Quét mã QR tải app đặt dịch vụ điện nước
 

 

 

 

 

Cống nhà tắm bị tắc nên xử lý thế nào?

Bạn đang định liên hệ thợ thông tắc để xử lý ống cống nhà tắm bị nghẹt đúng không? Khoan đã, sao bạn không thử qua các cách sau đây! Biết đâu mình có thể tự giải quyết mà không phải tốn kém gì thì sao? Tuy nhiên các biện pháp tại nhà này chỉ có thể hiệu quả nếu như ống cống chỉ bị tắc nghẽn nhẹ thôi nhé!

Nguyên nhân và biểu hiện ống cống tắc nghẽn

Nguyên nhân chính khiến cho cống nhà tắm bị tắc nghẽn là do tóc rụng, bọt xà phòng cùng với nhiều thứ rác khác bị trôi xuống cống và ứ đọng qua nhiều ngày tháng. Biểu hiện rõ ràng nhất của việc này là nước trong nhà tắm thoát rất chậm, nếu bạn không nhanh chóng xử lý thì hiện tượng này sẽ ngày càng nặng, cho đến một khi cống ngừng thoát hẳn. Ngoài ra việc cống tắc nghẽn còn khiến cho phòng tắm có mùi hôi khó chịu.

Cống nhà tắm bị tắc nghẽn là do tóc rụng, bọt xà phòng cùng với nhiều thứ rác khác

Các cách khơi thông cống nhà tắm khi bị tắc

Sử dụng những sản phẩm thông tắc có bán sẵn

Bạn có thể dễ dàng tìm mua những sản phẩm chuyên dụng được sản xuất dành riêng cho việc thông tắc ống cống ở các cửa hàng tạp hóa. Trong trường hợp tắc nghẽn không nghiêm trọng thì việc sử dụng sản phẩm thông tắc sẽ mang lại hiểu quả nhanh chóng mà bạn cũng không phải bỏ ra quá nhiều công sức. Điểm yếu duy nhất của các sản phẩm này là độc hại, vậy nên bạn cần mang khẩu trang, găng tay cao su khi thực hiện và đảm bảo căn phòng thông thoáng, chú ý đứng trên hướng gió để tránh hít phải khí độc gây hại cho sức khỏe. Hãy làm đúng theo các hướng dẫn ghi trên bao bì để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn không thích sử dụng những sản phẩm hóa chất thì tại sao không tự chế tạo cho mình một hỗn hợp thông tắc từ các nguyên liệu tự nhiên sẵn có như: giấm trắng, muối nở (baking soda). Rada sẽ hướng dẫn bạn cụ thể thông qua cách tiếp theo.

Hỗn hợp giấm trắng cùng baking soda giúp thông tắc cống hiệu quả

Khơi thông cống nhà tắm bằng sản phẩm tự chế

Bạn cần chuẩn bị: nửa cốc giấm trắng, nửa cốc muối nở (hay còn gọi là bột nở hoặc bakig soda), một ấm nước nóng và 1 cái khăn lau cũ. Sau đó tiến hành thực hiện theo các bước sau đây bạn nhé!

Bước 1: đổ cốc muối nở xuống miệng ống cống nhà tắm

Bước 2: đổ tiếp cốc giấm trắng vào (bạn sẽ thấy sủi bọt, đây là hiện tượng phản ứng hóa học giữa giấm trắng và muối nở giúp khơi thông tắc nghẽn)

Bước 3: Nhanh tay nút miệng cống lại bằng chiếc khăn lau ngay sau khi thực hiện bước 2

Bước 4: Giữ nguyên trong vòng vài tiếng hoặc ít nhất 20 phút để hỗn hợp phát huy tác dụng

Bước 5: Đun một ấm nước sôi, lấy nút khăn ra khỏi và đổ thẳng nước nóng xuống miệng cống để đẩy trôi tắc nghẽn. Cẩn thận kẻo bỏng nhé!

Bước 6: Lặp lại các bước trên 1 lần nữa nếu ống cống vẫn chưa hết tắc hoàn toàn

Lưu ý: Để có thể đạt được hiệu quả tối đa, bạn cần ngưng sử dụng nhà tắm trong vòng vài giờ trước khi thực hiện để nhà tắm tương đối ráo nước.

Cuối cùng, bạn hãy tham khảo thêm cách thông cống bằng phương pháp thủ công nếu như hai cách trên không mang lại hiệu quả cao.

Tự chế tạo móc sắt để lấy rác và tóc rụng từ cống lên

Thông tắc đường cống bằng phương pháp thủ công

Về dụng cụ bạn có thể tự chuẩn bị bằng cách uốn chiếc móc quần áo sao cho có 1 đầu cong nhỏ hoặc dùng một chiếc que có đầu móc. Tốt hơn nữa là bạn nên đến các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị để mua loại dây sắt được thiết kế đặc biệt cho việc lấy rác và tóc mắc kẹt trong ống cống. Nếu là dụng cụ tự chuẩn bị thì bạn cần đảm bảo đầu móc của chúng có thể lọt qua miệng cống. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản như:

Bước 1: Dùng tu vít để tháo nắp đậy miệng cống ra. Hãy để chúng ở nơi an toàn, tránh làm rơi xuống cống có thể gây tắc nghẽn nghiêm trọng

Bước 2: Thả dụng cụ lấy rác xuống dưới cống một cách chậm rãi, chú ý vừa thả vừa xoay tròn qua lại để vét tóc và rác xung quanh thành cống.

Bước 3: Khi không còn thả cây móc xuống thêm được nữa thì bạn hãy từ từ lôi ngược chúng lên, tóc và rác bẩn bị mắc kẹt dưới cống sẽ cùng đi lên theo. Bỏ tất cả rác vào túi nilon mà bạn đã chuẩn bị sẵn.

Bước 4: Lặp đi lặp lại các bước trên cho đến khi bạn đã lấy sạch rác và tóc bên dưới cống.

Bước 5: Dội nước thật mạnh xuống thẳng miệng cống để đẩy trôi phần tóc và rác còn thừa.

Ống cống nghẹt còn gây ra mùi hôi khó chịu cho cả căn phòng tắm

Hướng dẫn đánh tan mùi hôi khó chịu

Một trong những hiện tượng phụ hay đi kèm với vấn tắc nghẽn ống cống là mùi hôi khó chịu. Vấn đề này xuất hiện là do rác bị mắc kẹt lâu bên trong ống cống bị mục nát và sinh ra vi khuẩn gây mùi hôi. Nếu bạn sử dụng phương pháp thông tắc bằng giấm và baking soda thì đã đồng thời giải quyết luôn vấn đề mùi hôi. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thêm các cách sau đây:

Cách 1: Cho bột baking soda vào các khay đá và để cho chúng đông lại thành viên. Sau đó cho các viên baking soda vào miệng cống và đổ nước nóng lên, phản ứng nhiệt học không những đánh tan mùi hôi mà còn tẩy sạch lớp mảng bám dầu mỡ và rông rêu bên trong ống cống.

Cách 2: Sử dụng bột giặt và nước nóng cũng là một cách khử mùi hiệu quả

Cách 3: Sử dụng sản phẩm khử mùi hôi cống được thiết kế sẵn

Cách 4: Đốt tinh dầu giúp nhà tắm của bạn luôn thơm ngát như Spa

Cách 5: Thường xuyên vệ sinh và giữ gìn nhà tắm sạch sẽ.

Rada mong rằng với những gợi ý trên đây đã có thể giúp bạn giữ gìn ống cống nhà tắm luôn thông thoáng và không có mùi hôi. Nếu bạn cần đến thợ thông tắc ống cống, bồn vệ sinh hay chậu rửa bát thì hãy đặt ngay dịch vụ trên App Rada nhé!

Đặt dịch vụ điện nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ điện nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ điện nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ điện nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ điện nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ điện nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ điện nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ điện nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ điện nước

Lợi ích khi đặt dịch vụ điện nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ điện nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ điện nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ điện nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ điện nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ điện nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,328 nhà cung cấp dịch vụ, 137,861 người sử dụng và 228,014 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ điện nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×