Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Nhiệt độ màu của đèn led trong trưng bày và trang trí các shop thực phẩm

Đã bao giờ bạn tự hỏi shop bánh ngọt của tôi cần ánh sáng thế nào? hoặc tại sao thịt/cá trong Ân Nam Gourmet lúc nào cũng tươi mới? Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận tầm quan trọng của ánh sáng trong trưng bày thực phẩm hơn là phớt lờ nó đi với các đèn led rẻ tiền ngoài chợ. Bài viết sau sẽ sơ lược về nhiệt độ màu của đèn led trong trưng bày thực phẩm, một vấn đề rất quan trọng hay bị xem nhẹ.

Màu sắc của ánh sáng có tác động lớn đến nhận thức của chúng ta một cách tự nhiên. Nó thậm chí còn có tác động rất lớn lên cơ thể và tâm lí chúng ta nên gần đây ánh sáng còn được sử dụngnhư một phương pháp trị liệu. Đó là lí do vì sao cần phải dành nhiều sự chú ý vào việc tìm nhiệt độ màu thích hợp cho từng ứng dụng riêng biệt.

Khi chúng ta nói về nhiệt độ màu, chúng ta đang nói về những sắc thái màu của ánh sáng trắng (lạnh, trung trung tính, và nóng) chứ không phải ánh sáng có màu, ví dụ như đỏ, xanh dương và xanh lá. Nhiệt độ màu được thể hiện bằng độ Kelvin. Độ Kelvin Càng thấp thì màu càng nóng (đỏ), và độ Kelvin càng cao thì màu càng lạnh (xanh tím). Ánh sáng trắng trắng ấm có độ Kelvin từ 2700K đến 3000K, và ánh sáng trắng lạnh thì khoảng 4500K.

THỊT ĐỎ

Với thịt đỏ, tốt nhất bạn nên chọn ánh sáng trắng ấm (2700K đến 3000L). Ánh sáng này nhấn mạnh sự tươi ngon ở trong từng thớ thịt vì ánh sáng trắng ấm có nhiều sắc đỏ hơn. Sườn, thịt cừu, thịt xay… đều nhìn ngon hơn do những hiệu ứng của ánh sáng đỏ. Màu đỏ, tươi của thịt được nhấn mạnh. Những loại ánh sáng lạnh và xanh hơn sẽ cho thịt có màu sai hoàn toàn – thịt thậm chí sẽ nhìn giống như bị cũ và ôi thiu dưới ánh sáng có quá nhiều sắc xanh.

Rất nhiều năm trước, Philips phát triển series LED Rose Food với một quang phổ tối ưu cho những sản phẩm thịt được cắt sẵn. Những cái đèn này thực ra phát xạ ánh sáng màu đỏ (như của hoa hồng) để nhấn mạnh màu đỏ và tươi của thịt. Bằng cách này những thương gia có thể kéo dài hạn sử dụng sản phẩm thịt tươi của họ, và, cùng lúc đó, giảm thiểu số hàng thải loại.

CÁ THỊT TRẮNG VÀ ĐỎ

Khi nói đến cá, chúng ta phân biệt giữa cá thịt trắng và đỏ. Cá trắng được trưng bày thuận lợi nhất dưới ánh sáng trắng lạnh. Với ánh sáng lạnh trắng (6000K-10,000K), cá tuyết, cá bơn sao, và cá bơn nhìn cực kì tươi. Với cá thịt đỏ, ví dụ như cá hồi và cá ngừ, màu ấm hơn (3000K-3500K) sẽ thích hợp hơn. Mục tiêu ở đây là luôn nhấn mạnh và nâng cao màu tự nhiên của sản phẩm.

PHÔ MAI, BÁNH MÌ VÀ BÁNH NGỌT CÁC LOẠI

Với phô mai, ánh sáng chỉ cần vàng một chút, nói cách khác, ánh sáng trắng ấm, là hoàn hảo. Màu này thu hút sự chú ý và tăng độ ngon miệng. Ánh sáng ấm cũng thích hợp với bánh mì. Nó cho phần vỏ bánh mì một vẻ ngoài giòn rụm và tươi ngon. Cần tránh những ánh sáng quá ấm – nó sẽ làm cho cái bánh nhìn quá nâu và mất tự nhiên.

TRÁI CÂY VÀ RAU CỦ

Với rau củ quả các loại, nhiệt độ ánh sáng tương đương 3000K được khuyến khích sử dụng. Đây là loại ánh sáng mang lại màu sắc tươi mới cho hầu hết trái cây và rau củ.

Nghiên cứu sâu hơn, không phải tất cả trái cây hay rau củ đều tương tác với ánh sáng như nhau. Các loại rau thì cần ánh sáng mạnh, trong để làm bật màu xanh của lá, tạo cảm giác tươi mới, trong khi các loại củ thì cần dùng ánh sáng dịu nhẹ, màu trung tính để tránh gây ra hiện tượng mọc mầm, làm hư củ.

Cần phải chú ý thêm là đối với thực phẩm thì cần chọn đèn led ít tạo tia UV nhất để tránh làm hư hỏng cũng như làm sai màu sắc của thực phẩm. Điểm nữa là cần tránh tạo ra nhiệt lượng trong khi chiếu sáng. Trước đây thì các đèn dây tóc, huỳnh quang tạo ra nhiệt độ, cần tránh dùng chiếu sáng thực phẩm. Tuy đèn LED tạo ra ít nhiệt lượng nhưng cũng cần hết sức cẩn trọng, nên dùng led 24VDC và có hiệu suất chiếu sáng cao (lm/W cao) để tránh làm hư hỏng sản phẩm.

Bảng bên dưới mô tả nhiệt độ màu dùng cho các loại thực phẩm khác nhau

Bài viết này chỉ quan tâm đến nhiệt độ màu Kelvin, tuy nhiên, cũng cần nhắc đến độ hoàn màu CRI khi dùng đèn led chiếu sáng. Đèn led có CRI cao luôn được khuyến cáo sử dụng trong thương mại nhằm tăng sự chân thực của màu sắc và tạo vẻ tươi mới, rực rỡ cho sản phẩm. Do đó, luôn chọn đèn led có CRI cao nếu bạn có chi phí đầu tư, và cũng không chọn loại có CRI

Về shop quần áo thì màu sắc trắng ấm, hoặc trắng tự nhiên luôn được khuyến khích sử dụng vì màu ấm luôn tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái, ấm áp cho môi trường. Khi khách hàng cảm giác tốt hơn, thấy đẹp hơn, khi đó cơ hội bán hàng của bạn sẽ gia tăng đáng kể.

Và cuối cùng, khi đã đầu tư vào công việc kinh doanh, bạn đừng tiếc tiền cho hệ thống ánh sáng. Khách hàng cần phải thấy rõ món hàng họ đang quan tâm. Vì vậy, cường độ sáng phải “đủ”, không quá tối hoặc lờ mờ gây cảm giác thiếu sự mời gọi, thiếu sự hiếu khách.

Còn chần chờ gì nữa??? Hãy nhìn vào shop của bạn và tự hỏi đã đủ ánh sáng chưa? Ánh sáng trong shop bạn đã đẹp chưa? Đừng trao cơ hội cho đối thủ của bạn trong khi chi phí đầu tư ánh sáng chỉ là 1 lần và chỉ là vài xu so với doanh thu hàng ngày.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,333 nhà cung cấp dịch vụ, 137,880 người sử dụng và 228,214 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×