Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Chống ngập cho tầng hầm tại nhà riêng, nhà mặt phố

Nước trong tầng hầm của một ngôi nhà riêng xuất hiện vào mùa hè và mùa xuân. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ tòa nhà nào, ngay cả khi tòa nhà chưa bao giờ bị ngập lụt trước đây.

Nguyên nhân lũ lụt

Lũ lụt xảy ra trong những trận mưa lớn vào mùa hè hoặc tuyết tan nhanh vào mùa xuân, và nước cũng đuối nước dưới đất trong thời tiết khô. Lý do cho sự xuất hiện của hiện tượng như vậy là thấm hoặc chảy qua các bức tường hoặc nền móng từ nước mặt và cống thoát nước mưa.

Điều quan trọng là phải nhớ một số yếu tố.

 • Tầng hầm dễ bị ngập lụt. Đây là tầng thấp nhất của tòa nhà, được xây dựng một phần hoặc hoàn toàn dưới mặt đất.
 • Nước ngầm dưới mặt đất. Mực nước ngầm có thể cao hơn tầng hầm.
 • Hệ thống thoát nước nằm trong lòng đất. Điều này bao gồm tất cả các giống – bão, vệ sinh và kết hợp. Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống thoát nước thấp hơn tầng hầm, mực nước trong hệ thống thoát nước cao hơn tầng hầm.

Nếu mực nước ngầm hoặc hệ thống thoát nước xung quanh nhà cao hơn mức sàn, chất lỏng sẽ tự động chảy vào tầng hầm. Ví dụ, một vết nứt trên nền móng cung cấp cách lý tưởng để nước đi ngầm.

Ống dẫn nước thải luôn có hướng dẫn về nhà và ngược lại. Trong điều kiện bình thường, nước chảy từ nhà đến cống. Nếu hệ thống bị xáo trộn, có khả năng quá trình ngược lại – chất lỏng sẽ đi vào nhà.

Các vấn đề chính:

 • độ dốc của trái đất thúc đẩy dòng chảy của nước vào nhà;
 • nền móng bị phá hủy – các vết nứt cho phép nước chảy xuống;
 • vấn đề với đường ống.

Lũ lụt trong thời tiết khô

Hầu hết lũ lụt xảy ra trong thời tiết ẩm ướt, nhưng có thể là lũ lụt sẽ xảy ra trong thời tiết khô. Có ba lý do phổ biến:

 • Thiết bị vệ sinh bị chặn hoặc bị hỏng. Thoát nước cuối cùng đã đi ra khỏi điều kiện làm việc.Ví dụ, rễ của cây có thể thâm nhập vào đường ống và biến nó thành biến dạng. Trong trường hợp này, lưu lượng bình thường của chất lỏng bị chặn, và tích tụ và ức chế các quá trình thoát nước xảy ra. Đây thường là nước thải của ngôi nhà của bạn, làm ngập lụt tầng hầm. Sự rò rỉ chất lỏng từ vòi sen, nhà vệ sinh, bồn rửa. Một cấu trúc bị hỏng cần bảo trì, và kết quả là, nó phải được thay thế hoặc phục hồi.
 • Làm tắc nghẽn hệ thống ống nước. Một lý do khác để ngăn chặn hệ thống thoát nước vệ sinh là nó được dội xuống nhà vệ sinh. Có một danh sách những thứ không nên ném vào nhà vệ sinh.

Trong trường hợp tắc nghẽn, tốt hơn là tìm sự giúp đỡ từ một chuyên gia. Nhà vệ sinh được thiết kế cho chất thải của con người và giấy vệ sinh.

 • Không thể thoát khỏi nền móng. Các phần trong tầng hầm đôi khi được xây dựng ở các khu vực thấp hơn, thường ẩm ướt hơn các khu vực khác. Trong những trường hợp như vậy, một hệ thống thoát nước nền tảng, chẳng hạn như máy bơm, phải hoạt động liên tục để duy trì mực nước ngầm xung quanh móng dưới tầng hầm. Nếu hệ thống không hoạt động, chất lỏng sẽ lấp đầy tầng hầm.

Lũ lụt trong thời tiết ẩm ướt

Lũ lụt tầng hầm trong thời tiết ẩm ướt thường phổ biến hơn lũ lụt khi thời tiết khô. Mưa, làm tan chảy hệ thống thoát nước, ống cống được tìm thấy dưới lòng đất. Với tải trọng như vậy trên bề mặt, có những lý do tại sao nước rò rỉ vào tầng hầm.

Dòng chảy bề mặt hoặc tràn ngập trên bề mặt trái đất. Trong thời gian mưa lớn hoặc tuyết nóng chảy, nước mặt hòa nhập xung quanh nhà hoặc tích lũy ở những nơi khó tiếp cận, chẳng hạn như đường vào hoặc đường liền kề với ngôi nhà.

Chống thấm được coi là một phần của hệ thống thoát nước nền móng. Trong loại này, có ba nguyên nhân chính gây ngập lụt nền móng, tất cả đều là kết quả của quá nhiều nước ngầm xung quanh móng.

 • Lôi xuống Nếu mực nước ngầm dâng lên, chất lỏng có thể đi vào tầng hầm thông qua các vết nứt, lỗ và các đường khác. Thông thường nó là một ngôi nhà cũ hoặc vật liệu mỏng manh, đặc biệt là các cấu trúc bằng gỗ, có cấu trúc xốp.

Nếu vật liệu thoát nước và đường ống xung quanh móng bị xáo trộn, nước cũng có thể xâm nhập vào sàn hoặc tường móng bằng các vết nứt và lỗ.Điều này sẽ xảy ra trong những cơn mưa lớn, thời gian tuyết tan băng, khi có rất nhiều nước trong lòng đất.

 • Lỗi bơm Nếu một máy bơm được lắp đặt trong tầng hầm, vật phẩm cần được điều chỉnh để hoạt động hiệu quả. Máy bơm có hoạt động thích hợp và dịch vụ tốt bơm nước dư thừa trên cơ sở của ngôi nhà và từ nó. Nước này nên được dẫn đến bãi cỏ hoặc cống thoát nước mưa. Nếu máy bơm không thể hỗ trợ hoạt động, có thể do mất điện hoặc trục trặc, mực nước ngầm xung quanh móng sẽ tăng lên đến mức nó chảy từ bể chứa xuống tầng hầm.
 • Đầy cống. Điều này có nghĩa là các đường ống được đổ đầy, và mực nước trong các cửa hầm có thể cao hơn đỉnh ống. Lý do chính của việc này là nước dư thừa trong hệ thống thoát nước, mà cuối cùng là quá tải hệ thống thoát nước với một lượng lớn nước.

Làm thế nào để thoát khỏi?

Trong tầng hầm bị ngập, bạn cần loại bỏ chất lỏng. Điều quan trọng là bảo vệ tính toàn vẹn của lòng đất và, nếu cần thiết, để loại bỏ những điều mà nước lũ lụt.

Một tầng hầm như vậy không chỉ có mùi khó chịu, mà còn là một rủi ro lớn để cứu nhà.Độ ẩm trong lòng đất phá hủy sàn nhà và tường, góp phần vào sự xuất hiện của khuôn, thậm chí có thể làm hỏng mái nhà.

Nó là cần thiết để đối phó với độ ẩm ngay lập tức, bởi vì nấm sẽ làm hại tài sản và sức khỏe của người dân.

Một số tầng hầm dễ dàng để khô, làm sạch máng nước và làm cho một cống trên mặt nước từ tầng hầm. Nhưng nếu vấn đề đến từ các nguồn khác – chất lỏng chảy vào nhà trên bề mặt, thấm ra khỏi mặt đất, bạn cần phải thực hiện các bước tích cực hơn.

Có một số cách để loại bỏ chất lỏng trong tầng hầm:

 • Thêm tiện ích mở rộng của máng xối. Nếu drainpipes giải phóng nước cách ngôi nhà chưa đến 1,5 km, bạn cần phải dẫn nước xa hơn bằng cách thêm máng nhựa hoặc kim loại. Ống thoát nước ngầm vĩnh viễn là vô hình và có thể di chuyển một lượng lớn nước thải vào hệ thống thoát nước xa nhà hơn.
 • Vỡ bề mặt ống. Nếu chất lỏng chảy vào tầng hầm thông qua các vết nứt hoặc khoảng trống xung quanh các đường ống nước, bạn có thể tự chặn các lỗ bằng xi măng thủy lực hoặc polyurethane.

Nếu chất lỏng tăng lên qua sàn nhà, vấn đề nằm trong nước ngầm, và ngăn chặn các lỗ với các hợp chất sẽ không giúp đỡ.

 • Phục hồi bề mặt trái đất quanh nhà. Theo thời gian, đất lắng xuống xung quanh móng. Để khôi phục lại khu vực này sẽ yêu cầu một hỗn hợp đất sét-loam.
 • Phục hồi cống rãnh. Nếu nước chảy trong một khu vực thấp trên tường hoặc trong các đường nối, nơi các bức tường đi xuống sàn nhà, vấn đề là áp lực thủy tĩnh đẩy nước từ mặt đất xuống. Nó là cần thiết để kiểm tra nơi các đường ống ngầm được cài đặt để loại bỏ nước từ nền tảng. Bạn sẽ cần phải tìm một cửa cống hoặc thoát nước trong tầng hầm.

Nếu ống thoát nước bị tắc, hãy làm sạch và xả ống bằng vòi vườn. Nếu điều này không hoạt động, bạn nên gọi thợ sửa ống nước, thợ sửa ống nước.

 • Bơm Để tạo ra một hệ thống thoát nước bên trong, bạn cần phải tạo một kênh dọc theo chu vi của sàn, đổ bê tông và đặt một đường ống đục lỗ vào lỗ. Vật phẩm đi vào bể ở một vị trí tầng hầm thấp.

Hệ thống như vậy là lựa chọn tốt nhất và ít gây rối nhất cho tầng hầm. Đây là một lựa chọn tốt nếu sân được làm đầy với hoa và rau xanh phá hủy hệ thống thoát nước bên ngoài.

 • Tường chịu nước. Việc lắp đặt hệ thống thoát nước bên trong sẽ loại bỏ nước, nhưng không làm cho nước không thấm nước.Điều này đòi hỏi một hệ thống bên ngoài – một cống, sẽ làm giảm áp lực thủy tĩnh và chống thấm bên ngoài để bảo vệ nền móng.

Đây là một công việc tuyệt vời đòi hỏi một cuộc khai quật quanh nhà. Điểm bất lợi là loại bỏ giếng, nếu có một cái trong sân.

Làm thế nào để ngăn chặn sự xuất hiện?

Có một số phương pháp để bảo vệ khô và tránh ngập lụt tầng hầm:

 • Tập trung vào công tác phòng chống. Trước khi xảy ra tình trạng ngập lụt, bạn cần phải kiểm tra tài sản của mình từ bên trong và bên ngoài, và xác định những cách để lấy nước mưa ra khỏi nhà.
 • Loại bỏ lá vào mùa xuân và mùa thu từ máng xối. Kênh bị chặn buộc tất cả các nước trên mái nhà chảy vào nền móng, làm tăng khả năng ngập lụt của tầng hầm.
 • Căng ra máng xối mưa bên ngoài ngôi nhà, bạn có thể giấu nó trong hố. Để sửa chữa các bộ phận, cốt thép được chế tạo bằng vữa sử dụng một nhà máy bê tông nhỏ, nằm trên khu đất. Không kết nối ống thoát nước với các giếng ngầm khô. Điều này sẽ dẫn đến một thực tế rằng nước trên mái nhà nuôi dưỡng trái đất nhiều hơn và trong tương lai chất lỏng sẽ không được dừng lại, nó sẽ đạt đến tầng hầm.
 • Khi tắm mạnh, hãy xem cách nước tích tụ xung quanh nhà và xem dòng chảy chính của chất lỏng. Nếu nước mặt được hướng đến một nhà ở được xây dựng, liên hệ với nhà thầu địa phương của bạn để được tư vấn về cách bảo vệ sân để nước được hướng dẫn từ nhà ở.
 • Điện khẩn cấp. Lắp đặt máy phát điện tự động để cung cấp dịch vụ điện cho các thiết bị quan trọng, chẳng hạn như bếp hoặc sưởi điện, máy bơm giếng khoan, tủ lạnh, máy bơm cho mục đích tự hoại, trong trường hợp mất điện. Điều quan trọng là chọn một nơi mà sẽ có sự cô lập hoàn toàn khỏi chất lỏng. Nếu không có điện dự phòng khẩn cấp, bạn có thể trở về nhà với một tầng hầm bị ngập nước, các đường ống nước đông lạnh và một bể tự hoại bị hỏng.
 • Bảo hiểm tài sản chống ngập lụt.

Mẹo

Drainpipes có xu hướng liên tục làm tắc nghẽn, các lỗ xuất hiện trên bề mặt vật thể. Nước chảy dọc theo chúng xuống chu vi của ngôi nhà, và không đến các góc và từ nhà.

Mực nước ngầm có thể cao trong lòng đất. Lớp đất trở nên ướt và vũng nước trên bề mặt, nếu có vết nứt trên nền nhà, chất lỏng sẽ thấm vào tầng hầm.

Nhiều người biết rằng nhà của họ có vấn đề này, và họ đã chọn để cài đặt một thùng đựng nước thải để khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu nhà ở chỉ mới bắt đầu bẻ gãy trong cơ sở của nó, bạn cần nhanh chóng giải quyết vấn đề.

Lời khuyên quan trọng cho lũ lụt một tầng hầm bao gồm một vài điểm.

 • Sự lựa chọn của thiết bị. Ngay sau khi nước xuất hiện trong tầng hầm, nó là cần thiết để loại bỏ chất lỏng. Nếu lũ lụt là không đáng kể, sau đó làm khô các khu vực ẩm ướt bằng khăn và lau. Trong trường hợp ngập sâu, thiết bị phải được sử dụng: một máy bơm bể phốt, một chân không nước.
 • Loại bỏ chất lỏng. Sau khi chọn thiết bị bạn cần quyết định cách tháo chất lỏng ra khỏi tầng hầm. Máy bơm sẽ cần một ổ cắm để bơm nước. Nếu ngầm bị ngập, thì các cống ngầm trong tầng hầm có thể không có sẵn để thoát nước. Bạn sẽ cần một ống để gắn vào máy bơm để xả nó qua cửa sổ hoặc cửa ra vào để xả nước.
 • Sấy vuông. Nếu trời mưa, bạn cần phải mở cửa sổ để loại bỏ độ ẩm trong phòng. Ngay khi nước được lấy ra khỏi tầng hầm, đã đến lúc bắt đầu làm khô khu vực. Nếu các hoạt động sưởi ấm không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bật sưởi ấm đến một nhiệt độ cao hơn,để hỗ trợ trong quá trình sấy khô. Điều quan trọng là phải nhớ mở các cửa sổ để giải phóng độ ẩm. Nhiệt sẽ làm bay hơi nước trong không khí. Và họ cũng sử dụng quạt để lưu thông không khí và đẩy nhanh quá trình sấy khô.

Một cách khác để làm khô tầng hầm là sử dụng chất hút ẩm. Khi vận hành thiết bị này, điều quan trọng là phải đóng cửa sổ và cửa ra vào để nó hoạt động chính xác.

Khi máy sấy không còn loại bỏ độ ẩm từ dưới lòng đất, bạn cần đặt nó ở một khu vực khác của tầng hầm và bật lại. Nó có thể là cần thiết để mời một chuyên gia nếu hệ thống sưởi ấm không làm việc do lũ lụt của ngầm.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,388 nhà cung cấp dịch vụ, 138,053 người sử dụng và 229,454 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×