Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Kiếm tiền không kịp thở, thợ điều hòa chỉ sợ chết

Trời càng nắng càng đông khách. Dù mỗi ngày kiếm được cả chục triệu tiền từ việc lắp đặt, bảo dưỡng điều hòa, nhưng cả chủ và thợ vẫn lo lắng không yên nhiều lúc chủ phải cấm thợ làm thêm, không dám nhận quá nhiều việc. Không phải vì ‘cành cao’ chê tiền mà sợ thợ làm quá sức lăn đùng ra ốm, đặc biệt lo thợ làm việc leo trèo ngoài trời nắng, quá sức dễ xảy ra tai nạn nguy hiểm tính mạng.

Ngủ ngày cày trắng đêm

Vừa kết thúc cuộc gọi, hứa hẹn với khách hàng 3 ngày sau sẽ cho thợ đến lắp điều hòa, anh Vũ Văn Tiến, chủ cửa hàng lắp đặt sửa chữa điều hòa tại Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), chia sẻ, mấy ngày hè nắng nóng kỷ lục, thợ nhà anh làm không hết việc. Khách gọi điện đến nhiều khi phải từ chối.

Anh Tiến cho hay, cửa hàng anh có 12 thợ, chia làm 6 đội, mỗi đội 2 người (một thợ chính, một thợ phụ) để tiện cho việc đi sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt điều hòa cho khách. Cả 6 đội thợ đều làm việc hết công suất. Mỗi ngày, họ chỉ được nghỉ đúng 5 tiếng đồng hồ.Những hôm nắng nóng đến 40 độ như vừa qua, mấy anh em phải “cày” từ 4 giờ sáng đến 11 giờ đêm vẫn không hết việc. Nhiều người phải leo trèo, đứng cả ngày nên đêm về người mỏi nhừ. Trong khi đó, khách vẫn tới tấp gọi đến đặt lịch lắp đặt hay bảo dưỡng điều hòa.

Chạy hùng hục làm được mấy ngày, anh em thợ bàn nhau chuyển từ làm ngày sang làm đêm. Thay vì nghỉ 5 tiếng mỗi đêm, họ đi làm bởi thời tiết lúc đó mát mẻ, không bị mất sức, năng suất công việc sẽ cao hơn. Còn ban ngày, cao điểm nóng từ 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều, họ sẽ ở nhà ngủ nghỉ dưỡng sức để “cày” tiếp.

“Thợ nói vậy tôi cũng thấy ổn, bởi nắng nóng ngồi trong nhà thôi cũng đã cảm thấy khó chịu, chứ đừng nói phải đội nắng leo trèo trên những tòa nhà cao tầng, đứng từ sáng sớm tới đêm. Nhưng, tôi lại e ngại khách hàng sẽ không đồng ý vì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ”, anh Tiến nói.

Sau khi dạm hỏi ý kiến 3-5 khách hàng, ai cũng gật đầu đồng ý, miễn sao lắp được điều hòa càng nhanh càng tốt, thậm chí họ còn khen sáng kiến hay vì lắp ban đêm đồng nghĩa với việc họ không phải nghỉ làm ở nhà để chờ thợ,… thế là anh Tiến quyết định cho đội thợ của mình chuyên “ngủ ngày cày đêm”.

Đếm tiền mỏi tay vẫn lo ngay ngáy

Anh Tiến tiết lộ, mỗi ngày, một đội thợ lắp trung bình khoảng 5 chiếc điều hòa (loại 9000 BTU và 12000 BTU). Loại từ 18000 BTU trở lên lắp đặt được ít hơn nhưng công lại cao hơn. Bù đi tính lại, sau khi trừ hết các khoản chi phí như dây điện nguồn, giá đỡ cục nóng, dây ống đồng,… mỗi đội thợ kiếm được từ 3,5 – 4 triệu đồng tiền công/ngày.

“Tổng cộng 6 đội thợ, nếu làm việc đều đặn, mỗi ngày tôi thu về khoảng 20-24 triệu đồng sau khi trừ đi hết số tiền mình bỏ ra để mua vật liệu”, anh Tiến khoe.

Anh cũng tâm sự, dù ngày nào cũng đếm tiền sướng tay, anh em thợ thì được tăng lương, tăng thưởng, song, anh vẫn lo đến mất ăn mất ngủ.

“Vợ tôi nói, thu tiền thì thích mà tóc trên đầu vẫn bạc trắng”. Anh nói, tiền kiếm được nhiều ai cũng thích, nhưng nếu đội thợ cứ làm hùng hục như vậy, nếu kéo dài thì chẳng mấy chốc ngã bệnh. Lúc đó, thợ không có, khách đặt hàng thì ùn ứ lại. Cả năm chỉ trông chờ vào mỗi mùa hè để kiếm ăn, không tích cực làm để bù lại cho những mùa vắng khách thì đói dài cổ, anh Tiến chia sẻ.

Đặc biệt, nỗi lo lớn nhất của anh Tiến và nhiều ông chủ xưởng khác là tai nạn: đặc trưng của thợ điều hòa là leo trèo cao nguy hiểm. Làm ngày thì nắng nóng, quá sức có thể choáng, ngất… làm đêm thì không đủ điều kiện ánh sáng, an toàn rồi còn mất ngủ… tất cả đều tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Toàn, chủ cửa hàng bảo dưỡng điều hòa ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) tiết lộ, vào mùa hè, mỗi ngày anh kiếm được 10-15 triệu đồng nhờ làm dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa. Song, anh cũng phải thừa nhận, nhưng anh thường xuyên mất ngủ, thức trắng đêm chỉ vì lo nghĩ. ” Tôi sợ đội thợ của mình ốm thôi. Trời nắng nóng, phơi nắng nhiều mà đổ bệnh thì thiệt hại lớn cho cả thợ và cửa hàng. Rủi ro nhất mà xảy ra tai nạn thì nguy to”, anh Toàn nói.

Theo anh Toàn, để đảm bảo sức khỏe cho đội thợ chạy việc đều đặn 15 giờ đồng hồ một ngày, ngoài việc cơm nước ăn uống đầy đủ, anh còn tăng cường tẩm bổ cho họ bằng sâm Hàn Quốc. Mỗi thợ uống 2 gói/ngày để tăng cường sức khỏe, chống chọi với cái nắng.

Lưu Minh

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,546 người sử dụng và 225,261 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×