Quét mã QR tải app đặt thợ sửa quạt
 

 

 

 

 

Các sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện và hướng dẫn cách tự sửa quạt tại nhà đơn giản

Quạt điện là thiết bị không thể thiếu trong các gia đình. Tuy nhiên khi sử dụng quạt, bạn thường sẽ gặp một số sự cố gây khó chịu. Hãy cùng Rada tham khảo các sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện và cách tự sửa quạt tại nhà đơn giản nhé!

Quạt bị nóng hơn bình thường

Nguyên nhân: Có thể do bạn đã sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian liên tục quá lâu. Một số trường hợp khác đến từ lỗi kẹt động cơ hoặc mô-tơ quạt bị khô làm cho sự ma sát khi quay quá lớn gây ra tác dụng nhiệt, làm quạt nóng hơn bình thường.

Cách khắc phục: Không nên bật quạt ở mức cao trong nhiều giờ liên tục. Thêm vào đó, bạn nên tháo mô-tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ để tránh tình trạng bộ phận bị nóng lên quá mức, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Cánh quạt bị rơi khỏi trục

Nguyên nhân: Sau một thời gian dài cánh quạt quay quanh trục dẫn đến bị bào mòn, khi có lực quay mạnh sẽ rơi ra ngoài. Ngoài ra, các bộ phận không được lắp đặt đúng cách cũng khiến cánh quạt bị rơi khỏi trục trong khi hoạt động.

Cách khắc phục: Hãy thay mới trục quay, điều này đòi hỏi bạn phải có chuyên môn trong việc sửa chữa. Do đó, bạn có thể mang ra tiệm nếu cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho chính mình.

Tuốc năng chuyển hướng bị gãy

Nguyên nhân: Tuốc năng thường làm bằng nhựa nên trong quá trình sử dụng chuyển hướng dễ bị gãy hoặc rớt ra ngoài. Ngoài ra, tuốc năng còn có thể bị hư hỏng khi thiết bị bị va đập mạnh.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp này, cách khắc phục duy nhất là tra dầu mỡ bôi trơn các bánh răng bên trong sau đó mua một vỏ nhựa tuốc năng mới lắp vào. Nếu không, bạn có thể sẽ phải thay cả bộ tuốc năng.

Nút bấm hoặc công tắc điều chỉnh tốc độ hỏng

Nguyên nhân: Do ma sát trong quá trình sử dụng làm cho phần kim loại tiếp điện của quạt bị mòn, hoặc lâu ngày bị gỉ sét và bám bẩn, gây nên tình trạng khó tiếp điện. Một trường hợp khác có thể là do các bo mạch của quạt bị hỏng.

Cách khắc phục: Để sửa lỗi, hãy dùng bình dầu bôi trơn WD40 để xịt vào các rãnh của các phím, nút bấm để làm sạch gỉ đồng và tẩy các chất bẩn, sau đó ấn nhả các nút nhiều lần cho đến khi sử dụng được. Nếu là do kim loại chỗ tiếp điện bị bào mòn thì người dùng chỉ có thể thay nút mới.

Không hoạt động khi bật công tắc nguồn

Nguyên nhân: Có thể là do nguồn điện của bạn không được đảm bảo hoặc lỏng ở các phích cắm. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do nút bấm của quạt bị hỏng.

Cách khắc phục: Để khắc phục sự cố này, trước hết, bạn nên kiểm tra lại nguồn điện, cầu chì, và van điều khiển xem có đóng mở đúng cách chưa. Ngoài ra, người dùng nguyên nhân có thể kiểm tra điện áp xem có phù hợp hay không. Sau khi xác định chính xác nguyên nhân, bạn có thể khắc phục tại chỗ (nếu có thể) hoặc đem thiết bị đi sửa chữa bên ngoài.

Quạt bị đứt dây dẫn điện

Nguyên nhân: Một số loại quạt có dây dẫn kém, khi sử dụng một thời gian dễ bị mục hoặc đứt. Hoặc có thể do quạt bị chuột bọ cắn phá từ bên trong gây hư hỏng dây dẫn điện.

Cách khắc phục: Thay dây dẫn bằng loại dây mới có độ bền cao hơn. Ngoài ra, bạn nên đặt quạt ở những nơi khô ráo thoáng mát. Đặc biệt, người dùng nên lựa chọn các thương hiệu và nơi cung cấp quạt điện uy tín để tránh tình trạng mua phải sản phẩm kém chất lượng.

dây điện lõi nhôm

Cháy cuộn dây quạt

Nguyên nhân: Cháy cuộn dây quạt có thể do nguồn điện hoạt động không ổn định. Bên cạnh đó là trường hợp quạt đã sử dụng lâu khiến các dây điện bên trong bị hao mòn, hư hỏng theo thời gian.

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy mua và thay cuộn dây quạt mới. Trong quá trình lắp, người dùng cần để ý đến mặt trước và sau của cuộn dây để lắp cho đúng, tránh bị ngược.

Quạt không quay và phát ra tiếng động cơ

Nguyên nhân: Do trục quay và bạc thau không còn liên kết được với nhau khiến quạt không quay và phát ra tiếng động cơ trong quá trình vận hành. Ngoài ra, nguyên nhân có thể đến từ việc phần tiếp xúc bị khô dầu hoặc trục quay có vấn đề. Trong thời gian dài, quạt thiếu đi dầu bôi trơn sẽ tăng ma sát làm giảm tốc độ quay của thiết bị và dẫn đến hỏng động cơ bạc.

Cách khắc phục: Tháo quạt và tra dầu vào các vòng bi để khắc phục tình trạng quạt không quay và phát ra tiếng động cơ. Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh máy quạt định kỳ để tránh bụi bẩn bám dày, gây tắc nghẽn các bộ phận bên trong quạt.

Quạt bị rung lắc mạnh

Nguyên nhân: Các loại quạt đứng, quạt lửng có thể bị rung lắc sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu là do các ốc vít vặn, các khớp nối bị lỏng hoặc do quạt được điều chỉnh ở độ cao không thích hợp.

Cách khắc phục: Lỗi này dễ dàng giải quyết bằng cách kiểm tra và vít lại các ốc vặn hoặc khớp nối chặt hơn. Đặc biệt, người dùng không nên điều chỉnh quạt quá cao hoặc cho quạt chạy với tốc độ tối đa trong thời gian dài.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn các sự cố và cách tự sửa quạt điện tại nhà đơn giản. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn!

Đặt thợ sửa quạt như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa quạt tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa quạt có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa quạt, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa quạt biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa quạt gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa quạt

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ sửa quạt, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa quạt

Lợi ích khi đặt thợ sửa quạt từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa quạt liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa quạt cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa quạt sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa quạt cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa quạt
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,489 nhà cung cấp dịch vụ, 138,429 người sử dụng và 231,744 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa quạt từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GenAI Chatbot ×