Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Nguyên nhân aptomat bị nhảy, bị cháy và cách khắc phục

Một trong những sự cố hỏng hóc trong hệ thống điện dân dụng thường thấy chính là aptomat bị nhảy, bị cháy. Khi đó, bạn sẽ cần tìm hiểu nguyên nhân để kiểm tra cũng như cách sửa aptomat bị nhảy nhanh chóng và đơn giản. 

Nguyên nhân aptomat bị nhảy, bị cháy

Hiện tượng aptomat bị nhảy, bị cháy thường xuyên xảy ra khi hệ thống điện hay mạng điện gặp sự cố… Chính vì vậy, để khắc phục sự cố aptomat bị nhảy, bị cháy sẽ cần tìm chính xác được nguyên nhân. Dưới đây là một số những nguyên nhân chính gây hỏng hóc.

Đường dây điện bị quá tải

Sự cố này xảy ra khi bạn sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc hoặc trên dùng một đường dây. Khi đó, các thiết bị điện đều cần dùng dòng điện có công suất lớn, điều này sẽ gây quá tải dòng điện đo đường dây dùng công suất thấp hơn quá nhiều, vượt quá giới hạn chịu tải của aptomat nên dẫn sự cố aptomat tự nhảy. 

Aptomat bị nhảy, bị cháy do sử dụng quá nhiều thiết bị trên một dòng 

Xuất hiện sự cố rò rỉ dòng điện

Dòng điện bị rò rỉ khi các đầu nối bị hở, trong quá trình sửa chữa khoan đúng đường dây, do tường bị ẩm ướt… Sự cố rò rỉ có thể gây nguy hiểm cho thiết bị điện nên aptomat sẽ tự động nhảy để bảo vệ cho hệ thống điện.

Đường dây điện bị chập cháy

Đường dây điện tổng của cả ngôi nhà bị chập hoặc bị cháy cũng sẽ khiến cho aptomat tự động nhảy. Đây là hệ quả tất yếu để aptomat có thể bảo vệ được các thiết bị dùng trong nhà. Trong trường hợp bị nặng còn có thể gây sự cố aptomat bị cháy. 

Hệ thống dây nguồn bị chập cháy làm cháy aptomat

Dùng các loại aptomat kém chất lượng

Rất nhiều trường hợp do muốn tiết kiệm chi phí nên chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công sử dụng thiết bị kém chất lượng. Do vậy, aptomat sẽ có độ bền kém, khả năng chịu tải cũng kém nên dễ gây sự cố.

Aptomat bị hỏng

Khi sử dụng trong thời gian dài, aptomat có thể bị hỏng như thanh lưỡi gà do bật tắt nhiều lần có thể gây nên hiện tượng tiếp xúc kẹp. Điều này khiến dòng điện bị chập chờn, thiết bị sẽ nhảy liên tục.

Từ những nguyên nhân khiến aptomat bị cháy, bị nhảy, bạn sẽ cần kiểm tra cũng như tìm những phương pháp khắc phục sự cố hỏng hóc. Bạn có thể sử dụng ampe kìm hoặc đồng hồ vạn năng để kiểm tra aptomat còn sống hay chết. 

Cách sửa aptomat bị nhảy

Sau khi tiến hành kiểm tra aptomat, bạn sẽ cần tiến hành khắc phục sự cố nhảy áp liên tục, tránh làm hỏng các thiết bị điện. Hiokivn.com sẽ hướng dẫn bạn cách sửa aptomat bị nhảy ngay dưới đây:

Trường hợp aptomat bị nhảy do quá tải dòng

Đối với trường hợp aptomat bị nhảy do quá tải dòng, bạn cần tắt bớt các thiết bị điện, không dùng cùng một lúc. Sau đó, bạn chỉ cần gạt aptomat về hiện trạng ban đầu.

Đối với các trường hợp aptomat bị hỏng

Sau khi bị tiến hành thay thế aptomat mới nhưng vẫn bị nhảy liên tục. Bạn có thể tiến hành sửa chữa theo các bước dưới đây.

Bước 1: Ngắt kết nối điện với các thiết bị

Bạn bật aptomat và tiến hành kiểm tra. Trong trường hợp aptomat không nhảy có nghĩa do thiết bị bị hỏng. Đối với aptomat vẫn nhảy bạn sẽ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 3: Tháo các công tắc của ngôi nhà

Tiếp theo, bạn cần tháo những vị trí có công tắc và ổ cắm. Lưu ý, bạn cần chú ý các đầu âm dương cần tách biệt nhau. Sau đó, bạn tiếp tục bật aptomat, nếu tiếp tục nhảy thì nguyên nhân có thể do đường dây điện âm tường gặp sự cố rò rỉ hoặc chập cháy.

Cách sửa aptomat bị nhảy do dòng điện âm tường

Bước 1: Bạn sẽ cần đấu trực tiếp aptomat chống giật vào nguồn điện đầu vào. Khi đó, bạn sẽ kiểm tra đường dây nào làm aptomat bị nhảy chính là dây đang bị hỏng hóc.

Bước 2: Thay đường dây mới

Bạn sẽ cần tiến hành thay thế dây cũ bị hỏng bằng dây điện mới nếu đường dây của bạn được lắp trong các ống gà. Đối với trường hợp dây được chôn trong tường, sẽ cần tiến hành khoan theo đường dây để có thể đục tường và thay dây điện.

Sau khi đấu nối và thay thế, bạn sẽ cần trát lại đường khoan trên tường để bảo vệ dây tốt nhất. Với những đường dây bị hỏng nhưng không quan trọng thì bạn có thể bỏ đi.

Cách khắc phục aptomat bị cháy

Đối với các trường hợp aptomat bị cháy, bạn nên thay một thiết bị mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bảo vệ các thiết bị điện. Bạn sẽ cần thực hiện các bước dưới đây.

Đầu tiên, khi aptomat bị cháy sẽ cần tiến hành ngắt nguồn điện. Tiếp đó, kiểm tra các thiết bị điện cũng như nguồn điện để kiểm tra tình trạng chập cháy.

Bước 2: Bạn hãy cắt nguồn điện nối với những thiết bị điện trong nhà.

Bước 3: Bạn cần chuẩn bị một aptomat mới để tiến hành thay thế.

Các bước thay aptomat bị hỏng sẽ cần được thực hiện đúng kỹ thuật cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình thay. Dưới đây là những bước thay aptomat.

Sau khi kiểm tra và khắc phục nguyên nhân, bạn nên mua ngay aptomat với về thay thế để việc sử dụng điện không bị quá tải.

Cách thay aptomat đúng cách

Trước khi tiến hành thay aptomat, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như aptomat, tua vit, kìm cắt. Sau đó, bạn có thể thực hiện theo các bước.

Bước 1: Tháo mặt ốp của aptomat cũ ra, nới lỏng vị trí ốc siết dây điện đường dây cấp điện pha nóng và pha lạnh.

Chú ý: Sau khi tháo cần tiến quấn kín băng dính điện vào đầu dây để đảm bảo an toàn điện khi sử dụng.

Bước 2: Bạn tháo ốc được siết tại các đường dây điện trên aptomat ra ngoài.

Bước 3: Lắp aptomat mới vào đúng vị trí nơi vừa tháo cái cũ. Bạn cần chú ý aptomat mới mua sẽ cần có công suất lớn hơn công suất của các thiết bị điện để chịu tải tốt nhất.

Bước 4: Bạn đấu lại dây nguồn điện vào aptomat mới. Lưu ý với, công tắc hướng bật khi nối dây nguồn sẽ thường nằm ở vị trí dễ sử dụng.

Bước 5: Hoàn thành lắp ốp bảo vệ cho thiết bị và kiểm tra bằng cách bật aptomat mới.

Tổng hợp những nguyên nhân và cách sửa aptomat bị nhảy, bị cháy sẽ giúp bạn hiểu thêm về cơ chế hoạt động của aptomat. Từ đó, bạn có thể sử dụng các thiết bị đo điện phù hợp cũng như có thể sửa aptomat khi bị hỏng hóc đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần phải luôn tuân thủ nguyên tắc đảm bảo an toàn về điện trong quá trình sửa chữa. 

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,317 nhà cung cấp dịch vụ, 137,848 người sử dụng và 227,884 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×