Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Cấp phép thợ sửa chữa tại nước ngoài

kỹ thuật viên

Tại một số nước, nếu bạn là thợ sửa chữa hoặc một người có kỹ năng có thể sửa chữa và mong muốn nhận công việc được trả công từ việc sửa chữa thì bạn phải có giấy phép làm việc này. Để có được giấy phép thì bạn sẽ buộc phải thi cũng như tuân thủ các quy định chung rất chặt chẽ để có thể bắt đầu nhận việc, kiếm tiền.

Một số tiểu bang tại Mỹ, chẳng hạn như Texas và Arizona yêu cầu giấy phép (bằng) cho những việc như sửa chữa, cải tạo các khu nhà thương mại hoặc nhà dân đối với nhà thầu tuy nhiên ở một số tiểu bang khác như Florida thì lại yêu cầu có bằng cho từng kỹ thuật viên tham gia vào các công việc trên vì vậy nếu bạn là thợ tại những nơi này thì bạn cần có giấy phép.

 Cấp phép thợ sửa chữa - chứng chỉ hành nghề

Để đăng ký giấy phép bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập địa chỉ của tổ chức nhà thầu quốc gia tại http://www.clsi.com/state_contractor_license_board.htm để kiểm tra các yêu cầu về giấy phép nhà thầu, thông tin bạn cần cung cấp (thủ tục) tại bang/tiểu bang mang bạn sinh sống hoặc có ý định kiếm việc tại đó.

Bước 2: Lựa chọn lĩnh vực, kỹ năng mà bạn có thể cung cấp và tìm hiểu kỹ thông tin xem bạn sẽ phải có giấy phép tổng thể (nhà thầu) hay phải có giấy phép cho từng cá nhân.

Bước 3: Cũng giống như việc thi lấy bằng lái xe ở Việt Nam, bạn sẽ phải học nghề (nếu chưa có), việc học nghề này không có nghĩa là cứ học xong sẽ được hành nghề. Và dĩ nhiên bạn phải thi để đạt một tiêu chuẩn nhất định rồi sau đó bạn mới được hành nghề (Có lẽ ở Việt Nam thì thiếu vấn đề kiểm duyệt hành nghề này trong khá nhiều lĩnh vực). Tương tự bạn sẽ phải tìm các trung tâm để học, nhận chứng chỉ học. Nếu bạn có kỹ năng rồi thì bạn có thể đi thi.

Bước 4: Đăng ký thi cũng tại website của tổ chức nhà thầu quốc gia, bạn sẽ được thông báo nội dung, lịch và địa điểm thi: Đây là bước quan trọng để có được bằng (ở VN mình nó như cái chứng chỉ được phép hành nghề). Nhớ ôn luyện kỹ năng cẩn thận nhé, thi không dễ đâu, không có nó thì xin mời làm lại các bước trên đến khi nào được thì thôi.

 kỹ thuật viên

Bước 5: Thi đỗ thì bạn mới hoàn thành bước thứ nhất trong quá trình đăng ký mà thôi. Bạn cần phải làm thêm chứng nhận bảo hiểm và một số thủ tục khác tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn xin cấp bằng, chẳng hạn như là giấy chứng nhận đạo đức, tư pháp cá nhân… sau đó mới bắt đầu nộp đơn xin cấp bằng. Nếu mọi chuyện suôn sẻ thì bạn sẽ được cấp, tuy nhiên bằng này cũng có thời hạn ngắn (1-3 năm) tùy từng bang khác nhau. Hết thời hạn trên, bạn sẽ phải xin cấp lại, nếu phạm lỗi sẽ phải kiểm tra (y như bằng lái xe vậy).

Thủ tục nhiêu khê phải không các bạn:) nhưng mà chất thì phải thế vì lương của những kỹ thuật viên như vậy thu nhập thường rất cao và có thể kiếm được 40.000-50.000 đô la/tháng hoặc hơn nữa (tương đương lương 1 kỹ sư phần mềm bậc cao làm việc cho Microsoft đấy).

Nguồn Wikihow

Có thể bạn quan tâm