Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Vì sao cần sử dụng thiết bị đóng cắt – Aptomat?

Aptomat hay còn có tên là cầu dao tự động, đây là một thiết bị điện rất cần thiết với bất kỳ gia đình, văn phòng nào… Nó trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với các gia đình cũng vì những lợi ích, sự an toàn mà nó mang lại. Cầu dao tự động thường được tích hợp 1 số tính năng cơ bản: chống quá tải, chống ngắn mạch (chập mạch) hoặc chống rò. Do vậy, khách hàng cần am hiểu 1 số thiết bị mua sử dụng có công suất tiêu thụ là tổng cộng bao nhiêu Watts (hoặc kilowatt) cho 1 tầng hoặc cả căn hộ để cung cấp cho người lắp đặt điện tính toán thêm dự phòng.

Cầu dao chống rò Schneider

Tủ điều khiển và hệ thống điện chuyển mạch trung tâm

Thiết bị đóng cắt trong hệ thống điện dân dụng và công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ngăn ngừa các sự cố điện xảy ra gây tổn thất cho con người và tài sản.

Và chúng được sử dụng nhiều khi đề cập đến điểm ngắt kết nối chính trong tòa nhà. Đây là nơi đóng vai trò cung cấp năng lượng cho mạng lưới điện cơ sở. Đồng thời, nó cũng là nơi phân phối điện cho các mạch thứ cấp trong tòa nhà. Có thể hiểu, thiết bị đóng cắt là một bảng tủ điều khiển với một bộ ngắt chính lớn kết hợp với một số bộ ngắt nhỏ hơn. Hoặc có thể hiểu nó là một bảng tủ điện trung tâm và tủ điện này sẽ có hàng chục bộ ngắt mạch.

Đa số các nhà máy, xưởng vừa và nhỏ hiện nay đều sử dụng điện ba pha 380V – 480V. Đối với các nhà máy sản xuất lớn sẽ sử dụng hệ thống điện chuyển mạch trung thế với điện áp lên đến 2500V. Thậm chí, những cơ sở sử dụng hệ thống điện cao thế lên đến 38kV.

Hệ thống điện cầu dao tự động

Đặc biệt, hiện nay còn có một số ứng dụng khá phổ biến dành cho thiết bị đóng cắt DC lên đến 1500V và 6000A trong ngành vận tải. Thiết bị có thể được xếp hạng làm công tắc chính hay gọi là một bộ ngắt amp thì nó thường đạt đến vài trăm ampe cho các tòa nhà nhỏ và vài nghìn ampe trong các cơ sở lớn. Thực tế thì việc thử nghiệm thiết bị đóng cắt sẽ được thực hiện trong ba mươi chu kỳ với hệ số công suất 15% cho ngắn mạch. Để có thể đáp ứng được những dòng điện cao này sẽ cần đến các hệ thống chuyển mạch rất đặc biệt.

Hệ thống thiết bị đóng cắt

Các loại cầu dao phổ biến được sử dụng cho các hệ thống dòng điện cao thế hoặc cao áp được gọi là công tắc áp suất tiếp xúc bắt vít; máy cắt không khí ACB và máy cắt chân không VCB. Trước đây, các tiếp điểm cách điện bằng dầu cũng được lựa chọn để sử dụng nhưng chúng đã bị thay thế bằng các thiết bị hiện đại hơn. Một số nhà máy sử dụng các công tắc cách điện bằng khí hexafluoride lưu huỳnh trong môi trường cách điện.

Hệ thống cầu dao điện

Những cầu dao đặc biệt này được lựa chọn là vì việc thực hiện mở một mạch điện cao thường gây ra nguy hiểm. Khi đó, việc sử dụng công tắc cầu dao cách điện bằng khí hoặc chân không sẽ đảm bảo ngăn chặn arcing khi các tiếp điểm mở. Tiếp điểm khung không khí sẽ cần một số phương pháp dập tắt hồ quang hiệu quả. Trong đó, phải kể đến là phương pháp máng hồ quang từ tính sử dụng nam châm hình thành gần các tiếp điểm mở để phá vỡ và làm tiêu tan bất kỳ cung nào. Điều này có thể gây nguy hiểm cho con người và gây tổn hại.

Trong nhiều trường hợp, ngay cả một điện trở nhỏ cũng có thể trở thành nguồn nhiệt. Nó sẽ gây ra thiệt hại và thậm chí là khiến hoạt động của các tiếp điểm bị thất bại trong việc chuyển đổi. Bằng cách giữ các tiếp điểm với nhau dưới áp suất cơ học thay vì chỉ áp lực lò xo đã giúp các công tắc tiếp xúc áp suất có chốt chống lại nguồn nhiệt này. Điều này sẽ góp phần loại bỏ hoặc giảm đáng kể hệ thống sưởi tiếp xúc. Đây vốn là nguyên nhân gây thất bại của các tiếp điểm. Điều này cũng lý giải cho việc vì sao các công tắc cầu dao chính trong hệ thống điện của thiết bị đóng cắt được lựa chọn lại một số dạng của công tắc tiếp xúc áp suất cao và đáp ứng được một số tiêu chuẩn (ANSI C37.13, Nema SG-3 và UL-1066).

Hệ thống điện dân dụng

Trên thực tế hệ thống điện của thiết bị đóng cắt đóng vai trò rất quan trọng đối với các công trình thương mại hoặc công nghiệp. Vì vậy, những sự cố quá tải, chập điện có thể gây nên những thảm họa rất nghiêm trọng.

Mô hình tủ điện nhỏ

Việc bảo trì thường xuyên sẽ giúp làm giảm các sự cố một cách hiệu quả. Có thể sử dụng đầu dò nhiệt độ laser hoặc chụp ảnh hồng ngoại hoặc quay phim để thực hiện các kiểm tra thường xuyên cho các liên hệ quá nóng. Bất kỳ điểm nóng lên nào cũng sẽ được giải quyết ngay lập tức. Tốt nhất là hằng năm hoặc tối thiểu là sau vài năm nên thực hiện kiểm tra trực quan các tiếp điểm và cơ khí chuyển mạch.

Các cơ sở nếu muốn thiết bị đóng cắt hoạt động hoàn hảo với tuổi thọ cao thì việc bảo trì thường xuyên là điều cần thiết. Đặc biệt là phải có đội ngũ kỹ thuật viên với có trình độ và kinh nghiệm để đảm bảo việc bảo trì có được kết quả chính xác nhất.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,217 nhà cung cấp dịch vụ, 137,497 người sử dụng và 224,877 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×