Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Dịch vụ thông tắc, khách hàng trả giá hàng triệu xử lý như thế nào?

thông tắc bồn cầu

Trong các ca tắc đường nước thải sàn nhà vệ sinh, tắc bồn cầu, tắc đường nước rửa bát, tắc lavabo hay tắc cống khách hàng và thợ thường xuyên có những bất đồng liên quan đến câu chuyện về giá thành đặc biệt liên quan đến trường hợp sử dụng máy thông tắc bằng dây xoắn.

Vấn đề xẩy ra khi trao đổi thì giá thành hai bên thỏa thuận từ 120.000đ/m dây đến 250.000đ/m dây (thậm chí trên mạng còn quảng cáo 50.000đ/m dây) đến khi đưa máy xoắn vào thông rồi lấy ra thì từ hàng chục m trở lên và khách hàng phải trả hàng triệu đồng dẫn đến chuyện không hài lòng vậy chuyện này nên hiểu và xử lý như thế nào?

Nhận biết hiện trạng và nguyên nhân

Trước hết, khi xẩy ra việc tắc đường nước thải, khách hàng thường có tâm lý nóng vội, chưa tìm hiểu và nắm bắt được hiện trạng mà gọi thợ ngay thì sẽ rất dễ xẩy ra tình trạng như vậy.

Thực tế đây là việc phức tạp liên quan đến cấu trúc căn hộ, nhà, tâm lý, hành vi và thị trường hiện tại liên quan đến dịch vụ thông tắc đường nước thải vì vậy việc bình tĩnh và đánh giá đúng hiện trạng là điều cần thiết trước khi gọi thợ xử lý.

Trước hết chúng ta cần nhận biết được cấu trúc của hệ thống đường ống nước thải trong nhà của mình:

Đối với đường thoát nước chậu rửa bát, lavabo, bồn tắm

Đường ống thoát này thường có đường kính phi 38mm và là các đường thoát nhỏ nhất trong nhà, chúng thường bị tắc do quá trình sử dụng bị đóng mỡ, rác, tóc mắc kẹt vào bên trong và có khoảng cách đến đường thoát trục lớn hơn trong khoảng từ 2-5m.

Khi bị tắc ở đây thì chỉ là tắc cục bộ và việc tắc của ống này sẽ không ảnh hướng đến ống khác, có nghĩa là bạn tắc bồn rửa bát sẽ không làm dềnh nước lên ở lavabo hay ngược lại.

Trường hợp nếu chúng bị tắc cả hay có nghĩa là chúng tắc ở ống chính vì vậy nếu chạy dây xoắn vào thì sẽ phải dài hơn ở khoảng cách trên.

Khi sử dụng dây xoắn để thông tắc ở đây thì chúng ra nên sử dụng dây xoắn có kích thước nhỏ nhất (cỡ phi 16mm) để tránh làm vỡ ống.

Đối với ống thoát sàn và ống thoát bồn vệ sinh

Hai ống thoát này có kích thước lớn hơn, thường có đường kính phi 78mm và chúng cũng thường được thiết kế không quá xa ống thoát chính nhiều lắm để đảm bảo khả năng chống tắc.

Trong trường hợp chúng bị tắc ở đây thường là tắc cục bộ do chất thải quá rắn hoặc các dị vật lớn lọt vào làm tắc nghẽn đường ống mà trường hợp tắc này phần lớn xẩy ra với bồn cầu là chính.

Đối với nhà chung cư thì khoảng cách ra đến đường ống thoát trục chính cũng không quá xa (dưới 10m) tuy nhiên đối với nhà riêng thì phức tạp hơn và cũng có khoảng cách có thể xa hơn tùy từng thiết kế.

Xử lý thông tắc đường nước thải như thế nào

Việc thông tắc thường được coi là việc bẩn thỉu và dĩ nhiên cũng không ai có hào hứng muốn làm những công việc này (dirty job) vì vậy nếu chúng ta thuê thợ hoặc người ngoài vào làm cho chúng ta thì bạn cũng không nên có tâm lý trả rẻ hoặc nhờ vả mà nên chấp nhận trả cao hơn so với những công việc khác.

Chính vì đây là việc bẩn thỉu, phải chịu hôi thối cũng như giá thành nhân công cao cho nên chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc “tự xử lý trước”, nếu không làm được hãy họi thợ.

Đối với ống nước bồn rửa: Chúng ta nên tự mua dây xoắn tay có độ dài từ 3m đến khoảng 7m (giá thành từ 150k – 300k) sau đó một người lựa để chọc dây vào, một người xoắn cho đến khi đường nước thoát được. Dây xoắn này cũng có thể sử dụng với đường thoát nước sàn tuy nhiên không nên sử dụng với đường thoát của bồn tắm vì dưới đáy bồn tắm thừng có đoạn ống thoát mềm khi lắp đặt, dễ làm thủng đoạn này.

Đối với bồn vệ sinh: Thông thường đây là tắc cục bộ vì vậy chúng ta nên tự sắm một ống thụt tay để tự thụt cũng có thể giải quyết được đến 99% các trường hợp tắc rồi. Còn những trường hợp đặc biệt khác thì có thể gọi thợ sử dụng máy nén hoặc máy xoắn dây.

Tắc cống hoặc ống nước thải chính: Trường hợp này thường xẩy ra ở nhà riêng chứ không xẩy ra đối với nhà chung cư, các ống thoát chính thường dài đến hàng chục mét và buộc phải dùng máy xoắn dây loại lớn nếu không muốn phải đục nền lên.

Theo dõi và giám sát khi gọi thợ: Các bạn cũng không nên đặt chữ tâm ở đây mà cần phải hiểu về cơ chế thị trường đối với những việc dirty job như thế này. Không ai muốn ngửi hơi hoặc mùi thối của người khác cả cho nên bạn cần giám sát. Thường thì khi đưa dây xoắn lò xo vào đến lúc phá vỡ được nơi tắc nghẽn thì nước sẽ thông, có thể xoắn thêm một chút tránh nghẽn đoạn phía sau. Việc thông chúng ta có thể quan sát được bằng mắt thường là nước thải sẽ rút hết. Lúc đó thì ngừng và rút dây ra, đánh dấu độ dài ở đó để tính toán chiều dài với thợ.

Giá thành nên như thế nào khi gọi thợ: Dĩ nhiên khi chúng ta gọi thợ thì phải trả giá công lao động của một việc dirty job như thế này và giá thành trong khoảng như sau:

  • Thông tắc bồn rửa bát, lavabo rửa mặt hoặc ống thoát sàn bồn tắm: Không nên dùng máy xoắn dây, có thể yêu cầu thợ sử dụng máy nén hơi hoặc dây xoắn tay. Giá thành tính theo 1 ca xử lý tầm từ 300.000đ đến 400.000đ từ trường hợp.
  • Thông tắc sàn, bồn cầu vệ sinh: Nếu không dùng máy xoắn dây thì từ 500.000đ đến 700.000đ/ca
  • Trường hợp xử lý bằng 2 cách trên không thành công buộc phải sử dụng máy xoắn: Đối với nhà căn hộ chung cư thì chỉ cần sử dụng dây xoắn cỡ phi 16mm với giá 120.000đ/m và chiều dài xoắn đến trục chính tối đa trong khoảng 10m. Bạn cần theo dõi đến khi nào nước rút có nghĩa là có thể ngừng xoắn.
  • Trường hợp thông ống thoát nước thải chính, thông cống: Thường với nhà riêng thì sử dụng dây xoắn loại lớn hơn và chiều dài xoắn có thể đến hàng chục m, giá thành cỡ dây phi 22mm là 150.000đ/m và phi 32mm là 220.000đ/m (thoát cống chung cả khu). Thực sự với trường hợp này có thể lên đến cả chục triệu, tuy nhiên cân đối với việc phải đục ra thì vẫn rẻ và nhanh hơn nhiều.

Gọi thợ trên app, tìm trên Google hay gọi người quen

Việc sử dụng nguồn thợ từ đâu thì bạn cũng nên tìm hiểu thông tin trước một cách rõ ràng và sau đó là trao đổi rồi mới quyết định có thực hiện hay không. Trường hợp bạn chưa tìm hiểu thông tin đầy đủ mà đã quyết định thực hiện rồi thì nên tự hiểu là lỗi của mình vì thợ họ sẽ có đủ lý lẽ để biện minh rằng mình làm đúng trong các điều kiện lỏng lẻo như vậy.

Bạn cũng cần hiểu mấu chốt vấn đề của gọi người quen (kể cả là thợ quen) ở đây thì không phải là cơ chế thị trường, người ta giải quyết giùm bạn vì mối quan hệ và làm giúp chứ không phải công việc của họ được định giá như vậy và dĩ nhiên ra bên ngoài thì họ cũng sẽ lấy người khác với giá thị trường chứ không phải giá đó với bạn. Việc này tùy thuộc vào mức quan hệ giữa các bên thế nào hay nói cách khác nếu vì họ lấy rẻ bạn 300k mà bạn giới thiệu với người khác làm việc đó cũng 300k thì chưa chắc họ sẽ làm.

Việc tìm thợ trên Google là do các đơn vị làm dịch vụ họ tự quảng cáo, tự nói về mình và Google chỉ là máy tìm kiếm nên cũng không xác thực thông tin hoặc có bất cứ cơ chế nào kiểm soát việc các bên có thực thi đúng hay không. Nói chung việc này bạn phải tự quyết định, tự tìm, tự chịu hên xui.

Việc sử dụng ứng dụng gọi thợ Rada. Đây là một bussiness kiểu như Grab vì vậy có cơ chế thông tin đầy đủ, có cơ chế đặt cọc trách nhiệm của thợ và có cơ chế khiếu nại, đánh giá để giúp kiểm soát việc thợ có làm đúng hay không. Thợ tham gia ứng dụng cũng là thợ trên thị trường thôi tuy nhiên thông qua cơ chế kiểm soát trên mà họ sẽ phải dè chừng hơn nếu khách hàng đánh giá, khiếu nại hoặc căn cứ vào các thông tin mà ứng cung cấp để làm việc với thợ. Khi bạn sử dụng ứng dụng thì cần lưu ý là mình có những công cụ như vậy để sử dụng nếu thấy chưa hài lòng còn nếu chúng ta không sử dụng thì cũng không ai biết để xử lý hay giải quyết cả.

Lời kết

Hiểu rõ bản chất vấn đề, tìm hiểu thông tin trước khi gọi thợ, thỏa thuận chắc chắn dựa trên các căn cứ rõ ràng, giám sát trong quá trình thực hiện và sử dụng các công cụ kiểm soát mà mình được cung cấp sẽ giúp bạn tránh được những cú vấp không đáng có đặc biệt với dịch vụ thông tắc cống, thông tắc bồn cầu như vẫn đang xẩy ra hàng ngày trên thị trường.

Chúc các bạn thành công.

Đặt dịch vụ thông tắc

Đặt dịch vụ thông tắc như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ thông tắc tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ thông tắc có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ thông tắc, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ thông tắc biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ thông tắc gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ thông tắc

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ thông tắc, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ thông tắc

Lợi ích khi đặt dịch vụ thông tắc từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ thông tắc liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ thông tắc cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ thông tắc sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ thông tắc cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ thông tắc
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,215 nhà cung cấp dịch vụ, 137,480 người sử dụng và 224,757 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ thông tắc từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×