Quét mã QR tải app đặt thợ sửa quạt
 

 

 

 

 

Hướng dẫn tự sửa quạt điện tại nhà

dây điện bị đứt

Cách tự sửa quạt điện bị hư tại nhà.

Chiếc quạt mỗi ngày bạn vẫn sử dụng bỗng nhiên “không bình thường” và nguyên nhân là do dây dẫn điện của quạt bị đứt, công tắc quạt hỏng, đèn trang trí không sáng…

Bạn nên đưa đến tiệm sửa chữa hay là tự tìm cách sửa quạt hư? Nếu bạn chọn phương án 2 thì hãy đọc kỹ bài viết này để biết cách làm chiếc quạt máy giá rẻ của mình chạy tốt trở lại nhé.

Công tắc của quạt bị “đơ”

Nếu bạn đang sử dụng mà thấy công tắc của quạt tắt mở không được, nhấn nhiều lần quạt mới hoạt động thì có thể là do thanh trượt bằng sắt đã bị rỉ hoặc có nhiều bụi bẩn bám vào bộ công tắc quạt.

Để làm sạch rỉ và bụi bẩn bạn sử dụng bình WD40 xịt vào các bộ phận của công tắc và vào khắp các mặt của vít tiếp điện, tiếp đó ấn liên tục vào các nút bấm hoặc xoay nút điều chỉnh để làm thanh trượt hoạt động nhẹ nhàng, êm ái, công tắc của quạt lúc này sẽ vận hành bình thường trở lại.

Bộ hẹn giờ không hoạt động:

Bộ hẹn giờ sau một thời gian dài không được sử dụng thì mặt vít tiếp điện sẽ bị rỉ sét. Nếu bạn muốn sử dụng lại bộ phận này, thì chỉ cần xoay qua xoay lại nút hẹn giờ nhiều lần để hai mặt vít tiếp điện đánh vào nhau, làm bay lớp rỉ sét thì bộ hẹn giờ sẽ hoạt động tốt trở lại.

Vì thế, khi bạn thấy bộ hẹn giờ của máy quạt không hoạt động, đừng vội đem đến thợ sửa chữa mà hãy tự sửa quạt hư bằng cách trên nhé, tin rằng bộ hẹn giờ của bạn sẽ làm việc lại được ngay.

 công tắc hẹn giờ quạt máy

Dây dẫn điện bị đứt:

Khi bạn cắm phích điện mà quạt không chạy, bạn xem lại dây dẫn điện nếu bị gãy, đứt thì bạn cần tiến hành thay mới. Bạn không nên chỉ thay phần đoạn dây bị gãy mà nên thay cả dây dẫn bao gồm cả phích cắm.

 dây điện bị đứt

Dây dẫn bạn nên chọn mua loại tốt có độ bền cao, tiết diện bằng với dây dẫn điện cũ, phích cắm bạn nên chọn mua của Đài Loan, Thái Lan, loại có sẵn kẹp giữ dây, giúp gắn dây điện chắc chắn vào phích.

Sau khi thay dây dẫn điện cùng phích cắm chất lượng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình trong quá trình sử dụng quạt cũng như giúp làm tăng tuổi thọ cho quạt nhà bạn hơn.

Đèn trang trí không sáng, bị hỏng

Bộ phận đèn trang trí của quạt thường bị cháy khá nhanh, đặc biệt là khi bạn vừa bật đèn vừa để quạt chạy. Bởi vì dây điện trở nối với đèn được thiết kế rất nhỏ, yếu nên nếu bạn thay bóng đèn khác thì nó cũng sẽ nhanh bị cháy.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần mắc nối tiếp 2 bóng ở vị trí đèn trang trí và hạn chế bật đèn khi quạt đang chạy, đèn của bạn sẽ bền hơn.

Trục quay, bạc thau bị mòn.

Khi bạc thau bị mòn thì trục quay tiếp xúc với nó cũng sẽ bị mòn, nên khi thay bạc thau, bạn cũng nên thay luôn trục quay của máy quạt.

Lúc này nên mua luôn bộ phận bát chụp cuộn dây quạt bởi vì giá bán bạc thau cũng gần bằng với giá bán của bạc thau cộng với bát chụp cuộn dây quạt, mua 2 bộ phận này cùng nhau sẽ tiết kiệm chi phí hơn cho bạn.

Trục quay bị mòn bạn cần thay mới, nếu vòng đệm nhựa cũng bị gãy, vỡ bạn cũng nên thay để quạt chạy tốt hơn.

Còn với trục quay, bạn nên mua loại trục quay có cùng kích thước với cái cũ, khi thay bạn dùng búa lấy trục quay cũ ra và đóng trục quay mới vào. Đi cùng với bạc thau và trục quay còn có bộ phận vòng đệm nhựa, nếu bạn thấy vòng đệm đã cũ, mòn, gãy, nứt thì thay mới luôn để quạt làm mát hiệu quả hơn.

Bộ chuyển hướng bị gãy: Bộ chuyển hướng gồm các bánh răng làm bằng nhựa nên sau một thời gian sử dụng các bánh răng này hay bị gãy, vỡ, bạn mua bánh răng mới, sau đó tra dầu nhờn vào bánh răng rồi mới tiến hành lắp vào máy, làm vậy giúp bộ chuyển hướng hoạt động lâu bền.Nếu quạt của bạn có bộ chuyển hướng là motor AC thì trước khi thay mới motor bạn nên tra thêm dầu vào trục, trục này là trục bằng sắt đỡ toàn bộ các bộ phận ở phía trên của quạt. Khi quạt hoạt động, nếu trục bị khô dầu sẽ làm cho trục bị ma sát với nòng nhựa, làm nhảy bánh răng của bộ chuyển hướng hoặc làm cháy motor AC. Cho nên, bạn cần tra dầu vào trục trước khi lắp đặt motor AC hay bánh răng.

Cuộn dây quạt bị cháy.

Khi cuộn dây quạt bị cháy bạn nên đổi một cuộn dây mới. Sau khi mua mới cuộn dây quạt, bạn lắp vào quạt nhưng nhớ lưu ý dây dẫn là lắp mặt trước hay mặt sau nếu lắp sai quạt sẽ không hoạt động bạn nhé.

Nếu quạt bị hư hỏng nặng, bạn chỉ có thể đem đến tiệm để sửa nhưng nếu là lỗi nhỏ mà bạn hoàn toàn có thể tự sửa quạt hư tại nhà vừa nhanh vừa tiết kiệm thì sao bạn không làm, đúng không? Quạt nhà bạn đã từng gặp các lỗi trên, bạn đã sửa chúng như thế nào? chia sẻ với chúng tôi nhé!

Đặt thợ sửa quạt như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa quạt tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa quạt có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa quạt, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa quạt biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa quạt gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa quạt

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ sửa quạt, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa quạt

Lợi ích khi đặt thợ sửa quạt từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa quạt liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa quạt cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa quạt sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa quạt cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa quạt
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,320 nhà cung cấp dịch vụ, 137,851 người sử dụng và 227,927 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa quạt từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×