Quét mã QR tải app đặt dịch vụ điện nước
 

 

 

 

 

Giải quyết những vấn đề thường gặp với nhà vệ sinh

Những vấn đề như tắc cống thoát nước nhà tắm nhà vệ sinh, bồn cầu bị tắc nghẽn hay hầm cầu bị đầy, nhà vệ sinh có mùi hôi khó chịu… hầu hết là do người sử dụng vô ý hay chăm sóc những vật dụng trong nhà vệ sinh không đúng cách nên thường xuất hiện những vấn đề trên. Bài viết hôm nay sẽ làm sáng tỏ những nguyên nhân gây ra các vấn đề cho nhà vệ sinh, nhà tắm cũng như những cách khắc phục mỗi khi gặp sự cố trong khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm.

Bạn có biết vì sao cống thoát nước trong nhà tắm hay nhà vệ sinh của bạn thường bị tắc nghẽn?

Trong quá trình sử dụng nhà tắm, nhà vệ sinh các hoạt động như tắm rửa, giặt đồ phát sinh ra một lượng dư thừa của xà phòng giặt đồ, xà bông tắm được xả xuống cống thoát nước. Xà phòng có tính tạo ra là muối natri hoặc kali của axit béo nếu tác dụng với nước nó sẽ tạo các kết tủa với các ion canxi và magiê, lâu ngày có thể làm tắc nghẽn đường ống thoát nước trong nhà tắm hoặc nhà vệ sinh.

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước trong nhà tắm, nhà vệ sinh là do quá trình sử dụng như tắm gội, một lượng tóc hư tổn rơi xuống đường cống thoát nước, hay lúc giặt đồ những vật cứng bị văn ra ngoài, rơi xuống đường ống thoát nước gây tắc nghẽn đường ống thoát nước. Hoặc trong quá trình sơ chế thức ăn, một lượng dầu mỡ dư thừa được thải bỏ xuống đường ống thoát nước trong nhà vệ sinh thay vì xử lý bằng cách cho vào thùng rác. Các chất mỡ thừa này có tính bám dính rất mạnh. Lâu ngày số lượng dầu mỡ thừa trong đường ống tăng lên, kết dính lại với nhau gây ra tình trạng tắc cống thoát nước.

 Tóc, rác nilon, dầu mỡ thừa là một trong những nguyên nhân khiến ống thoát nước bị tắc.

Vậy làm gì để xử lý tắc ống thoát nước?

Muốn xử lý tắc ống thoát nước trong nhà vệ sinh, nhà tắm trước hết bạn cần xác định xem nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc ống thoát nước là do đâu?

Nếu đường ống thoát nước bị tắc là do kết tủa của xà phòng hay quá trình tắm gội, tóc rụng rơi xuống cống, vật cứng rơi vào cống, rác thải nilon rơi vào cống thì cách xử lý tắc ống thoát nước như sau:

Bạn trang bị một thanh sắt uốn cong 1 đầu (móc phơi quần áo, cộng kẽm), hoặc bạn có thể tìm mua sợi dây sắt được thiết kế riêng cho việc thông ống nước, vật dụng này có bán trong siêu thị.

  • B1. Đeo găng tay cao su và chuẩn bị sẵn vật dụng để đựng rác lấy ra từ cống (thùng rác, túi nilon).
  • B2. Tháo vít đậy nắp miệng cống (nếu có) và để chúng ở một nơi an toàn, tránh để rơi xuống cống.
  • B3. Từ từ thả đầu móc xuống cống dọc theo đường ống, vừa thả vừa xoay thanh sắt.
  • B4. Lôi cây móc lên một cách chậm rãi, lặp đi, lặp lại nhiều lần đến khi cống được thông thoát.

Trong trường hợp vị trí rác bị kẹt sâu trong đường ống thoát nước, đoạn kẽm không thể với tới được bạn có thể sử dụng đến hợp chất thông cống với tên gọi EcoSock. Hợp chất này chuyên xử lý tắc ống thoát nước có khả năng phân hủy mạnh các chất thải như tóc, rác nilon, xà phòng kết tủa… Mọi người thường sử dụng hợp chất này để thống tắc ống thoát nước trên trần nhà.

Lưu ý: Các loại rác thải rắn như nilon, tóc cần được dọn dẹp gọn gàng, không nên thải bỏ những loại rác thải rắn qua đường ống thoát nước để tránh tình trạng tắc ống thoát nước.

Nếu ống thoát nước bị tắc nghẽn do dầu mỡ thừa trong quá trình chế biến thức ăn gây ra thì cách xử lý tắc ống thoát nước hiệu quả nhất trong trường hợp này là bổ sung vào đường ống một lượng chế phẩm vi sinh xử lý dầu mỡ tên gọi là EcoCleanTM Clog Away. Các vi sinh vật trong chế phẩm này sẽ theo nước xuống đường ống nhà tắm, nhà vệ sinh và phân hủy dầu mỡ thừa thành nước và CO2. Mọi người thường sử dụng chế phẩm vi sinh này để xử lý tắc bồn rửa bát.

EcoCleanTM Clog Away hợp chất thông tắc cống thoát nước do dầu mỡ thừa gây ra.

Lưu ý: Cần tập cho mình thói quen phân loại chất thải trong gia đình, hạn chế việc xả thải những chất có tính bám dính như dầu mỡ thừa, thức ăn thừa vào trong đường ống thoát nước trong nhà tắm, nhà vệ sinh hay ống thoát nước của bồn rửa bát.

Đối với trường hợp hầm tự hoại bị đầy khiến bồn cầu không thoát được nước

Trong quá trình sử dụng, các chất thải trong hầm tự hoại phân hủy không kịp nên dẫn đến tình trạng hầm tự hoại bị đầy làm cho bồn cầu không thể xả được nước. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình và cũng làm cho ngôi nhà của bạn trở nên nặng mùi, rất khó chịu. Trước đây khi gặp tình trạng này, người ta thường gọi dịch vụ hút hầm cầu vừa tốn nhiều phí, vừa tốn nhiều thời gian để giải quyết vấn đề. Nhưng trong thời buổi hiện đại người ta hạn chế dịch vụ hút hầm cầu mà thay vào đó là sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy các chất thải dưới hầm cầu. Phương pháp này vừa hiệu quả trong thời gian lâu dài, vừa không gây hại đến con người và môi trường nên được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng.

Lưu ý: Bạn cần bổ sung lượng vi sinh xử lý hầm tự hoại theo định kỳ để việc phân hủy các chất thải trong hầm tự hoại diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chỉ cần xử lý hầm tự hoại theo định kỳ, hạn chế việc bồn cầu bị đầy không xả được nước thì đã góp phần vào việc khử mùi hôi nhà vệ sinh, giúp nhà vệ sinh giảm tải bớt mùi uế khó chịu.

Những việc làm này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thường gặp trong nhà vệ sinh, hãy áp dụng những giải pháp này thật nhuần nhiễn vào trong cuộc sống của bạn mỗi khi gặp phải những vấn đề trên. Chúc bạn thành công!

Đặt dịch vụ điện nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ điện nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ điện nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ điện nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ điện nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ điện nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ điện nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ điện nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ điện nước

Lợi ích khi đặt dịch vụ điện nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ điện nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ điện nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ điện nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ điện nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ điện nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,545 người sử dụng và 225,254 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ điện nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×