Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Hướng dẫn cách làm bếp năng lượng mặt trời đơn giản

Bếp năng lượng mặt trời sử dụng nguồn nhiệt từ bức xạ mặt trời, như thế là người dùng không phải bỏ tiền để mua mà nguồn ánh nắng từ mặt trời còn gần như vô tận.

Có nhiều cách làm bếp năng lượng mặt trời, tùy theo hình thức chế tạo và nguyên vật liệu sẽ đem lại hiệu quả thu nhiệt khác nhau. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu cách làm bếp năng lượng mặt trời đơn giản nhất mà giá thành rẻ.

Dùng hai hộp như thùng các-tông, hộp nhỏ đặt lồng vào trong hộp lớn. Hai hộp được ngăn cách bởi một lớp vật liệu cách nhiệt như vỏ trấu, xốp… Bốn mặt trên của hộp ngoài được mở ra. Các mặt có thể lót bằng vật liệu có thể phản chiếu mạnh tia nắng mặt trời như lon bia cán phẳng giấy bạc hoặc là tấm kính sơn đen mặt sau. Nắp trên của hộp trong được cắt bỏ. Bốn vách đứng của hộp trong được dán lót như nắp trên hộp ngoài.

Mô hình bếp năng lượng mặt trời đơn giản
Mô hình bếp năng lượng mặt trời đơn giản

Mặt trong của đáy hộp sơn màu đen để chuyển tất cả tia nắng phản chiếu từ bốn nắp trên và bốn vách đứng ra sức nóng. Đáy hộp trong thì dùng các miếng gỗ hoặc bộ giá đỡ đặt dụng cụ đun nấu bình thường. Cuối cùng là đặt một tấm kính lớn hoặc nhựa plastic trong suốt lên trên hộp nhỏ làm nắp để giữ nhiệt không thoát ra ngoài.

Với bếp năng lượng mặt trời tự chế như trên thì chi phí có thể chưa đến 100.000 đồng. Do đó, chúng ta có thể tận dụng nguồn nguyên liệu tái chế như hộp bìa carton, thùng thiếc, giấy bạc gói thực phẩm, lon bia, lon nước ngọt cán phẳng ra. Chất liệu cách nhiệt có thể dùng như vỏ trấu, giấy báo, giẻ rách. Đây đều là những nguyên liệu có rất nhiều ở vùng nông thôn, miền núi.

Lợi ích khi sử dụng bếp năng lượng mặt trời

Việc sáng chế ra bếp sử dụng năng lượng mặt trời thực sự đã đem lại nhiều lợi ích cho hàng triệu người trên thế giới. Tốt cho môi trường, kinh tế cũng như sức khỏe của con người:

Dùng củi, trấu, than, gas … để đun nấu thì liên tục đốt cháy oxi và thải ra một lượng CO2 vào khí quyển. Nhưng với việc dùng ánh nắng mặt trời không đốt cháy oxi mà cũng không thải ra khí CO2. Dù bếp điện có ra đời thì việc sản xuất ra điện cũng từ các nhà máy nhiệt điện đốt than hoặc dầu. Nhà máy thủy điện phải chặn dòng nước gây ảnh hưởng đến thiên nhiên. Như vậy vẫn góp phần làm ô nhiễm khí quyển và ảnh hưởng dến tự nhiên.

Bếp năng lượng mặt trời không có lửa cũng không thải ra khói. Nên người sử dụng không lo bị cay mắt và hại phổi. Lúc nấu ăn nếu chạm vào vỏ thùng cũng không gây bỏng và không gây cháy do không có lửa…

Sức nóng của mặt trời theo các nhà khoa học còn có thể sự dụng đến 5 tỷ năm nữa. Và đây là nguồn năng lượng miễn phí không làm hại mẹ thiên nhiên. Một chiếc bếp năng lượng mặt trời giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí. Đó là các khoản chi tiêu để mua nguyên liệu đun nấu như gas, điện hàng tháng. Với gia đình tự kiếm củi đốt cũng không vất cả và mất thời gian đi kiếm củi hàng ngày. Cùng với đó hạn chế được nạn chặt phá rừng và quá trình sa mạ hóa ở nhiều vùng đất.

Nguyên lý hoạt động chung của các loại bếp năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của bếp năng lượng mặt trời rất đơn giản. Đó là việc hội tụ ánh nắng về một điểm hay một vùng nhỏ. Sau đó ánh sáng được chuyển thành sức nóng, dùng chất liệu dẫn nhiệt tốt làm bếp mau nóng hơn. Sức nóng đấy được giữ lại để nấu chín thức ăn.

Các loại bếp năng lượng mặt trời thường dùng gương hoặc kim loại như giấy nhôm để hội tụ ánh sáng. Một số khác dùng gương cầu lõm biến chùm sáng song song thành chùm sáng hội tụ. Cơ chế này giống như như hội tụ nhiệt của mặt trời tại một điểm trước gương.

Bếp năng lượng mặt trời parabol
Bếp năng lượng mặt trời parabol

Màu đen có tính chất hút nóng, nên việc chuyển ánh sáng thành sức nóng sẽ nhanh hơn. Vì vậy người thiết kế bếp hay dùng sơn đen để sơn cho các cạnh của bếp.

Các đồ dùng để nấu thức ăn nên là chất liệu dẫn nhiệt tốt như thế bếp nhanh nóng. Sức nóng của bếp giúp thức ăn cũng nhanh chín hơn.

Có sức nóng rồi thì phải làm sao để giữ nóng, vì thế một tám thủy tinh, túi nylon hoặc chất dẻo trong suốt đủ để cho ánh sáng vào trong nhưng sức nóng thì không thể thoát ra ngoài giống như hiệu ứng nhà kính. Không khí ở trong càng được cách ly với không khí bên ngoài thì sức nóng cao.

Dưới đây là 2 kiểu bếp năng lượng mặt trời thông dụng mà bạn có thể dễ dàng chế tạo nhất:

Bếp năng lượng mặt trời parabol

Bếp năng lượng mặt trời parabol là loại tốn nhiều chi phí nhất trong các loại bếp năng lượng mặt trời, bếp khó làm, nhưng nhiệt độ lên cao rất nhanh, có thể lên đến 380 °C. Bếp parabol rất phổ biển tại Trung Quốc và các bếp này thường được nấu ăn cho nhiều người nên rất hữu dụng cho việc nấu ăn tập thể. Một bếp parabol đường kính 1 mét nấu được cho 8 đến 10 người ăn.

Nguyên lý cấu tạo bếp năng lượng mặt trời parabol
Nguyên lý cấu tạo bếp năng lượng mặt trời parabol

Ưu điểm của bếp năng lượng mặt trời parabol

 • Bếp nóng rất nhanh lại có thể đạt nhiệt độ cao nên nấu thức ăn hay đun nước đều nhanh, có thể nấu các món chiên, xào…
 • Có thể dùng được quanh năm kể cả những nước có ít nắng, chỉ cần không mưa.
 • Nhờ chất liệu của bếp nên bếp có thể chịu được mưa.
 • Bếp chỉ nặng khoảng 9 kg.

Nhược điểm của bếp năng lượng mặt trời Parabol

 • Chi phí sản xuất cao, có thể lên đến mấy triệu một cái bếp.
 • Vật liệu sản xuất bếp rất đặc biệt và đòi hỏi độ chính xác cao nên khó tự chế tạo bếp.
 • Vì nhiệt nhiệt độ của bếp cao nên thức ăn dễ cháy và còn có thể gây bỏng.
 • Bếp gây chói mắt nên khi nấu ăn phải có kính bảo vệ mắt.
 • Người sử dụng bếp phải đứng ngoài nắng để nấu ăn, vì bếp không đậy kín để giữ nhiệt.
 • Cứ khoảng 15 phút là phải chỉnh hướng một lần.

Video hướng dẫn cách làm bếp năng lượng mặt trời parabol

https://youtube.com/watch?v=bPoOvy3elD8%3Ffeature%3Doembed

Bếp năng lượng mặt trời hình hộp

Bếp năng lượng mặt trời hình hộp có chi phí sản xuất rất rẻ do có thể tận dụng nhiều nguyên liệu rẻ tiền nhưng nhiệt độ của bếp chỉ lên đến 150 °C. Bếp có tám thủy tin hoặc nylon, chất dẻo trong đậy lên trên nên không thể mở ra mở vào nhiểu trong thời gian nấu ăn. Nên bếp chỉ phù hợp với việc nấu các món như nấu cơm, đồ hầm hay đun nước.

Mau bep nang luong mat troi hinh hop

Ưu điểm của bếp năng lượng hình hộp

 • Ưu điểm lớn nhất của bếp hình hộp là có thể làm bằng chất liệu rẻ tiền hoặc có thể tự kiểm. Như vỏ ngoài thì có thể dùng bìa các tông sơn đen những mặt bên trong (loại sơn không gây độc khi ở nhiệt độ cao), chất cách nhiệt thì dùng giấy báo vò vụn, giẻ rách, cỏ khô, vỏ trấu…, bên trên giữ nhiệt thì chỉ cần tấm kính hay nylon.
 • Vì nhiệt độ bêp không quá cao nên không làm thức ăn bị cháy.
 • Trong quá trình nấu ăn không nên mở bếp ra vì có thế làm mất nhiệt, nên người nấu có thể ở trong bóng mát.

Nhược điểm của bếp năng lượng mặt trời hình hộp

 • Vì nhiệt độ thấp nên thời gian nấu thức ăn rất lâu.
 • Không thể nẩu các món xào, chiên… với bếp này do không đượ mở bếp trong khi nấu.
 • Nắp là nơi giữ nhiệt nên cũng rất nóng, khi cầm vào nên cẩn thận, dễ gây bỏng.
 • Không dùng được ở những vùng ít nắng, và không chịu được mưa do chất liệu.
 • Cứ khoảng nửa giờ cũng phải điều chỉnh bếp một lần.

Video hướng dẫn cách làm bếp năng lượng mặt trời hình hộp

https://youtube.com/watch?v=v5CdNH3sQT0%3Ffeature%3Doembed

Hi vọng, với bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu được phần nào về bếp năng lượng mặt trời, cách chế tạo và ưu, nhược điểm của từng loại bếp. Chúc các bạn thành công.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,403 nhà cung cấp dịch vụ, 138,109 người sử dụng và 229,741 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Báo cáo thị trường Tivi ngày 28-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 27-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 26-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 25-05-2024

Kinh nghiệm chọn mua máy xay đa năng

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×