Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Cách bảo quản thiết bị điện tử trong mùa mưa bão

sử dụng điều hoà trong điều kiện mưa bão

Đối với mỗi thiết bị điện sẽ có các cách bảo quản và xử lý tình huống khác nhau trong điều kiện thời tiết mưa ẩm, hãy cùng tìm hiểu xem có những biện pháp nào nhé!

Lắp đặt chống sét

Biện pháp chung để bảo vệ an toàn các thiết bị điện là lắp đặt thiết bị chống sét như cột thu lôi hoặc dây thu sét, lưới thu sét,… các thiết bị sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện cũng như giảm các sự cố đáng tiếc do sét gây ra vào mùa mưa.

Ngoài ra, các thiết bị chống sét còn giúp bảo vệ cả gia đình bạn. Tuy nhiên, kỹ thuật lắp đặt cột thu lôi phải đảm bảo đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn tính mạng cho người và gia đình.

Để gần các thiết bị thường xuyên hoạt động

Nếu gia đình bạn thường xuyên bật tivi, máy tính thì có thể đặt các thiết bị điện tử nhỏ khác ít sử dụng bên cạnh. Phương pháp này đơn giản nhưng rất hiệu quả, nhiệt từ các thiết bị đang sử dụng sẽ giúp làm khô các thiết bị gần đó.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý không nên để quá lâu hoặc quá gần nguồn điện của thiết bị đang phát vì như vậy có thể gây ra tình trạng quá nhiệt và làm yếu các vi mạch điện tử, làm hỏng các thiết bị lân cận.

Sử dụng thường xuyên

Bạn nên bật các thiết bị như máy tính, dàn âm thanh nổi, lò vi sóng,… ít nhất 1 lần/ngày. Nguyên nhân bởi khi hoạt động, các thiết bị điện tử sẽ có cơ chế sinh nhiệt, nóng lên và làm khô các linh kiện bên trong.

Đối với các thiết bị như tivi, amply, loa,… cần duy trì sử dụng đều đặn mỗi ngày ít nhất 5 – 10 phút, bởi trong quá trình hoạt động, các thiết bị này sẽ sinh nhiệt, đồng thời sẽ giải phóng lượng không khí ẩm tích tụ bên trong.

Hơn nữa, bạn cũng có thể để các thiết bị điện tử trong nhà ở chế độ chờ trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần tắt nguồn hoàn toàn. Khi ở chế độ nghỉ, các thiết bị này không tắt hoàn toàn, chúng vẫn có khả năng sinh nhiệt giúp các linh kiện bên trong không bị ẩm ướt.

Vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị điện định kỳ

Vào đầu mùa mưa, nên kiểm tra tất cả các nguồn điện trong nhà để đảm bảo an toàn. Khi có mưa, sấm sét nhiều nên cắt nguồn điện các thiết bị điện để đảm bảo an toàn. Tránh sử dụng thiết bị điện cho đến khi hư hỏng đã được sửa chữa, không tự ý sửa chữa các thiết bị điện khi chưa có đủ trình độ hoặc đầy đủ thiết bị chuyên dụng.

Đảm bảo nguồn điện

Khi trời mưa, không khí thường rất ẩm, kèm theo mưa giông, sấm sét rất dễ gây chập điện, rò rỉ dòng điện. Khi sử dụng các thiết bị điện trong nhà nên sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn.

Bên cạnh đó, bạn nên lắp đặt các thiết bị chống giật, hay các thiết bị bảo vệ nguồn điện UPS… Không nên sử dụng chung ổ cắm cho các thiết bị điện. Ngoài ra, nên sử dụng nhiều aptomat để khi có sự cố về điện sẽ cắt mạch điện nhanh chóng hoặc aptomat tự ngắt khi có sự cố chập điện.

Đặt thiết bị ở vị trí khô ráo

Trong mùa mưa bão, rất khó tìm được một chỗ thực sự khô ráo trong nhà. Tuy nhiên, muốn các thiết bị điện không bị hư hỏng, cháy nổ thì nên để các thiết bị này ở nơi an toàn nhất. Nên đặt các thiết bị điện tử cách tường 10 – 15 cm và cách sàn khoảng 80 cm. Đây là khoảng cách an toàn nhất giúp đồ dùng của bạn giảm nguy cơ hư hỏng do ẩm ướt.

Đặt thiết bị trong phòng điều hòa

Bạn nên đóng cửa và bật điều hòa ở chế độ hút ẩm. Điều này sẽ giúp giữ cho căn phòng luôn khô ráo và bảo vệ các thiết bị điện trong phòng không bị hư hại.

Khi bật máy lạnh, bạn cần chú ý để ở chế độ lạnh khô (chế độ Dry có hình giọt nước trên điều khiển) và để ở chế độ nóng với điều hòa hai chiều. Mỗi ngày bạn nên thực hiện điều này 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 30 – 45 phút.

Đặt thiết bị trong không gian có sử dụng máy hút ẩm

Đối với các thiết bị điện, hơi nước trong không khí sẽ xâm nhập vào các linh kiện gây đoản mạch, nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, máy hút ẩm sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này, máy hút ẩm sẽ giúp làm khô và hạn chế độ ẩm cho thiết bị.

Ngoài ra, với những thiết bị điện tử nhỏ gọn, bạn có thể cho vào hộp sau đó thêm một vài gói hút ẩm sẽ giúp bảo vệ những thiết bị đó khỏi thời tiết ẩm ướt.

Lắp hệ thống chống ẩm

Nếu có nhiều thiết bị, bạn cần mua một tủ chống ẩm khoảng 30 – 40 lít, nếu thiết bị có ít, bạn chỉ cần mua một hộp chống ẩm dung tích khoảng 20 lít.

Không nên tự ý tháo dỡ và thay thế các thiết bị điện vì rất dễ gây rò rỉ điện mà vào mùa mưa độ ẩm trong không khí cao nên dù chỉ là một rò rỉ nhỏ cũng cực kỳ nguy hiểm.

Hạn chế mở cửa khi không cần thiết

Vào mùa mưa, độ ẩm không khí thường cao buộc các thiết bị điện phải hoạt động thường xuyên hơn. Việc thường xuyên mở cửa khi trời nồm sẽ khiến không khí ẩm bên ngoài tràn vào càng nhiều, cần hạn chế hơi ẩm xâm nhập vào nhà bằng cách đóng kín cửa.

Lắp thiết bị tiếp đất cho thiết bị điện

Dây chống sét là thiết bị dùng để dẫn dòng sét xuống đất bao gồm dây nối đất và cực nối đất. Điện trở nối đất của chúng càng thấp, điện áp khi sét đánh càng thấp.

Tại các vị trí cột phải thực hiện nối đất cho dây chống sét, nếu nối đất không thể đạt trị số yêu cầu thì có thể bỏ qua một vài vị trí cột không nối đất thay vào đó nên tăng cường cách điện đường dây để không cho xảy ra phóng điện.

Trên đây là các biện pháp khắc phục thiết bị điện quen thuộc trong gia đình dễ bị hỏng khi trời chuyển nồm ẩm, mưa phùn. Hãy luôn cẩn trọng và sử dụng điện an toàn để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,407 nhà cung cấp dịch vụ, 138,121 người sử dụng và 229,821 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×