Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Sự khác nhau giữa đèn rọi và đèn pha

Kiến thức về các loại đèn khác nhau có lẻ bạn ít quan tâm nhưng thực ra nó khá quan trọng một khi bạn bắt đầu vào việc trang bị nhà cửa, làm cho nó thoải mái và phù hợp với cuộc sống. Đèn không chỉ được sử dụng để chiếu sáng không gian trong và ngoài nhà mà còn giảm nguy cơ trộm cắp bằng cách chiếu sáng phía trước của ngôi nhà và sân của bạn vào ban đêm.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chọn loại đèn chiếu sáng mạnh là đèn rọi hay đèn pha cho một số trường hợp nhất định. Trên thực tế, sau khi có được tất cả các kiến ​​thức liên quan về sự khác biệt cơ bản trong các chức năng của hai loại đèn hoàn toàn khác nhau này, bạn sẽ lựa chọn dễ dạng hơn giữa chúng

Bài viết này sẽ giải thích ngắn gọn cho bạn về mục đích và nguyên tắc hoạt động của đèn rọi cũng như nêu ra một số khác biệt chính giữa đèn rọi và đèn pha để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất

Đèn rọi là gì?

Mặc dù bạn có thể không biết định nghĩa chính xác của đèn rọi nhưng chắc chắn bạn đã từng thấy chúng được sử dụng: trong một triển lãm nghệ thuật nơi một tác phẩm hay khu vực cụ thể được làm nổi bật bởi một ánh sáng đặc biệt, hoặc trong một vở kịch trong đó rất có thể là sự kết hợp của các đèn chiếu khác nhau hoặc ít nhất một đèn chiếu đơn được sử dụng để chiếu sáng tập trung. Trên thực tế, ánh sáng phát ra từ đèn pin của bạn cũng có thể được coi là đèn chiếu rọi.

Ở đây, đèn rọi là một nguồn sáng đặc biệt tạo ra hình nón ánh sáng. Mỗi hình nón ánh sáng được gửi bởi một đèn chiếu sáng có mật độ riêng. Mục đích chính của đèn rọi là chiếu sáng một đối tượng hoặc nhóm đối tượng cụ thể nằm trong khối hình nón này.

Các tính năng chính của đèn rọi là:

  • Một nguồn ánh sáng rất mạnh
  • Được gắn vào một thiết bị thủ công thay đổi cường độ ánh sáng
  • Đi kèm với một ống kính có thể được lấy nét
  • Được trang bị một bộ iris (bộ điều sáng) trực tiếp để điều chỉnh góc của chùm tia chiếu

Các loại đèn rọi:

Mặc dù có một chút khác biệt so với đèn “thông thường”, đèn rọi đã trải qua nhiều cải tiến và thay đổi công nghệ, cho đến nay, chúng được phân chia thành 7 loại chính:

Đèn rọi Elip: Đây là loại phổ biến nhất trong tất cả 7 loại đèn rọi. Nó tạo ra chùm ánh sáng hình tròn nhưng nó cũng có thể dễ dàng điều chỉnh và thay đổi bằng cách sử dụng iris, tấm che…

Đèn Fresnel (đèn sân khẩu): Nó hoạt động tương tự như đèn pha chiếu sáng một khu vực tập trung. Tuy nhiên, nó hạn chế hơn các loại đèn khác, ví dụ: không thể thay đổi mô hình chiếu của nó.

Đèn rọi lồi

Được phát minh vào cuối thế kỷ 19, đây là công nghệ lâu đời nhất trong tất cả các công nghệ của đèn rọi. Vì đèn rọi đã phát triển thành các phiên bản phức tạp hơn và dễ điều chỉnh hơn, nên bạn sẽ hiếm khi thấy loại đèn chiếu này được sử dụng trong các sự kiện lớn.

Đèn chiếu chùm

Đèn chiếu sáng này hoạt động mà không có bất kỳ ống kính nào tạo ra các chùm ánh sáng rất trực tiếp và mạnh mẽ.

Đèn Polo Sân Khấu

Chủ yếu được sử dụng trong các buổi biểu diễn tại nhà hát khi ánh sáng phải đi theo một vật thể chuyển động (chẳng hạn như ca sĩ). Đèn này và quỹ đạo của nó thường được vận hành bởi một người, không phải là một hệ thống được điều khiển tự động.

Đèn rọi PAR

Đây được biết là một trong những lựa chọn hàng đầu trong ngành công nghiệp giải trí cho chiếu sáng sân khấu, đặc biệt là ngoài trời. Mỗi đèn bao gồm dây tóc, gương phản xạ và ống kính được căn chỉnh ở các vị trí cố định.

PAR pin spotlight

Tạo ra chùm ánh sáng tập trung và hẹp hơn rất nhiều so với đèn chiếu PAR thông thường và nó được sử dụng để chiếu sáng các chi tiết và vật thể nhỏ hơn như khuôn mặt của người biểu diễn.

Đèn rọi được sử dụng ở đâu?

Như đã nói, bạn sẽ hiếm khi thấy đèn rọi được sử dụng cho mục đích gia đình nhưng không nên phủ nhận rằng bạn có thể thấy mình trong tình huống bạn thực sự cần một loại tạo ra chùm sáng tập trung và hẹp hơn so với đèn pha.

Chủ yếu là chúng được sử dụng rộng rãi để chiếu sáng sân khấu và do đó trong mỗi sân khấu, nhà hát opera, phòng hòa nhạc và múa ba lê có đèn chiếu rọi khác nhau là điều bắt buộc.

Vì bằng cách sử dụng đèn rọi, việc làm nổi bật một vật thể cụ thể sẽ dễ dàng hơn, vì vậy mà chúng cũng được sử dụng trong các bảo tàng và triển lãm nghệ thuật khi có nhu cầu làm sáng bật một vật thể.

Sự khác biệt giữa đèn chiếu rọi và đèn pha:

Nếu đèn rọi có chức năng tương tự như đèn led pha là tạo ra chùm ánh sáng tập trung, thì đâu là sự khác biệt lớn giữa hai loại này?

Trong trường hợp này, câu trả lời rất đơn giản và nó nằm ở một khía cạnh duy nhất khiến cho hai loại đèn này hoàn toàn không giống nhau:

Mỗi đèn rọi bất kể loại của nó và các điều chỉnh khác đều tạo ra chùm ánh sáng hẹp không vượt quá 45 độ trong khi đèn pha tạo ra ánh sáng có chùm sáng tới 120 độ.

Điều đó có nghĩa là chùm ánh sáng của đèn pha là rộng hơn tia sáng do ánh đèn rọi tạo ra. Do đó chức năng của mỗi loại đèn này cũng có sự khác nhau.

Đèn rọi là tốt nhất để sử dụng nếu bạn phải chỉ ra một đối tượng cụ thể nhưng đèn pha là lựa chọn tốt nhất để chiếu sáng với không gian lớn hơn. Cả hai đều tiêu thụ cùng một công suất và có thể tạo ra lượng lumens tương tự nhau, vì vậy về cơ bản bạn phải đánh giá tình hình và xem liệu bạn muốn chiếu sáng chỉ một vật thể hay diện tích rộng hơn nhiều để đưa ra lựa chọn phù hợp hơn.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,448 nhà cung cấp dịch vụ, 138,268 người sử dụng và 230,669 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×