App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Điều hòa lọc bụi mịn PM25 liệu có thông minh và hiệu quả không?

Như chúng ta được biết, trong thời gian gần đây thì xu thế tích hợp các tính năng mới vào chiếc máy điều hòa sử dụng trong gia đình đang được các hãng sản xuất tăng cường áp dụng, và trong đó thì tính năng lọc bụi mịn PM2.5 là một tính năng khá hay ho cũng như thời thượng mà nhiều bạn có thể đặt câu hỏi rằng liệu chúng có thông minh hay không? Liệu chúng có thể thay thế được máy lọc không khí trong gia đình hay không?

Hãy cùng Rada phân tích và tìm hiểu tính năng lọc bụi mịn thông minh của máy điều hòa các bạn nhé!

Quảng cáo tính năng lọc bụi mịn thông minh PM2.5

Đây là cơ chế thông minh của Điều hòa lọc bụi min PM 2.5 Inverter Wifi của Casper. Điểm đặc biệt của tính năng này nằm ở tấm lưới lọc mật độ cao polypropylen (PP), có khả năng lọc được bụi mịn siêu vi có kích thước từ 2.5um. Khi mua về chúng ta có thể hoàn toàn tự lắp vào bên trong dàn lạnh.

Miếng lọc bụi mịn trên tấm lọc bụi
Miếng lọc bụi mịn trên tấm lọc bụi điều hòa

Tấm lọc được làm từ nhựa PP (polypropylen) cao cấp, với thiết kế bề mặt chứa các khe rãnh dày đặc giúp thâu tóm và loại bỏ các chất ô nhiễm lơ lửng trong không khí, có kích cỡ siêu nhỏ mà mắt thường khó thấy như bụi mịn, phấn hoa, nấm mốc, khói, chất hữu cơ bay hơi, vi khuẩn… thông qua công nghệ tĩnh điện với điện áp cao. Do đó chiếc điều hoà sẽ vừa có tính năng làm mát vừa lọc được không khí, giúp bảo vệ vệ sức khỏe của người sử dụng, ngăn ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp.

Xem thêm  Báo giá sửa điều hòa thông dụng trên app Rada

Tải app Rada đặt dịch vụ

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone
Vị trí tấm lọc bụi mịn
Vị trí tấm lọc bụi mịn trên mặt lạnh máy điều hòa

Lọc bụi mịn PM2.5 thông minh ở điểm nào

Thực sự thì đây là một miếng lọc được xử lý qua việc cho nhiễm tĩnh điện lưới lọc, ta có thể hình dung cách thức này trong những ngày hanh khô, chúng ta mài một chiếc lược, thước kẻ, vỏ bút lên quần áo thì nó sẽ bị nhiễm tĩnh điện và nó có thể hút được tóc và các hạt bụi lư lửng trong không khí vậy.

Tấm lọc này thường không được làm kín và khá nhỏ so với tấm lọc bụi chung của máy điều hòa vì nếu làm dầy lưới lọc (giống như chiếc khẩu trang), và tăng kích thước lớn hơn thì chúng sẽ làm hạn chế luồng khí lưu thông trên mặt lạnh (giống như chúng ta đeo khẩu trang bí quá sẽ khó thở) vì vậy về cơ bản tấm này chỉ có thể hút được một phần nhỏ bụi mịn khi lưu thông qua nó chứ không thể lọc toàn bộ không khí đi qua máy.

Như vậy, thông minh ở đây được hiểu là ứng dụng hiện tượng nhiễm tĩnh điện của tấm lọc bổ sung nhằm xử lý thêm một chút bụi mịn đi qua máy mà thôi chứ không thông minh như chúng ta vẫn tưởng rằng nó sẽ hiểu và xử lý kiểu như phần mềm máy tính hay suy nghĩ của chúng ta đâu.

Lọc bụi mịn PM2.5 trên máy điều hòa hiệu quả đến đâu?

Như quan sát và những giải thích của chúng tôi ở trên, trước hết thì phải khẳng định rằng chúng có hiệu quả chứ không phải hoàn toàn không có tác dụng, tuy nhiên hiệu quả này cũng chỉ dừng lại ở mức vui vẻ mà thôi. Chúng có thể giúp lọc thêm từ 5-10% lượng bụi mịn trong một khoảng thời gian nhất định (khi chúng ta bật điều hòa) và nó hoàn toàn không thể thay thế cho máy lọc không khí được.

Xem thêm  Hướng dẫn tự thay cầu chì lò vi sóng tại nhà

Tải app Rada đặt dịch vụ

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Ngoài ra, một yếu tố khác trên mặt lạnh điều hòa đó là nhiệt độ và độ ẩm thay đổi nhanh và liên tục, việc này cũng sẽ góp phần làm tăng khả năng đọng bụi lại ở tấm lọc này cũng như nhanh chóng giảm khả năng tĩnh điện sau một thời gian sử dụng chứ chúng không thể có tác dụng mãi mãi được.

Khi tĩnh điện đã hết trên tấm lọc thì tấm này vô hình trung sẽ trử thành một tấm cản luồng không khí lưu thông trên mặt lạnh làm giảm khả năng thổi hơi lạnh đều của máy lạnh ra bên ngoài.

Kết luận

Đây là một tính năng theo chúng tôi đánh giá là vui vẻ nhằm tăng thêm tiện ích, sự hấp dẫn cũng như giá bán của máy điều hòa. Nếu bạn có điều kiện, thời gian để thay miếng hút bụi PM25 này liên tục thì đó cũng là một thứ bổ sung vui vẻ trong công cuộc chống lại bụi mịn, tăng cường nhận thức cho chính mình và các thành viên trong gia đình.

Tính năng lọc bụi mịn này sẽ hoàn toàn không thể thay thế một máy lọc bụi mịn trong gia đình của bạn được. Nếu bạn lắp máy điều hòa có tính năng này thì hãy nghĩ đến chuyện trang bị một máy lọc không khí riêng trong gia đình của mình.

Chúc các bạn có những lựa chọn phù hớp.

Cập nhật bởi Quản Trị Viên

Xem thêm  11 Cách khử mùi trong nhà vệ sinh Đơn Giản mà Hiệu Quả

Tải app Rada đặt dịch vụ

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Có thể bạn quan tâm