Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Virus corona: Nhật ký Vũ Hán – sống một mình trong một thành phố vắng lặng

Guo Jing sống ở Vũ Hán, một thành phố ở Trung Quốc nơi đang là tâm điểm của sự bùng phát chủng virus mới khiến cả thế giới lo lắng.

Vũ Hán bị đóng cửa từ ngày 23/1, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây nhiễm. Giao thông ngừng hoạt động, hầu hết các cửa hàng và doanh nghiệp đều đóng cửa, và mọi người được khuyên nên ở trong nhà.

Jing là một nhân viên xã hội 29 tuổi sống một mình. Trong tuần qua, cô viết một cuốn nhật ký, mà cô chia sẻ ở đây với BBC.

Thứ Năm 23/1 – ngày thành phố đóng cửa

Tôi không biết phải làm gì khi thức dậy và biết tin thành phố bị phong tỏa. Tôi không biết phong tỏa nghĩa là gì, sẽ kéo dài bao lâu và nên chuẩn bị như thế nào.

Có rất nhiều bình luận gây phẫn nộ [trên phương tiện truyền thông xã hội]: rằng nhiều bệnh nhân không thể nhập viện sau khi được chẩn đoán [vì thiếu chỗ], rằng bệnh nhân bị sốt không được điều trị đúng cách.

Nhiều người đang đeo khẩu trang. Bạn bè bảo tôi phải lo mà dự trữ các thứ. Gạo và mì gần như đã bán hết.

Một người đàn ông mua rất nhiều muối, và ai đó đã hỏi ông tại sao lại mua nhiều đến như vậy. Ông trả lời: “Điều gì sẽ xảy ra nếu việc phong tỏa kéo dài cả năm?”

Tôi đi đến một hiệu thuốc Tây và tiệm đã giới hạn số lượng hàng một người có thể mua. Mặt nạ và dun dịch khử trùng đã được bán hết.

Sau khi dự trữ thức ăn, tôi vẫn còn sốc. Lượng ô tô trên đường và người đi bộ giảm xuống, và thành phố như đột ngột đứng sững lại.

Khi nào thì Vũ Hán sẽ sinh hoạt bình thường lại?

Thứ Sáu 24/ 1 – giao thừa im lặng

Thế giới yên tĩnh, và sự im lặng thật kinh hoàng. Tôi sống một mình, vì vậy tôi chỉ có thể biết là vẫn có những người khác sống quanh mình qua từ những tiếng động thi thoảng vang lên trên hành lang.

Giao thừa im lặng… và những tiếng động thi thoảng vang lên trên hành lang.

Tôi có rất nhiều thời gian để suy nghĩ về cách làm sao để có thể sống sót. Tôi không có bất kỳ nguồn dự trữ nào và cũng không quen biết nhiều.

Một trong những mục tiêu của tôi là không để bị ốm, vì vậy tôi phải tự tập thể dục. Thực phẩm rất quan trọng để tồn tại, vì vậy tôi phải biết là liệu mình có đủ lương thực dự trữ hay không.

Chính phủ không cho biết việc phong tỏa sẽ kéo dài bao lâu, cũng như làm thế nào chúng tôi có thể tiếp tục sinh hoạt. Mọi người đang nói là tình trang này có thể kéo dài đến tháng Năm.

Các hiệu thuốc và cửa hàng tiện lợi ở tầng dưới hôm nay đã đóng cửa, nhưng tôi cảm thấy thật thoải mái khi vẫn có những người đi giao thức ăn.

Các siêu thị đã bán hết sạch mì, nhưng còn một ít gạo. Hôm nay tôi cũng đi chợ. Tôi mua cần tây, măng và trứng.

Sau khi về nhà, tôi giặt tất cả quần áo và đi tắm. Vệ sinh cá nhân rất quan trọng – tôi nghĩ tôi rửa tay 20 đến 30 lần một ngày.

Ra khỏi nhà giúp tôi cảm thấy mình vẫn kết nối với thế giới. Thật khó để tưởng tượng tình cảnh những người già và người khuyết tật phải sống một mình, họ sẽ vượt qua được tình cảnh này như thế nào.

Tôi không muốn nấu ăn ít hơn ngày thường, vì đó là đêm cuối cùng của năm con lợn – bữa tối này được cho là bữa ăn mừng năm mới.

Trong bữa tối, tôi có một cuộc gọi video với bạn bè. Không thể không nói đến chuyện virus. Một số bạn tôi ở các thị trấn gần Vũ Hán, một số người đã chọn không về nhà vì căn bệnh này, một số người vẫn khăng khăng tụ họp gặp gỡ mặc dù dịch bệnh đang bùng phát.

Một người bạn ho trong suốt cuộc gọi. Có người nói đùa bảo cô là hãy cúp máy đi!

Chúng tôi trò chuyện trong suốt ba giờ đồng hồ và tôi nghĩ mình có thể ngủ thiếp đi trong cảm giác hạnh phúc. Nhưng khi nhắm mắt lại, những ký ức về những ngày qua lại kéo về.

Nước mắt rơi. Tôi thấy bất lực, tức giận và buồn bã. Tôi cũng nghĩ đến cái chết.

Tôi không có nhiều hối tiếc, dù công việc của tôi rất có ý nghĩa. Nhưng tôi không muốn kết thúc cuộc sống của tôi.

Thứ Bảy 25/1 – Ăn Tết một mình

Hôm nay là Tết Nguyên đán. Tôi không bao giờ hứng thú với việc tổ chức lễ hội, và giờ đây, năm mới thậm chí còn ít quan trọng hơn.

Sáng hôm sau, tôi thấy một ít máu sau khi hắt hơi, và tôi rất sợ. Não tôi chứa đầy những lo lắng về bệnh tật. Tôi tự hỏi liệu có nên đi ra ngoài hay không. Nhưng tôi không bị sốt và lại thèm ăn, nên tôi ra ngoài.

Tôi đeo hai mặt nạ mặc dù mọi người nói điều đó là vô nghĩa và không cần thiết. Tôi lo lắng về hàng giả [chất lượng kém], vì vậy mặt nạ đôi giúp tôi thấy an toàn hơn.

Thành phố vẫn rất yên tĩnh.

Một tiệm hoa đã mở cửa, và người chủ tiệm bày một số hoa cúc [thường được sử dụng làm hoa tang lễ] ở cửa. Nhưng tôi không biết điều đó có ý nghĩa gì không.

Trong siêu thị, các kệ rau trống rỗng và hầu như tất cả bánh bao và mì đã được bán hết. Chỉ có một vài người xếp hàng.

tập thể dục mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe và tăng sức đề kháng

Tôi luôn có nhu cầu mua rất nhiều trong mỗi lần đi chợ. Tôi mua thêm 2,5 kg gạo, dù đã có 7 kg gạo ở nhà. Tôi cũng không thể không mua thêm một ít khoai lang, bánh bao, xúc xích, đậu đỏ, đậu xanh, kê và trứng muối.

Tôi thậm chí không thích trứng muối nhưng vẫn cứ mua! Tôi sẽ mang trứng cho bạn bè, sau khi thành phố không còn bị phong tỏa.

Tôi có đủ thức ăn dự trữ cho một tháng, và việc cứ phải đi mua hàng này có vẻ điên rồ. Nhưng trong hoàn cảnh như vậy, làm sao tôi có thể tự trách mình?

Tôi đi dạo bên bờ sông. Hai cửa hàng đồ ăn nhẹ đã mở cửa và một số người đã ra ngoài dắt chó đi dạo. Tôi thấy một số người khác cũng đang đi dạo – tôi đoán họ cũng không muốn bị cảm thấy mình mắc kẹt trong nhà.

Tôi chưa bao giờ đi dọc theo con đường đó trước đây, và có cảm tưởng như thế giới của mình đã mở rộng thêm một chút.

Chủ nhật 26/1 – cất lên tiếng nói

Không chỉ là thành phố bị phong tỏa. Tiếng nói của mọi người cũng thế.

Vào ngày đầu tiên thành phố đóng cửa, tôi không thể viết [bất cứ điều gì về nó] trên phương tiện truyền thông xã hội [vì bị kiểm duyệt]. Tôi thậm chí không thể viết trên WeChat.

Kiểm duyệt Internet đã tồn tại từ lâu ở Trung Quốc, nhưng giờ đây nó còn tàn khốc hơn.

Khi cuộc sống của bạn bị đảo lộn, việc tái lập cuộc sống thường nhật là một thách thức lớn. Tôi tiếp tục tập thể dục vào buổi sáng, sử dụng một ứng dụng tải từ trên mạng, nhưng tôi không thể tập trung vì não tôi bị ám ảnh bởi hoàn cảnh xung quanh.

Hôm nay tôi lại rời nhà và cố gắng đếm xem mình gặp được bao nhiêu người – tôi đã gặp tám người trong lúc đi bộ đến một quán mì cách nhà khoảng 500 m.

Tôi không muốn về nhà. Tôi muốn khám phá thêm. Tôi chỉ mới chuyển đến Vũ Hán được hai tháng. Tôi không có nhiều bạn bè ở đây và tôi không biết rõ về thành phố này.

Tôi đoán mình đã gặp khoảng 100 người ngày hôm nay. Tôi phải tiếp tục làm cho mình nghe được tiếng động xung quanh và phá vỡ xiềng xích. Tôi hy vọng tất cả mọi người giữ hy vọng. Các bạn, tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ gặp nhau và trò chuyện trong tương lai.

Khoảng 8 giờ tối, tôi nghe thấy tiếng la: ”Cố lên, Vũ Hán!” vâng lên từ cửa sổ của các căn hộ. Hô tập thể là một hình thức tự trao quyền.

Thứ Ba 28/1 – cuối cùng là ánh sáng mặt trời

Hoảng loạn đã chia cắt mọi người.

Ở nhiều thành phố, mọi người bắt buộc phải đeo mặt nạ ở nơi công cộng. Trên nguyên tắc, đó là biện pháp kiểm soát sự bùng phát viêm phổi. Nhưng điều đó thực sự có thể dẫn đến lạm quyền.

tôi phải tìm vai trò của mình

Một số công dân không có mặt nạ đã bị đuổi ra khỏi những phương tiên giao thông công cộng. Chúng tôi không biết tại sao họ lại không đeo mặt nạ. Có lẽ họ không thể mua được, hoặc họ không biết về thông báo phải đeo mặt nạ. Nhưng bất kể là lý do tại sao, quyền ra ngoài của họ không thể bị tước đi.

Trong một số video lưu hành trực tuyến, một số người đã niêm phong cửa của những người tự cách ly mình. Những người từ tỉnh Hồ Bắc [không thường trú ở TP Vũ Hán] bị đuổi khỏi nhà và không có nơi nào để đi.

Nhưng đồng thời, một số người cũng đang cung cấp chỗ ở cho người dân Hồ Bắc.

Có rất nhiều cách chính phủ có thể khuyến khích mọi người ở trong nhà. Chính quyền phải đảm bảo rằng mọi người dân đều có đủ mặt nạ, hoặc thậm chí tặng tiền mặt cho những công dân ở nhà.

Hôm nay, cuối cùng đã có ánh sáng mặt trời – giống như tâm trạng của tôi. Tôi thấy nhiều người hơn trong khu nhà mình ở và một vài nhân viên cộng đồng. Họ xuất hiện để kiểm tra thân nhiệt cho những người không thường trú tại thành phố.

Không dễ để xây dựng lòng tin và tình thân trong một nơi bị cô lập. Thành phố bị bào mòn bởi không khí nặng nề.

Ở giữa tất cả những điều này, tôi không thể không trở nên cảnh giác hơn.

Nỗi lo lắng của tôi về sự sống còn đang dần tan biến. Đi bộ xa hơn vào trong thành phố sẽ trở nên vô nghĩa nếu tôi không kết nối với những người ở quanh đây.

Tham gia xã hội là một nhu cầu quan trọng. Mọi người phải tìm cho mình một vai trò trong xã hội và làm cho cuộc sống của mình có ý nghĩa.

Trong thành phố cô đơn này, tôi phải tìm vai trò của mình.

Guo Jing cũng xuất bản một phần nhật ký này trên WeChat. Cô chia xẻ câu chuyện của mình với với Grace Tsoi của BBC. Hình ảnh do Davies Surya thực hiện.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ form tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động xác định dịch vụ mà bạn cần thì bỏ qua bước 1 và bước 2)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn khi yêu cầu được gửi đi.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng; Bạn có thể bấm nút đỏ phía dưới màn hình (trong trường hợp bạn truy cập web bằng điện thoại), hệ thống sẽ tự xác định loại điện thoại mà bạn đang sử dụng để chuyển đến kho cài đặt tương ứng. Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 và được Facebook tài trợ trong chương trình FBStart