông thường, má phanh nên được thay thế sau khi xe chạy được khoảng từ 15.000 đến 20.000 km.

Má phanh thường bị hỏng do một số nguyên nhân như vênh đĩa phanh nên cần phải kiểm tra thường xuyên để có biện pháp khắc phục ngay khi có sự cố nhẹ.

3. Thay bugi định kỳ

Bugi là một bộ phận nhỏ nhưng lại rất quan trọng đối với xe tay ga. Công dụng của bugi là giúp đánh lửa và đốt cháy nhiên liệu tạo ra công suất và hoạt động của xe.

Chính vì vậy mà nếu bộ phận bugi gặp vấn đề hay hư hỏng thì xe sẽ không thể hoạt động được nữa.

Đầu cực của bugi sau một thời gian sử dụng sẽ bị bào mòn dần gây nên hiện tượng đánh lửa không đều, làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn và xe khó khởi động hơn so với trước đây.

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì nên thay bugi sau khi chạy được 10.000 km là tốt nhất. Việc kiểm tra và thay bugi đúng định kỳ sẽ giúp chiếc xe tay ga của bản hoạt động luôn ổn định và đảm bảo chất lượng tốt.

4. Thay dầu láp định kỳ

Rất nhiều khách hàng cảm thấy không quen thuộc với khái niệm dầu láp. Trên thực tế dầu láp trên xe tay ga cũng đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, tỷ lệ hao mòn của dầu láp thường ít hơn dầu nhớt nên cũng ít được quan tâm hơn.

Việc thay dầu láp định kỳ cũng giúp cho tuổi thọ của xe tăng lên đáng kể. Thông thường, sau 3 lần thay dầu nhớt, bạn nên thay 1 lần dầu láp là tốt nhất.

Nếu dầu nhớt để bị hao mòn nghiêm trọng sẽ dẫn đến tiếng ôn khi máy xe hoạt động, làm giảm hiệu quả và chất lượng của xe một cách rõ ràng. Nếu bị nặng hơn có thể gây ra vỡ lấp và làm mất truyền động của máy.

5. Thay dây cu-roa

Dây cu-roa là một trong những bộ phận truyền động chính của xe tay ga. Chính vì vậy mà dây cu-roa thường xuyên vào chịu một lực căng cực lớn từ đó dẫn dẫn đến tình trạng bị mài mòn nhanh chóng.

Trong trường đó, chủ xe cần phải thay dây cu-roa ngay để đảm bảo xe không lâm vào tình trạng chạy ì ạch và máy nóng.

Nếu để cho dây cu-roa bị đứt sẽ làm mất truyền động và xe không thể hoạt động tốt được.

Chính vì vậy mà chủ xe cần phải thường xuyên kiểm tra dây cu-roa và thay thế ngay khi cần thiết.

6. Kiểm tra bộ phận lọc gió

Bộ phận lọc gió trên xe cũng rất quan trọng. Thông thường bộ phận lọc gió có chức năng đưa khong khí sạch vào khoang nhiên liệu trước khi bị đốt cháy.

Tuy nhiên, trong trường bộ phận lọc gió có vấn đề và bị hỏng hóc thì sẽ có thể làm xe không đốt cháy được hết nhiên liệu cần thiết vì sử dụng không khí bẩn.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng hao xăng nghiêm trọng cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của xe.

Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ tại hãng cũng là một phương pháp tốt để đảm bảo độ bền của xe tay ga
Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ tại hãng cũng là một phương pháp tốt để đảm bảo độ bền của xe tay ga

7. Kiểm tra nước làm mát

Các dòng xe tay ga thế hệ mới phần lớn đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu phát hiện nước làm mát bị cạn, bạn cẩn phải bổ sung nước mới cho xe ngay.

Thông thường khi xe chạy khoảng 10.000 km thì nên đổ thêm nước làm mát vào 1 lần. Nếu trong trường hợp xe chạy đường dài nhiều và đường đèo dốc thì có thể chêm nước làm mát thêm trước kỳ hạn.

Nếu nước làm mát không được bổ sung kịp thời có thể sẽ khiến cho động cơ xe bị nóng khi chạy và làm giảm công năng của xe đi nhiều lần.

8. Tiết kiệm nhiên liệu

Việc tiết kiệm nhiên liệu cho xe tay ga được rất nhiều chủ xe quan tâm. Một trong những phương pháp giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất, đó chính là sử dụng dầu nhớt chất lượng tốt, chính hãng mỗi khi đi bảo dưỡng xe tay ga định kỳ.

9. Kiểm tra và chăm sóc bộ truyền động

Khi xe tay ga gặp sự cố về vấn đề truyền động sẽ gây nên rất nhiều phiền toái và tiêu tốn thời gian cho chủ xe.

Tuy nhiên, không có nhiều khách hàng nhìn nhận được vấn đề này nên đôi khi để sự cố xảy ra nghiêm trọng rồi mới sửa chữa nên để tình hình trở nên nghiêm trọng.

Chính vì vậy mà mỗi khi đến hãng bảo dưỡng, bạn nên nhờ các chuyên gia kỹ thuật chẩn đoán và kiểm tra bộ phận truyền động xem còn hoạt động tốt hay không.

10. Thay mới phụ tùng khi cần thiết

Một số phụ tùng xe máy cần được kiểm tra định kỳ và thay mới ngay khi cần thiết. Chẳng hạn như bình ắc quy thường chỉ sử dụng tốt từ 2 đến 3 năm. Sau thời gian nói trên cần phải được bảo dưỡng hoặc thay mới nếu không rất dễ bị hụt hơi và khó khăn khi đề máy.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra lốp xe nếu thấy đã bị mài mòn thì phải thay mới để tránh tình trạng nguy hiểm khi chạy trên đường.

Một số phụ tùng khác như lốc máy, tay ga, yên xe, …. đều nên được kiểm tra và sửa chữa, thay thế ngay khi bắt đầu có sự cố.

Bảo dưỡng xe máy định kỳ cẩn phải kiểm tra kỹ các phụ tùng để thay thế khi cần thiết
Bảo dưỡng xe máy định kỳ cẩn phải kiểm tra kỹ các phụ tùng để thay thế khi cần thiết

Một số điểm cần chú ý khi sử dụng xe tay ga nhằm đảm bảo xe được hoạt động tốt, độ bền cao

Trong quá trình sử dụng xe tay ga bạn cần phải lưu ý một số điểm sau nhằm đảm bảo xe luôn đạt chất lượng tốt và giữ được độ bền dài lâu:

  • ✅ Khi bật chìa khóa xe, ta sẽ thấy đèn báo bật sáng, chức năng này có công dụng kiểm tra các cảm biến và nạp thêm nhiên liệu vào vòi bơm trong khi chờ nổ máy.Để xe luôn hoạt động tốt, bạn nên đợi đèn báo FI tắt rồi mới khởi động xe, như vậy sẽ tránh xảy ra những lỗi có thể phát sinh ở IC hoặc bơm xăng.
  • ✅ Khi sử dụng xe tay ga bạn không nên sử dụng phanh trước nhiều vì phanh trước khá nguy hiểm, xe dễ bị xìa và gây ra tai nạn đáng tiếc.
  • Trong quá trình chạy xe, bạn không nên vừa tăng ga vừa bóp phanh vì điều này dễ gây nên tình trạng cháy guốc côn làm tốn kém nhiên liệu.
  • ✅ Nếu bạn chạy xe với tốc độ quá chậm cũng hoàn toàn không tốt bởi vì những xe tay ga đời mới thường sử dụng hệ thống làm mát bằng nước nên nếu chạy quá chậm có thể làm cho nhiệt độ tăng cao và khiến cho xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.
  • ✅ Xe cần được vệ sinh thường xuyên và định kỳ một cách đúng cách nhằm đảm bảo vệ sinh, tăng tính thẩm mỹ cho xe và quan trọng nhất là giúp xe tăng độ bền sử dụng.
Đặt cứu hộ xe máy

Đặt cứu hộ xe máy như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm cứu hộ xe máy tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để cứu hộ xe máy có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi cứu hộ xe máy, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho cứu hộ xe máy biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm cứu hộ xe máy gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt cứu hộ xe máy

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu cứu hộ xe máy, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm cứu hộ xe máy

Lợi ích khi đặt cứu hộ xe máy từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới cứu hộ xe máy liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào cứu hộ xe máy cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, cứu hộ xe máy sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được cứu hộ xe máy cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với cứu hộ xe máy
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,388 nhà cung cấp dịch vụ, 138,054 người sử dụng và 229,457 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt cứu hộ xe máy từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ cứu hộ xe máy
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×