Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Nguyên lý sửa mạch điều hòa mono

Sửa mạch điều hòa nguyên lý dành cho kỹ thuật viên

Người hướng dẫn: K/S Vũ Thảo Nguyên

Khối nguồn cấp: Nhiệm vụ cung cấp điện áp 12VDC và 5VDC có 2 loại

  • Loại sử dụng biến áp sắt từ, cầu đi-ốt, IC 7812 cấp cho mạch điều khiển rơ-le, tốc độ quạt, 7805 cấp cho vi xử lý, mắt thu hồng ngoại, loại nguồn này thường xuất hiện trên các máy điều hòa đời cũ.
  • Loại sử dụng IC nguồn chuyên dụng: Ví dụ: Viper 12A như trên các máy Nagakawa và một số IC cấp nguồn khác.

Quạt dàn lạnh có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ dàn lạnh

Quạt dàn lạnh thông thường có 5 dây có cấu tạo giống với quạt bàn. 3 dây tốc độ thấp, trung bình, cao. Quạt càng chạy nhanh thì hơi lạnh càng được thổi mạnh. Loại quạt dàn lạnh này sử dụng tụ chính vì thế khi tụ dàn lạnh hỏng thì quạt cũng không hoạt động được.

Việc điều khiển tốc độ được thực hiện qua rơ-le. Khi vi xử lý ra lệnh thì các rơ-le tương ứng sẽ được đóng mạch. Một số quạt dàn lạnh thực hiện điều khiển thay đổi tốc độ thông qua 1 IC điều khiển quạt chuyên dụng, nó có vai trò như triac điều khiển quạt loại này tôi sẽ trình bày ở bài viết sau.

Vậy hư hỏng ở quạt dàn lạnh không khác hư hỏng ở các quạt bàn thông thường chạy tụ. Để kiểm tra các bạn có thể tháo quạt ra và cấp điện ngoài xem có chạy hay không? Hư hỏng về quạt dàn lạnh và tụ quạt dàn lạnh cũng phổ biến.

Khối điều khiển đóng máy nén

Khi vi xử lý ra lệnh thì sẽ cấp nguồn cho máy nén hoạt động. Đây là 1 rơ-le 12V. Để đảm bảo an toàn cho vi xử lý người ta sẽ ghép vi xử lý với rơ le thông qua 1 ic trung gian, IC cổng đảo ULN2003.

Hư hỏng chủ yếu trên khối này đó là bị chết ic cổng đảo, các đường dây mạch in bị ô-xi hóa sau một thời gian sử dụng trong môi trường ẩm ướt bị đứt, các bạn sử dụng dây e-may đồng nối lại. Ngoài ra cũng cần thay tụ hóa lọc nguồn 12VDC.

Các cảm biến

Gồm có cảm biến đồng, cảm biến nhựa chúng chỉ là các điện trở nhiệt để báo nhiệt độ cho vi xử lý biết. Khi chúng hư hỏng mạch có thể báo lỗi và các bạn nên thay thử để phát hiện lỗi, có thể tra tìm thông tin các giá trị điện trở này trên mạng internet. Ngoài cũng nên lưu ý là các dây cảm biến này cũng hay bị chuột cắn.

Điều hòa không nhận điều khiển dù điều khiển tốt, các bạn thay thế mắt thu hồng ngoại mới. Mắt thu có 3 chân đó là VCC, GND, OUT. Để thuận tiện các bạn quan sát ở gần mắt thu có 1 cái tụ hóa từ đó xác định được chân VCC và GND suy ra chân còn lại là chân out.

Vậy việc sửa chữa mạch điều hòa cơ hoàn toàn đơn giản: Điều hòa bị mất nguồn thì ta sửa sao cho có điện áp 12V, 5V vì khi nguồn này không ổn định dẫn đến tình trạng rơ-le đóng mở lốc hoạt động không bình thường. Đối với điều hòa sử dụng ic nguồn, thì các bạn cũng lưu ý khi tụ hóa lọc nguồn đầu vào yếu sẽ dẫn đến nguồn bị sụt tải bạn bật thì quạt dàn lạnh quay xong rồi tắt ngay.

Mạch điều hòa bị chết vi xử lý các bạn có thể mua bo mạch điều hòa đa năng của trung quốc thay thế, tôi sẽ hướng dẫn sau.

Phía trên tôi đã trình bày một số hư hỏng ở mạch điều hòa cơ. Việc sửa chữa mạch điều hòa cơ chỉ phức tạp hơn so với một số mạch điều khiển quạt từ xa.

Chúc các bạn thành công và đón chờ bài 2 sửa mạch điều hòa inverter.

Nếu các bạn là người sử dụng hãy tham khảo thông tin về dịch vụ sửa điều hòa Rada để có thể gọi được thợ phù hợp với mình!

[embedyt] https://www.youtube.com/embed?listType=playlist&list=UUTSU4qWr-1NePOm46KJzJjg[/embedyt]

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,229 nhà cung cấp dịch vụ, 137,574 người sử dụng và 225,350 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×