Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thang máy

Cabin thang máy được kết nối với đối trọng thông qua hệ thống cáp và động cơ. Cấu tạo thang máy đơn giản gồm các thiết bị: Máy kéo, điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực, cabin, dây cáp, rail, các thiết bị an toàn… Trong bài viết này bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thang máy nhé.

Giới thiệu về cấu tạo thang máy trong gia đình

Bản vẽ chi tiết cấu tạo thang máy:

Các thiết bị cấu tạo nên một chiếc thang máy

Hố thang máy gia đình được chia làm 3 bộ phận cơ bản

 • Hố pít thang máy : Là phần dưới cùng của thang máy, thường thấp hơn mặt sàn tâng dưới cùng khoảng 800mm – 1400mm.
 • Hố thang máy: Là khoảng không gian nằm theo phương thẳng đứng từ trên xuống dưới có kích thước khoảng hơn 2m2.
 • Phòng máy: là phần chứa động cơ thang máy nằm ở trên cùng của giếng thang máy (Đối với thang có phòng máy).

Các thiết bị bên trong thang máy cấu tạo nên chiếc thang máy hoàn chỉnh

 1. Động cơ thang máy (Motor, máy kéo)
 2. Tủ điều khiển bao gồm: Điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực.
 3. Cabin thang máy, cửa tầng, cửa cabin
 4. Rail, cáp
 5. Thắng cơ
 6. Giảm chấn
 7. Đối trọng thang máy
 8. Cabin thang máy

Mỗi thiết bị sẽ được bố trí ở một vị trí khác nhau.

Tác dụng cũng như nhiệm vụ của các thiết bị thang máy

+ Thiết kế kích thước hố thang máy: để đặt thang máy thì người ta không thể bỏ qua phần thiết kế của hố thang máy đây là phần không gian diện tích trong tòa nhà được thiết kế riêng để đặt thang máy. Thiết kế này phải phù hợp với kích thước thang máy như: chiều cao, độ rộng,độ thông thoáng

+ Cấu tạo thang máy cũng được phân theo thiết kế của thang máy: hiện nay có hai loại thang máy gồm thang máy không phòng máy và thang máy có phòng máy. Đối với loại thang máy có phòng máy thì phần phòng máy được đặt trên đỉnh thang hay trên đỉnh giếng thang.

+ Kết cấu hố pit: một kết cấu quan trọng trong lắp đặt thang máy đó chính là hố pit. Đây là phần không gian dưới cabin, được đào sâu bên dưới sàn để làm tầng thấp nhất giúp thang di chuyển khi đi đên tầng thấp nhất.

Phần giếng thang và phòng máy cũng khá quan trọng vì nó đảm bảo an toàn cho động cơ và các thiết bị điện được lắp đặt kín trong đó.

Ngoài ra trong quá trình thang máy hoạt động chúng ta cần chú ý về chế độ bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo chất lượng hoạt động của thang máy. Tránh các trường hợp hư hỏng thiết bị trong thang máy.

Hệ thống điều khiển trung tâm (control panel)

Là hệ thống điều khiển của thang máy được lập trình tự động khiến thang máy hoạt động một cách trơn tru không gặp phải sự cố. Hê thống điều khiển được thiết kế bao gồm các phần điện tử và thiết bị điện tử. Để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho công trình nên toàn bộ các thiết bị này sẽ được lắp đặt tại phòng máy nằm trên cùng của cabin. Với hệ thống điều khiển mới thì bạn có thể cùng lúc thực hiện nhiều lệnh gọi tầng cùng một lúc trong lúc dừng hoặc lúc thang đang di chuyển.

Hệ thống  điều khiển này mang đến năng suất cao cho hoạt động của thang máy. Liên kết giữa các nút ấn tới hệ thống điều khiển, từ đó phát lệnh cho các thiết bị cơ học hoạt động nhịp nhàng. Ngoài ra thang máy còn được lắp thêm hệ thống đèn tín hiệu ở cửa tầng và cả trong cabin chúng ta có thể nhận biết được tình trạng hoạt động của thang và vị trí của thang máy.

Thanh ray thang máy

Rail thang máy bằng thép đúc nguyên khối

+ Để thang máy di chuyển đúng hướng, đối trọng của thang máy đúng và không bị lệch ra khỏi thiết kế thì người ta đã thiết kế ray dẫy đường, nó được lắp dọc theo giếng thang khi lắp đặt thang máy.

+ Trên nóc giếng thang thường lắp motor đây là động cơ của thang máy. Thiết bị này khâu dẫn động đến hộp giảm tốc theo một vận tốc cho sẵn, từ đó làm quay puli để kéo cabin hoạt động lên xuống. Đối trọng và cabin được liên kết với nhau nhờ hoạt động của motor đối trọng, trong khi đó người ta sử dụng hệ thống puli ma sát treo cabin kết hợp với sợi cáp nâng.

+ Do cấu tạo thang máy mà chuyển động lên xuống phần lớn dựa vào cabin và đối trọng nhờ cáp nâng khi có các chuyển động từ cáp nâng nhờ puli ma sát quay, nguyên do chính là motor kéo tạo nên dây truyền hoạt động. Cho nên motor kéo hoạt động là một điều hết sức quan trọng. Sẽ có tủ điều khiển riêng để đặt hệ thống điều khiển, để thuận tiện cho việc điều chỉnh.

Động cơ thang máy

Động cơ thang máy hay còn gọi là máy kéo, motor

+ Quá trình dừng tầng có nhịp nhàng và êm ái hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cấu tạo thang máy hệ thống phanh được gắn trên motor kéo. Nhằm giữ cabin dừng đúng tầng và chính xác. Động cơ và phần tang phanh được gắn đồng trục với nhau khiến quá trình dừng tầng đúng vị trí.

Bộ giảm tốc, giảm chấn

Thắng cơ thang máy hay còn gọi là Govenor
Giảm chấn đặt dưới hố pít thang máy là một trong những thành phần cấu tạo thang máy đảm bảo tiêu chuẩn an toàn

+ Do cấu tạo thang máy có thể di chuyển quá nhanh hoặc quá chậm cho nên các nhà thiết kế đã đặc biệt xử lý tình huống này bằng bộ hạn chế tốc độ. Nó xuất hiện như là bộ phận đảm bảo tốc độ thang máy luôn trong mức an toàn.

+ Khi di chuyển đôi lúc ta có thể cảm nhận được thang máy đang rung chuyển, hay lúc gần dừng tầng thì thang máy hơi rung lắc. Hiện tượng này sẽ được khắc phục với thang máy có lắp giảm chấn, nó được lắp ở dưới thang máy. Hoạt động chính đó là dừng đỡ cabin làm giảm sự dung lắc do dừng tầng của thang máy.

Cabin thang máy

Cabin thang máy với các lựa chọn khác nhau

+ Trong cấu tạo thang máy một bộ phận quan trọng nữa mà ta có thể nhận biết ngay đó chính là cửa thang máy. Hiện nay cửa thang máy gia đình được lắp với hoạt động gồm hai loại chính: cửa thang mở dồn về một bên và cửa mở về hai bên.

+ Cabin là bộ phận chính để giúp khách hàng di chuyển, hay nói cách khác đó chính là thùng thang. Cấu tạo thang máy bên trong cabin có thể trang trí thêm nội thất hoa văn, gương, hay màn hình điện tử… tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Nó còn rất phong phú và đa dạng với nhiều kiểu dáng khác nhau, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

Cửa cabin thang máy

Cửa cabin thang máy được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau.

Bao gồm:

 1. Đầu cửa cabin thang máy
 2. Khung cửa thang máy
 3. Khung bao cửa thang máy
 4. Cánh cửa thang máy
 5. Sill cửa thang máy
 6. Photocell cảm biến vật cản
 7. Khóa cửa an toàn cho thang

Cáp thang máy có cấu tạo từ rất nhiều các sợi thép nhỏ tiết dầu ở giữa lõi

Cáp thang máy vị trí trên buly động cơ

Một số các thiết bị khác trong cấu tạo thang máy

Thiết bị phần cơ khí

 • Cửa tầng được lắp đặt bên ngoài của thang máy và lắp đặt chuẩn thì cửa tầng không thể tự mở hoặc mở bằng tay để đảm bảo được an toàn. Như vậy, cửa tầng đóng mở được là do cửa cabin điều khiển.
 • Button tầng
 • Hệ thống khung cơ khí bệ máy
 • Hệ thống phanh cơ khí
 • Hệ thống chuyển động cửa tầng (đầu của cửa tầng) và cửa cabin (Đầu cửa cabin): Bộ phận này giúp bạn nhận biết được thang máy có bị hỏng hay không, êm ái khi đóng/mở cửa, chế độ vận hành như thế nào? Tại nước ta có hai loại đầu cửa đó chính là loại sản xuất trong nước và nhập khẩu. Sản phẩm nhập khẩu chất lượng tốt hơn so với ở trong nước.

Phần điện của thang máy

a) Phần điện bên trong của thang máy gia đình

 • Cáp tín hiệu: Được đấu nối từ tủ điện bên trên phòng máy xuống hộp điều khiển đã được lắp đặt ở trên nóc cabin.
 • Hộp điều khiển trên nóc cabin.
 • Hệ thống các thiết bị điện đã chiếu sáng cho hố thang máy.
 • Hệ thống các thiết bị giới hạn hành trình của thang máy đảm bảo an toàn cho thang.

b) Phần điện bên trên phòng máy

 • Tủ điều khiển: Đây là nơi điều khiển mọi hoạt động của chiếc thang máy gia đình như hệ thống relay, contactor, điều khiển tốc độ, các bo mạch trung gian, điều khiển tín hiệu.
 • Bộ điều khiển tín hiệu và tốc độ là 2 thiết bị quan trọng của tủ điều khiển thang máy. Nên bạn cần lưu ý lựa chọn thương hiệu sản xuất nào khi lựa chọn lắp đặt cho gia đình mình.
 • Hệ thống cứu hộ tự động: Đây là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng đối với thang máy gia đình. Bởi mỗi khi xảy ra sự cố hoặc mất điện đột ngột thì hệ thống này sẽ hoạt động dựa vào bình acquy hoặc UPS dự phòng.

Những lý do khiên thang máy hoạt động rất bền bỉ

Cẩn thận chọn lựa loại có nguyên lý hoạt động phù hợp

Ban đầu khi chọn lựa thì người sử dụng nên cân nhắc loại thang máy phù hợp với công trình hơn.

 • Thang máy nhà bạn là có phòng máy hay không phòng máy (Phụ thuộc vào chiều cao công trình được cấp phép)
 • Mục đích sử dụng cho thang máy là ở, cho thuê, hay mở khách sạn nhà nghỉ…

Giữ gìn và vệ sinh trong quá trình hoạt động

Thang máy cũng như các thiết bị khác trong quá trình hoạt động cần được vệ sinh, giữ gìn.

Bảo trì bảo dưỡng đúng hạn

Dù thang máy nhà bạn là nhập khẩu hay liên doanh, nguyên lý hoạt động là dòng dọc, trục vít thì việc bảo trì bảo dưỡng định kỳ luôn là điều cần thiết.

Việc lắp đặt thang máy ngày nay coi như là một dịch vụ không mới ở trong các công trình xây dựng hiện nay. Chọn và quyết định mua thang máy của chủ công trình là một phần trong các giai đoạn đưa thang máy vào sử dụng, ngày càng phổ biến, thang máy có mặt khắp mọi nơi: trong các công trình công cộng, trường học, trung tâm thương mại….thậm chí thang máy còn được lắp đặt trong các hộ gia đình. Các chủ công trình cũng phải có một số kiến thức cơ bản về cấu tạo thang máy. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có một cái nhìn khái quát và rõ hơn về cấu tạo thang máy.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,317 nhà cung cấp dịch vụ, 137,848 người sử dụng và 227,886 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×