Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Tìm hiểu chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index)

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí

Không khí cung cấp oxy giúp chúng ta tồn tại, thế nhưng nếu không hiểu rõ về chất lượng của không khí, bạn có thể “trả giá” bằng chính sức khỏe của mình.

Mỗi ngày chúng ta đều phải hít thở không khí để có thể tồn tại, vì thế nếu như “nguồn sống” này bị nhiễm bẩn thì đó thật là điều đáng lo ngại. Chúng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta và các vấn đề môi trường.

Những tác nhân làm ô nhiễm nguồn không khí

 Tác nhân gây ô nhiễm không khí
Tác nhân gây ô nhiễm không khí

Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã phân loại 6 vật chất chính làm cho không khí bị ô nhiễm là Sulfur Dioxide (SO2), vật chất phóng xạ (PM), Ozone (O3), Nitrogen dioxide (NO2), chì (Pb) và carbon monoxide (CO).

Các hạt vật chất phóng xạ (PM) có thể là bụi, muội, các hạt có kích thước micromet hoặc nhỏ hơn 2.5 micromet tạo ra do quá trình cháy nổ (hoạt động giao thông, nhà máy điện, đốt rác hay gỗ.

Chúng còn tỏ ra nguy hiểm hơn các loại khí độc vì kích thước rất nhỏ nên dễ dàng đi sâu vào phổi, gây tác động lâu dài chứ không trực tiếp như khí độc hại.

Có 2 mức độ tiêu chuẩn: cơ bản – primary và trung cấp – secondary:

Trong đó tiêu chuẩn cơ bản liên quan tới sức khỏe con người, không khí ở mức tiêu chuẩn là mức độ có thể chấp nhận đối với sức khỏe con người.

Còn tiêu chuẩn trung cấp liên quan tới môi trường như như mùa màng, cây cối và các công trình xây dựng. Ở mức trung cấp cũng là mức độ an toàn với môi trường.

Chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index)

Chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

 Bảng chỉ số ô nhiễm môi trường
Bảng chỉ số ô nhiễm môi trường

Đây là chỉ số nhằm giúp chúng ta đánh giá mức độ sạch/ô nhiễm của không khí hằng ngày và ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe con người. Cụ thể hơn AQI là một thang đo đánh giá chạy từ 0 đến 500, chỉ số càng cao cho thấy không khí càng bị ô nhiễm.Với mức độ tiêu chuẩn là 100.

Như trên, có 6 vật chất chính gây ô nhiễm và với mỗi loại vật chất này, chúng ta sẽ có một mức độ tiêu chuẩn khác nhau. Việc đánh giá mức độ ảnh hưởng tới cá nhân cũng rất khác nhau vì sức khỏe của mỗi người lại khác nhau.

Người già và trẻ em là nhóm người nhạy cảm nhất với sự ô nhiễm không khí. Do đó, dù mức không khí ở mức an toàn với đa số mọi người thì vẫn có thể tác động tới nhóm người này.

Người ta sử dụng rất nhiều phương pháp để tính toán mức độ ô nhiễm không khí như:

Sử dụng bảng đối chiếu (thường dùng ở các nước Anh, Pháp, Canada), sử dụng công thức đơn giản (Australia, Thành phố Hồ Chí Minh) hay sử dụng công thức phức tạp (Mỹ, Braxin, Hồng Kông, Hàn Quốc, Thái Lan, Bồ Đào Nha).

Việc đo lường chỉ số AQI có thể thông qua các thiết bị đo chuyên dụng hoặc ngay trên các ứng dụng của điện thoại thông minh. Tuy nhiên quá tình phân tích là rất phức tạp, cách đơn giản nhất là bạn nên theo dõi kết quả từ các tổ chức, cơ quan môi trường đưa ra.

 Ô nhiễm không khí ở Hà nội
Ô nhiễm không khí ở Hà nội

Tác hại của ô nhiễm không khí

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, ô nhiễm không khí sẽ khiến con người bị các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như các bệnh về hô hấp, hen suyễn, ung thư phổi hay các bệnh tim mạch và thậm chí là đột quỵ.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,215 nhà cung cấp dịch vụ, 137,481 người sử dụng và 224,757 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×