Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Tiêu hủy 14 tỷ thuốc đặc trị ung thư trong khi người bệnh thiếu thuốc

Số thuốc đặc trị ung thư trị giá 14 tỷ đồng là quà tặng viện trợ, đã bị tiêu hủy; trong khi người bệnh ung thư khát khao từng viên.

Nếu có một con số nào gây đau xót nhất trong vài ngày qua; có lẽ con số gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư ở BV Truyền máu và Huyết học TPHCM bị tiêu hủy. Lý do vì hết hạn sử dụng.

Theo kết luận thanh tra được công bố từ Thanh tra TPHCM; ở bệnh viện này có đến 19.997 viên Tasigna 200mg thuốc đặc trị ung thư; tổng trị giá là 13.998.639.889 đồng (theo đơn giá tháng 8/2015) đã hết hạn sử dụng.

BV truyền máu huyết học TPHCM

Đây là số thuốc được viện trợ điều trị bệnh Bạch cầu mãn dòng tuỷ giữa 3 đơn vị là BV Truyền máu và huyết học TP; Tổ chức The Max Foundation-Mỹ; Công ty Novartis Pharma Services AG-Thuỵ Sỹ. Đơn giá của 1 viên thuốc này ở thời điểm tháng 8/2015 là hơn 700.000 đồng/viên. Người mắc bệnh Bạch cầu tủy mạn phải dùng từ 3-4 viên/ngày. Nếu không có chương trình hỗ trợ này, họ sẽ phải trả từ 2-3 triệu đồng/ngày cho chi phí điều trị.

Chỉ vì những thủ tục hành chính lòng vòng mà cuối cùng; gần 20.000 viên thuốc quý giá kia đã bị đem đi tiêu hủy vì hết hạn sử dụng.

Theo giải trình của bệnh viện; thủ tục nhập số thuốc này về bắt đầu khởi động từ ngày 15/7/2013. Ngày 28/11/2013, bệnh viện có văn bản gửi Cục quản lý dược xin được tiếp nhận số thuốc viện trợ trên; ngày 27/12/2013, Cục trưởng Cục quản lý dược ban hành giấy phép lưu hành sản phẩm cho lô hàng thuốc trên, hạn dùng 24 tháng. Thủ tục còn rất nhiều khâu; như gửi văn bản lên Sở Y tế xin tiếp nhận số thuốc; Sở gửi văn bản sang UBND TP, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị để xin tiếp nhận.

Khi bệnh viện hoàn thành các thủ tục; Cục Hải quan không tiếp nhận cho nhập vì lô thuốc có hạn sử dụng dưới 12 tháng. Sở Y tế gửi tờ trình sang hải quan đề nghị hỗ trợ xem xét giải quyết; thuốc được nhập về kho của viện thì hạn sử dụng chỉ còn 10 tháng, đó là ngày 13/8/2014. Đường đi của một lô thuốc đặc trị ung thư; là vị thần cứu mạng của những bệnh nhân ung thư mất đến… 13 tháng; cuối cùng phải đem tiêu hủy vì dùng không kịp.

Dù mất 14 tỷ đồng tiền mặt; cũng không khiến chúng ta xót xa như khi đem ngần ấy số thuốc đi tiêu hủy. Vì đó những viên thuốc cần cho bao nhiêu bệnh nhân đang thập tử nhất sinh.

Thanh tra TP.HCM đề nghị Giám đốc Sở Y tế có trách nhiệm làm rõ trách nhiệm các cá nhân; tập thể liên quan tới việc làm chậm trễ thủ tục phê duyệt số thuốc trên. Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể; cá nhân có liên quan đến những thiếu sót trên.

Tất nhiên là sau khi làm rõ; sẽ có một số cá nhân bị phê bình, kiểm điểm, theo đúng quy trình.

Những câu chuyện thế này; khiến chúng ta không thể không bức xúc; kinh ngạc vì quy trình thủ tục vô nghĩa đang cướp đi người bệnh ung thư những cơ hội được điều trị bằng vàng.

Và càng đau xót; khi không biết phía đối tác nghĩ gì khi số quà tặng của họ không đến được với bệnh nhân. Thay vào đó phải đem đi tiêu hủy vì những thủ tục hành chính luẩn quẩn đến mức khó tin?

Ai có thể giải thích cho phía những người bạn tốt đã tặng quà cho bệnh nhân ung thư về cái quy trình loằng ngoằng đến vô cảm này, thưa bạn đọc?

Theo tintuc.vn

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,225 nhà cung cấp dịch vụ, 137,518 người sử dụng và 225,119 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×