Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy lạnh
 

 

 

 

 

Tại sao ống đồng máy lạnh không nên ngắn hơn 3m?

ống đồng máy lạnh

Đây là câu hỏi và cũng là tranh luận thường xuyên giữa thợ và khách mỗi khi lắp đặt máy lạnh tại nhà, đặc biệt ở những nơi lắp đặt mà chỉ cần xuyên tường là có thể nối luôn cục nóng và cục lạnh với nhau.

Chúng ta cũng biết rằng, mỗi một máy lạnh khi bán ra đều bao gồm ống dẫn ga lạnh kèm theo trong khoảng 3-5m tùy hãng và các khuyến cáo kỹ thuật ở tài liệu kèm theo và nếu khoảng cách dài hơn thì thợ sẽ tính thêm giá ống đồng máy lạnh vào công lắp đặt.

Hãy cùng Rada tìm hiểu nguyên lý và câu trả lời cho vấn đề này các bạn nhé!

Hiểu đơn giản về nguyên lý làm lạnh của máy lạnh hai cục

Có nhiều giải thích mà các bạn có thể tìm thấy trên mạng tuy nhiên cách trình bầy thì cũng khá khó hiểu đối với đại đa số chúng ta về nguyên lý hoạt động của máy lạnh tuy nhiên các bạn có thể hiểu đơn giản thế này:

Cục lạnh (Cục lắp trong nhà): Nó chứa một dàn ống đồng xoắn, người ta gọi là dàn bay hơi. Có nghĩa là cái dàn này nó có nhiệm vụ làm bay hơi môi chất làm lạnh trong hệ thống ống xoắn của nó sau đó đưa hơi lạnh đến máy nén đặt trong cục nóng bên ngoài nhà.

Quá trình bay hơi gọi là quá trình thu nhiệt, có nghĩa là nó sẽ lấy nhiệt độ ở trong nhà để mang ra bên ngoài.

Cục nóng (cục lắp ngoài nhà): Nó chứa cái máy nén (hay gọi là block, lốc) và một cái dàn ống xoắn có nhiệm vụ chính là ngưng tụ đám hơi từ dàn lạnh ra thành chất lỏng (chính là ga lạnh) sau đó lại đưa chất lỏng này lên dàn trên cục lạnh để hóa hơi tiếp thành một chu trình khép kín.

Quá trình ngưng tụ gọi là quá trình giải phóng nhiệt, có nghĩa là nó sẽ giải phóng nhiệt độ từ trong nhà ra ngoài môi trường và từ đó làm lạnh cho căn phòng của bạn.

Máy nén: Để khí ga lạnh có thể vận chuyển được liên tục trong đường ống thì chúng ta cần phải có một máy nén để làm việc này. Chu trình làm việc của máy nén cũng cần phải đồng bộ giữa quá trình thu và đẩy khí gas để đảm bảo sự nhịp nhàng và tránh được tình trạng nén cưỡng bức.

Quá trình nén liên quan đến ống dẫn khí ga

Như chúng ta biết rằng, mỗi một máy lạnh đều được nhà sản xuất khuyến cáo về chiều dài tối ưu ống dẫn của máy, thường trong vòng tối thiểu từ 3m đến tối đa là 7-10m tùy loại máy.

Vậy điều gì sẽ xẩy ra nếu chúng ta cắt ngắn ống dưới 3m?

Nhiều người nói rằng lắp như vậy nó vẫn chạy, chắc chắn là như vậy, tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy nén. Với khoảng cách ngắn hơn quy định thì lượng ga hóa khí sẽ bị đẩy liên tục về máy nén làm tăng áp suất cửa hút lên quá mức quy định, lâu ngày nó sẽ không chịu đựng được mà hỏng.

Cũng tương tự đối với đường xả sang dàn hóa lỏng, nó cũng sẽ bị làm việc trong trạng thái cưỡng bức, liên tục cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy nén. Nó sẽ chết sớm và dĩ nhiên là nhà sản xuất sẽ không bảo hành nếu chúng ta lắp dưới quy định mà họ đã nêu ra.

Việc ngắn khoảng cách ống dẫn sẽ ép cho máy nén hoạt động mạnh, gấp sẽ làm tăng độ rung của cục nóng lên quá mức cần thiết, nó sẽ nhanh chóng làm các ốc vít bị lỏng ra, mối nối dễ bị ròi rỉ, cao su giảm chấn chóng lão hóa hơn.

Chúng ta có thể thấy, nó sẽ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của máy ở trong trường hợp này.

Điều gì sẽ xẩy ra nếu chúng ta lắp ống dẫn dài hơn quy định?

Trong một số trường hợp, để có chỗ lắp cục nóng thuận tiện, chúng ta phải lắp xa hơn khoảng cách quy định. Điều này là không thể tránh khỏi.

ống đồng điều hòa
Ống đồng điều hòa quá dài

Khi lắp xa hơn khoảng cách quy định nó sẽ giảm áp chung trong toàn bộ hệ thống, khí ga về máy nén sẽ chậm hơn, máy sẽ phải chạy dài chu trình hơn để đẩy được dung môi lạnh từ giàn ngưng lên dàn bay hơi trong nhà. Nó sẽ làm giảm hiệu suất của máy.

Để làm lạnh đến nhiện độ mong muốn thì máy sẽ phải chạy lâu hơn, dẫn đến tốn điện hơn.

Trong trường hợp này, thợ sẽ cần phải bơm bổ sung thêm ga khoảng 20g cho mỗi m ống nối dài.

Lời kết

Cho dù có địa hình lắp đặt thuận lợi hơn thì bạn cũng không nên cắt bớt ống đi theo tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Nó sẽ quyết định đến độ bền và sức tiêu thụ điện của máy.

Đừng quên là bạn có thể gọi thợ sửa máy lạnh từ hệ thống ứng dụng Rada mỗi khi cần lắp đặt máy cho gia đình mình.

Rada team

Đặt thợ sửa máy lạnh

Đặt thợ sửa máy lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy lạnh, công suất (BTU hoặc HP), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo trì, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy lạnh, công suất (BTU hoặc HP), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo trì, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,541 người sử dụng và 225,219 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy lạnh
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×