Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Cách khắc phục cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không

Bạn đang ngồi trong phòng máy lạnh nhưng lại không cảm nhận được từng luồng hơi lạnh phả vào người như mọi khi. Bạn kiểm tra và phát hiện cục nóng điều hòa đã ngừng hoạt động, thỉnh thoảng nó có chạy lại nhưng cứ tắt mở liên tục. Bạn đang không hiểu tại sao cục nóng điều hòa lại lúc chạy lúc không, chúng gặp lỗi ở đâu chẳng? Sau đây Rada sẽ nêu ra cho bạn các nguyên nhân và hướng khắc phục khi gặp hiện tượng lỗi trên.

Gọi thợ sửa chữa?

Tải Rada tiết kiệm đến 35% chi phí!

Nhiệt độ phòng đã đạt đến mức cài đặt

Đây là nguyên nhân đầu tiên được nhắc đến nhưng lại không phải là lỗi hư hỏng ở điều hòa mà là mục đích sản xuất của các hãng máy lạnh. Cục nóng điều hòa khi hoạt động sẽ liên tục thổi gió lạnh vào trong phòng, đến khi nào nhiệt độ trong phòng đạt ngưỡng cài đặt thì cảm biến sẽ phát tín hiệu và yêu cầu điều hòa ngắt điện cho cục nóng nghỉ ngơi. Đến khi nhiệt độ tăng nóng lên thì điều hòa lại yêu cầu cục nóng hoạt động tiếp. Chu trình này cứ lặp đi lặp lại liên tục nên bạn mới nhận thấy hiện tượng cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không. Tình trạng này xảy ra thường xuyên vào những ngày nắng nóng gay gắt, để hạn chế việc đóng ngắt liên tục của cục nóng, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp để cục nóng chạy lâu hơn và phòng cũng sẽ nhanh lạnh hơn.

Khi nhiệt độ phòng đạt đến mức phù hợp, điều hòa sẽ cho cục nóng ngưng để nghỉ ngơi
Khi nhiệt độ phòng đạt đến mức phù hợp, điều hòa sẽ cho cục nóng ngưng để nghỉ ngơi

Nguồn điện cấp cho máy lạnh yếu

Điện là nguồn năng lượng duy nhất giúp điều hòa hoạt động nên sức mạnh của nguồn điện ảnh hưởng đến điều hòa là chuyện dễ hiểu thôi. Nguồn điện yếu khiến cho điều hòa hoạt động không ổn định, mà thường chúng ta gọi là “điện yếu chạy không nổi”. Đặc biệt là vào mùa nóng cao điểm, người người nhà nhà đều tăng cường sử dụng các thiết bị điện dẫn đến nguồn điện yếu. Bạn có thể khắc phục hiện trạng này bằng cách lắp thêm lioa để ổn định nguồn điện hoặc tắt bớt các thiết bị điện khác để tập trung điện cho mỗi điều hòa.

Điều hòa bị thiếu gas, hết gas

Điều hòa, máy lạnh bị thiếu gas, hết gas là lý do thường hay gặp nhất khiến cho cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không. Vì không đủ gas cung cấp cho hệ thống hoạt động nên điều hòa cứ chạy liên tục mà vẫn không đạt đến nhiệt độ cài đặt. Lúc này cục nóng không được nghỉ ngơi khiến cho Block bị quá tải nên mất đi sự ổn định, lúc chạy lúc không. Biện pháp xử lý rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra và thay gas mới cho máy lạnh là xong. Bạn đừng vì tiếc một ít chi phí mà để điều hòa chạy cố nhé! Hãy bơm gas hoặc thay gas cho điều hòa để khắc phục dứt điểm tình trạng này, tránh để lâu dẫn đến quá tải, hỏng Block sẽ gây tốn điện và phát sinh chi phí sửa chữa nhiều hơn.

Cục nóng điều hòa được đặt sát nhau và chạy liên tục khiến chúng không thể tản được nhiệt
Cục nóng điều hòa được đặt sát nhau và chạy liên tục khiến chúng không thể tản được nhiệt

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng nên báo cáo nhiệt độ không chính xác khiến cho việc hoạt động của cục nóng cũng không ổn định. Nhận biết lỗi này rất dễ dàng, bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ xuống thấp hơn bình thường mà phòng vẫn như cũ, không lạnh hơn chút nào thì có thể cảm biến nhiệt đã hỏng, báo sai nhiệt độ cài đặt khiến cho cục nóng đóng ngắt quá sớm. Biện pháp khắc phục trong trường hợp này là để cảm biến phòng cách xa dàn lạnh hoặc tốt nhất là thay mới cảm biến điều hòa chính hãng.

Cục nóng điều hòa không tản được nhiệt

Cục nóng điều hòa không tản nhiệt được dẫn đến việc cục nóng phải tự động ngắt để bảo vệ cho Block và khiến cho cục lạnh cũng không thể làm lạnh tốt được. Tình trạng này thường xảy ra phổ biến ở các chung cư hay các tòa nhà cao tầng, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nhiều cục nóng được đặt cạnh nhau và đang hoạt động liên tục, gió nóng phả ra rất nhiều và nóng. Hoặc cũng có thể do bạn đặt cục nóng trực tiếp ngoài trời dưới cái nắng 40 – 45 độ C cũng khiến cho cục nóng không tản nhiệt được. Bạn có 2 biện pháp để khắc phục tình trạng này. Một là lưu ý khi lặp đặt cục nóng điều hòa, bạn nên để chúng ở nơi đối lưu không khí tốt cũng như tiện cho việc vệ sinh, sửa chữa về sau. Trường hợp thứ 2 nếu như bạn đã lắp đặt cục nóng rồi thì hãy giải nhiệt cho chúng bằng cách vệ sinh hoặc xịt nước.

Trên đây là những lý do khiến cho cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không mà trong quá trình đi sửa chữa Rada thấy nhiều nhất. Bạn có thể khắc phục tại nhà hoặc để dứt điểm hãy mở App Rada và đặt ngay dịch vụ, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và tận tình từ đội ngũ kĩ thuật dày dặn kinh nghiệm, có tay nghề cao trong việc sửa chữa điều hòa, máy lạnh.

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app tiết kiệm đến 35% chi phí!