Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Những điều cần biết khi sử dụng điện 3 pha cho sinh hoạt tại hộ gia đình

Điện 3 pha dùng cho sinh hoạt là dòng điện chủ yếu sử dụng cho tất cả các thiết bị điện công nghiệp hiện nay. Nhờ có những ưu điểm ưu việt của truyền tại điện 3 pha. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu điện 3 pha dùng cho sinh hoạt như thế nào.

Điện 1 pha và điện 3 pha là gì?

Điện 1 pha là điện xoay chiều. Cấu tạo bởi 2 dây dẫn, trong đó có 1 dây nóng và 1 dây lạnh. Còn có cách gọi khác là dây lửa và dây mát. Trong sinh hoạt gia đình các thiết bị điện không bị hao phí về điện năng, công suất các thiết bị lại nhỏ. Cho nên điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình. Ở nước ta hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V. Còn ở một số các quốc gia như Nhật Bản hiệu điện thế giữa 2 dây là 110V, Đài Loan là 110V, ở Mỹ là 120V…

Điện 1 pha dùng cho sinh hoạt

Hệ thống cấu tạo điện 3 pha, gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, điện 3 pha dùng trong sinh hoạt. Trong sản xuất công nghiệp thường sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn sử dụng điện 3 pha để giải quyết bài toán tổn hao điện năng. Người ta có 2 cách để nối điện 3 pha đó là: Nối theo hình tam giác và nối theo hình sao.

Có thể hình dung đơn giản là 1 đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song nhau và có chung 1 đường dây trung tính. Vì vậy khi quan sát các đường dây hạ thế xung quanh khu vực đang sống thấy hệ thống điện có 4 dây trong đó có 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Sử dụng điện 3 pha cho sinh hoạt như thế nào?

Câu hỏi đặt ra là điện 3 pha dùng cho sinh hoạt được không? Xin trả lời là hoàn toàn được. Chúng ta hiểu đơn giản điện 3 pha dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha thì sẽ dùng cho thiết bị điện 1 pha. Thực tế hiện nay điện 3 pha được xếp vào loại điện dùng cho sản xuất và kinh doanh. Nên giá thành cung cấp điện 3 pha sẽ cao hơn giá thành điện 1 pha.

Hiện nay có rất nhiều gia đình sẵn có hệ thống điện 3 pha và lắp đặt thêm chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Đây là một trong những cách làm tối ưu nhất bởi tận được lợi thế của nguồn cấp điện 3 pha. Trên thế giới hiện có 3 chuẩn điện 3 pha là 200V/ 3F, 220V/ 3F, 380V/ 3F.

Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha như thế nào?

Nội dung chính phần này chúng tôi hướng dẫn người dùng các chuyển điện 3 pha dùng cho sinh hoạt thành điện 1 pha. Như chúng ta đã biết trong dòng điện 3 pha gồm có 4 dây trong đó 3 dây pha và 1 dây trung tính. Ngoài ra 3 dây pha còn được gọi là dây nóng, 1 dây trung tính gọi là dây mát. Trong bài này chúng tôi tập trung hướng dẫn điện 3 pha 380V.

Chuyen dien 3 pha dung cho sinh hoat
Chuyển điện 3 pha để dùng cho sinh hoạt

Vậy từ điện 3 pha 380V chuyển thành điện 1 pha 220V dùng cho thiết bị gia đình người dùng tham khảo theo hướng dẫn sau: Điện áp giữa 1 dây pha và dây trung tính gọi là điện áp pha, có giá trị 220V đây cũng chính là dòng điện mà chúng ta cần lấy. Vậy người dùng muốn lấy điện 1 pha từ điện 3 pha chỉ cần đấu 1 dây pha bất kỳ và dây trung tính sẽ cho ra hiệu điện thế cần thiết.

Lắp điện 3 pha hết bao nhiêu tiền?

Lắp điện 3 pha dùng cho sinh hoạt chi phi dựa theo quy định của luật Điện Lực và có hướng dẫn chi tiết khi khách hàng đăng ký sử dụng. Bao gồm chi phí phải trả cho bên bán điện và chi phí mà khách hàng đăng ký sử dụng.

Các khoản chi phí phải trả cho bên bán điện đầu tư gồm:

  • Các thiết bị chuyển đổi điện áp, công tơ, thiết bị bảo vệ sau công tơ như áp tô mát hoặc cầu chì…hộp đựng công tơ, các phụ kiện để treo công tơ, đoạn dây dẫn điện đến công tơ như dây dẫn, xà, sứ, ghíp…
  • Chi phí trả cho nhân công để lắp đặt từ lưới phân phối hạ áp đến lắp đặt công tơ và lắp đặt các thiết bị bảo vệ sau công tơ.
  • Chi phí trả cho thuế và các chi phí phải trả khác theo quy định của nhà nước.

Chi phí khách hàng đăng ký sử dụng điện:

  • Chi phí mua vật tự và chi phí trả cho nhân công lắp đặt dây sau công tơ.
  • Chi phí phải trả thuế và các chi phí khác theo quy định của nhà nước.

Dựa vào những phân tích liệt kê trên, có thể ước lượng chi phi lắp đặt công tơ điện 3 pha khoảng 10 triệu đồng và phải có mẫu đơn xin cấp điện 3 pha và làm các thủ tục cần thiết. Để biết thêm chi tiết và chính xác nhất, thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty điện lực ở khu vực mà mình sinh sống.

Khác nhau giá điện 3 pha dùng cho sinh hoạt và 3 pha kinh doanh

Giá điện 3 pha dùng cho sinh hoạt theo quyết định tăng giá điện của Bộ Công Thương. Từ ngày 20 tháng 3 năm 2019 giá điện sinh hoạt sẽ áp dụng với bảng giá được điều chỉnh tăng so với giá cũ là 8,36%. Dưới đây là bảng giá chi tiết giá điện bán lẻ cho sinh hoạt được chia là các bậc tương ứng với các mức giá như sau:

Giá bán lẻ điện sinh hoạt Mức giá
(đ/kwh)
Bậc 1: Từ 0 – 50 KW1.678
Bậc 2: Từ 51 – 100 KW1.734
Bậc 3: Từ 101 – 200 KW2.014
Bậc 4: Từ 201 – 300 KW2.536
Bậc 5: Từ 301 – 400 KW2.834
Bậc 6: Từ 401 KW trở lên2.927

Theo nhận định CPI năm 2019 trong khoảng 3,3 % – 3,9 % với mức CPI này thì việc điều chỉnh giá điện tăng lên vẫn đảm bảo được mục tiêu CPI đề ra của năm. Nên Quốc Hội thông qua giá điện 3 pha cho kinh doanh năm 2019 của Bộ Công Thương tăng 8,36% từ ngày 20 tháng 3 năm 2019.

Cấp điện áp từ 22 kV trở lênMức giá
(đ/kwh)
a) Giờ bình thường2.442
b) Giờ thấp điểm1.361
c) Giờ cao điểm4.251
Cấp điện áp từ 6 kV đến 22 kV
a) Giờ bình thường2.629
b) Giờ thấp điểm1.547
c) Giờ cao điểm4.400
Cấp điện áp dưới 6 kV
a) Giờ bình thường2.666
b) Giờ thấp điểm1.622
c) Giờ cao điểm4.587

Lưu ý khi dùng điện 3 pha cho sinh hoạt

Trong thực tế khi dùng điện 3 pha cho sinh hoạt cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt sau:

  • Trong trường hợp đường điện 3 pha chỉ có 3 dây pha mà không có dây trung tính. Vậy phải làm sao trong trường hợp này? Cách đảm bảo an toàn và hữu hiệu nhất là dùng thêm máy biến áp. Máy biến áp có công dụng lấy được 1 đường dây trung tính để có thể sử dụng bình thường.
  • Trong đời thực các thợ điện có có 1 cách khác đó là kiếm 1 cây trụ sắt đóng xuống đất ẩm, càng sâu càng tốt để lấy mát. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả tránh nguy hiểm khi lệch pha chúng tôi khuyến cáo người dùng không nên làm theo cách này.

Nguồn điện 3 pha hiện nay được sử dụng rất nhiều trong cả sản xuất kinh doanh và sinh hoạt bởi những ưu điểm vượt trội so với điện 1 pha. Bên trên là một số hướng dẫn kỹ thuật mà chúng tôi muốn cung cấp cho người dùng được biết và cách dùng điện 3 pha cho sinh hoạt.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,225 nhà cung cấp dịch vụ, 137,520 người sử dụng và 225,127 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×