Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Tiêu hủy 14 tỷ thuốc đặc trị ung thư trong khi người bệnh thiếu thuốc

Số thuốc đặc trị ung thư trị giá 14 tỷ đồng là quà tặng viện trợ, đã bị tiêu hủy; trong khi người bệnh ung thư khát khao từng viên.

Nếu có một con số nào gây đau xót nhất trong vài ngày qua; có lẽ con số gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư ở BV Truyền máu và Huyết học TPHCM bị tiêu hủy. Lý do vì hết hạn sử dụng.

Theo kết luận thanh tra được công bố từ Thanh tra TPHCM; ở bệnh viện này có đến 19.997 viên Tasigna 200mg thuốc đặc trị ung thư; tổng trị giá là 13.998.639.889 đồng (theo đơn giá tháng 8/2015) đã hết hạn sử dụng.

BV truyền máu huyết học TPHCM

Đây là số thuốc được viện trợ điều trị bệnh Bạch cầu mãn dòng tuỷ giữa 3 đơn vị là BV Truyền máu và huyết học TP; Tổ chức The Max Foundation-Mỹ; Công ty Novartis Pharma Services AG-Thuỵ Sỹ. Đơn giá của 1 viên thuốc này ở thời điểm tháng 8/2015 là hơn 700.000 đồng/viên. Người mắc bệnh Bạch cầu tủy mạn phải dùng từ 3-4 viên/ngày. Nếu không có chương trình hỗ trợ này, họ sẽ phải trả từ 2-3 triệu đồng/ngày cho chi phí điều trị.

Xem thêm  Tài liệu quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy

Chỉ vì những thủ tục hành chính lòng vòng mà cuối cùng; gần 20.000 viên thuốc quý giá kia đã bị đem đi tiêu hủy vì hết hạn sử dụng.

Theo giải trình của bệnh viện; thủ tục nhập số thuốc này về bắt đầu khởi động từ ngày 15/7/2013. Ngày 28/11/2013, bệnh viện có văn bản gửi Cục quản lý dược xin được tiếp nhận số thuốc viện trợ trên; ngày 27/12/2013, Cục trưởng Cục quản lý dược ban hành giấy phép lưu hành sản phẩm cho lô hàng thuốc trên, hạn dùng 24 tháng. Thủ tục còn rất nhiều khâu; như gửi văn bản lên Sở Y tế xin tiếp nhận số thuốc; Sở gửi văn bản sang UBND TP, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị để xin tiếp nhận.

Khi bệnh viện hoàn thành các thủ tục; Cục Hải quan không tiếp nhận cho nhập vì lô thuốc có hạn sử dụng dưới 12 tháng. Sở Y tế gửi tờ trình sang hải quan đề nghị hỗ trợ xem xét giải quyết; thuốc được nhập về kho của viện thì hạn sử dụng chỉ còn 10 tháng, đó là ngày 13/8/2014. Đường đi của một lô thuốc đặc trị ung thư; là vị thần cứu mạng của những bệnh nhân ung thư mất đến… 13 tháng; cuối cùng phải đem tiêu hủy vì dùng không kịp.

Dù mất 14 tỷ đồng tiền mặt; cũng không khiến chúng ta xót xa như khi đem ngần ấy số thuốc đi tiêu hủy. Vì đó những viên thuốc cần cho bao nhiêu bệnh nhân đang thập tử nhất sinh.

Thanh tra TP.HCM đề nghị Giám đốc Sở Y tế có trách nhiệm làm rõ trách nhiệm các cá nhân; tập thể liên quan tới việc làm chậm trễ thủ tục phê duyệt số thuốc trên. Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể; cá nhân có liên quan đến những thiếu sót trên.

Xem thêm  Để an toàn khi cháy nổ, cư dân sống ở chung cư phải nắm rõ 10 điều này

Tất nhiên là sau khi làm rõ; sẽ có một số cá nhân bị phê bình, kiểm điểm, theo đúng quy trình.

Những câu chuyện thế này; khiến chúng ta không thể không bức xúc; kinh ngạc vì quy trình thủ tục vô nghĩa đang cướp đi người bệnh ung thư những cơ hội được điều trị bằng vàng.

Và càng đau xót; khi không biết phía đối tác nghĩ gì khi số quà tặng của họ không đến được với bệnh nhân. Thay vào đó phải đem đi tiêu hủy vì những thủ tục hành chính luẩn quẩn đến mức khó tin?

Ai có thể giải thích cho phía những người bạn tốt đã tặng quà cho bệnh nhân ung thư về cái quy trình loằng ngoằng đến vô cảm này, thưa bạn đọc?

Theo tintuc.vn

Xu hướng quan tâm tuần này