Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy lọc nước
 

 

 

 

 

Tự lọc nước uống trong trường hợp khẩn cấp

Đun nước

Hướng dẫn tự lọc nước uống

Ngày nay, nước sinh hoạt được cấp đến mọi gia đình qua mạng lưới cấp nước sạch tuy nhiên trong một số trường hợp khẩn cấp như ngập lụt, thiên tai… có thể phá hỏng hệ thống trên, nước bị ô nhiễm, chúng ta bị cô lập và sẽ lâm vào cảnh thiếu nước sạch dùng để ăn uống.

 Lụt ở chương mỹ

Trung bình mỗi người cần ít nhất khoảng 3,8 lít nước mỗi ngày để có thể tồn tại và sinh hoạt. Nếu bạn không có nước đóng chai hoặc hệ máy lọc nước tại nhà, bên ngoài cách đánh phèn, để lắng truyền thống thì bạn có thể tham khảo 3 phương pháp mà Rada giới thiệu dưới đây để giúp bạn có thể tự lọc nước để sử dụng trong trường hợp khẩn nói trên hoặc bổ sung cho bạn một số kiến thức tồn tại (survival skill) khi lâm vào tình huống không mong muốn.

Trong ba cách, cách số ba chưng cất sẽ giúp bạn có được nước sạch nhất có thể, mặc dù đó là một quá trình phức tạp hơn so với hai phương pháp trên.

Cách thứ nhất: Tự lọc nước uống sử dụng thuốc tẩy nước gia dụng

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một nồi sạch và các can/thùng chứa sạch để lưu trữ nước trong sau khi bạn đã khử trùng. Thùng/can chứa của bạn nên có nắp đậy sẽ đóng chặt, để đảm bảo nước sẽ không bị nhiễm bẩn trở lại nữa.

Bước 2: Bạn đưa nước cần lọc vào trong chai, chậu chứa trong khoảng một vài giờ dưới nắng để nước lắng các cặn nặng, trầm tích xuống đáy sau đó sử dụng màng lọc là vải hoặc túi lọc cafe để loại bỏ bước đầu các tạp chất ô nhiễm thô.

Bước 3: Đun sôi nước đã được sơ lọc trong nồi và giữ cho nó sôi trong khoảng 5 phút để diệt các vi khuẩn sau đó đưa ra để nguội. Lúc này nước đã có thể tạm uống được mặc dù chưa loại bỏ được hoàn toàn khoáng chất và kim loại nặng. Để nước dễ uống hơn, bạn có thể đổ nước qua lại giữa các lọ, bình chứa để nước nguội và bổ sung thêm oxy vào nước.

Bước 4: Sử dụng thuốc tẩy nước gia dụng (nếu có) để khử trùng vi sinh vật trong nước. Lưu ý, chỉ sử dụng thuốc tẩy gia dụng thông thường có chứa từ 9,25 đến 6% sodium hypochlorite, thuốc tẩy của bạn nên không có mùi, không chứa chất tẩy rửa hoặc hóa chất khác.

Thêm khoảng 16 giọt thuốc tẩy cho 3,8l nước, khuấy đều và để trong 30 phút, nước phải có mùi thuốc tẩy nhẹ, nếu không, lặp lại phương pháp trên và để yên trong 15 phút nữa.

Lưu ý: Nước khử trùng bằng thuốc tẩy mà không có mùi thuốc tẩy nhẹ sẽ không an toàn để uống. Hãy tìm một nguồn nước khác, hoặc sử dụng một phương pháp khử trùng khác.

 Thuốc tẩy gia dụng

Bước 5: Nếu bạn không có dụng cụ như đã nêu ở trên, hãy cho nước vào chai nhựa Pet, để phơi dưới nắng khoảng 6 tiếng, bạn cũng có thể uống được phần nước trong ở phía trên. Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ giết chết vi khuẩn có ở trong nước.

Cách thứ nhì: Tự lọc nước uống bằng lõi than củi hoạt tính

Bước 1: Tương tự như cách thứ nhất, bạn sẽ cần phải để lắng nước nếu quá đục, sau đó lọc sơ qua một lớp vài hoặc màng túi lọc cafe chẳng hạn (bất cứ thứ gì bạn có thể kiếm được).

Bước 2: Chuẩn bị than củi bằng cách đốt từ gỗ ván, cố pha, vỏ dừa, vỏ trấu… (nhớ cạo sạch chất bẩn trước khi đốt tạo than), sau khi đốt cháy hồng lên, bạn vẩy nước vào cho tắt lửa và lấy than đen ra, nghiền nhỏ.

Chuẩn bị một ít cát, một ít sỏi, rửa sạch đất & bùn bám trên cát và sỏi.

Chuẩn bị một chai nước lavie hoặc tương tự, cắt chai làm đôi sau đó úp ngược miệng chai vào phần đã cắt (xem hình minh họa)

 ống lọc nước

Bước 3: Cho than lọc vào trước một lớp khoảng 2cm, tiếp theo đến lớp cát khoảng 3-4cm, kế đến lớp sỏi 3-4cm vào miệng phễu lọc sau đó ta tiến hành đổ nước đã loại bỏ phần cặn lắng đi, đổ từ từ để tránh làm cát và sỏi xô lên. Nước chẩy ra ban đầu bạn bỏ đi, chờ một lúc để nước trong thì ta sẽ đưa nước được lọc vào nồi hoặc phần dưới của chai nước đã cắt ra nếu không có bình chứa. Làm cẩn thận từ từ đến khi nào bạn có đủ lượng nước cần dùng.

 Than hoạt tính

Bước 4: Đun sôi nước đã được lọc, để nguội, lúc này bạn có thể uống được.

 Đun sôi nước

Cách thức ba: Tự lọc nước uống sử dụng phương pháp bốc hơi

Bước 1: Chuẩn bị một nồi có nắp thủy tinh (bài viết sử dụng nắp thủy tinh để minh họa cho bạn dễ thấy, thực tế bạn có thể sử dụng nắp khác cũng được), một cuộn dây nhỏ và một cái cốc/ca.

 Dụng cụ lọc nước

Bước 2: Tiến hành buộc cốc vào nắp như hình minh họa dưới đây.

 Buộc cốc lọc nước

Bước 3: Đổ nước vào nồi và đun như hình vẽ, nước sôi sẽ bốc hơi lên nắp sau đó nhỏ thành giọt xuống cốc

Lưu ý: Nắp nồi trong hình minh họa hình vòm vì vậy nước ngưng tụ sẽ không chẩy vào cốc nhiều, trong thực tế bạn có thể sử dụng vung nồi bằng nhôm hoặc lật ngược nắp nồi lại để tạo vùng trũng cho nước ngưng tụ dễ chẩy vào cốc hơn.

Nước chưng cất theo cách như thế này sẽ loại bỏ toàn bộ vi khuẩn và các khoáng chất, bạn có thể uống được một cách an toàn. Có điều sẽ tốn chất đốt. Tuy nhiên trong hoàn cảnh cấp bách thì đây là một giải pháp có thể sử dụng.

 Đun nước - lọc nước uống

Chúc các bạn thực hành thành công và nhớ chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp nhé.

Đặt thợ sửa máy lọc nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy lọc nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy lọc nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy lọc nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy lọc nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy lọc nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy lọc nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy lọc nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy lọc nước

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy lọc nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy lọc nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy lọc nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy lọc nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy lọc nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy lọc nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,229 nhà cung cấp dịch vụ, 137,574 người sử dụng và 225,350 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy lọc nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy lọc nước
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×