Quét mã QR tải app đặt dịch vụ tin học
 

 

 

 

 

Cảnh báo: Virus tống tiền đang tấn công toàn máy tính bạn

Thông báo đòi tiền mà nạn nhân nhận được

Ít nhất 200.000 nạn nhân tại 150 quốc gia đã được ghi nhận, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) WannaCry đang tạo ra một ” cơn địa chấn ” trên toàn thế giới. Với những con số này, WannaCry đang dần trở thành vụ tấn công mạng có quy mô chưa từng có. Theo các chuyên gia bảo mật, tình trạng do WannaCry gây ra có thể còn trở nên trầm trọng hơn vào thứ Hai khi người dùng bắt đầu quay trở lại làm việc.

Virus tống tiền (ransomware) WannaCry sẽ chặn đứng truy cập của bạn tới thiết bị và đòi ít nhất 300 USD để trả tự do cho nạn nhân.

Ít nhất 200.000 nạn nhân tại 150 quốc gia đã được ghi nhận, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) WannaCry đang tạo ra một ” cơn địa chấn ” trên toàn thế giới. Với những con số này, WannaCry đang dần trở thành vụ tấn công mạng có quy mô chưa từng có. Theo các chuyên gia bảo mật, tình trạng do WannaCry gây ra có thể còn trở nên trầm trọng hơn vào thứ Hai khi người dùng bắt đầu quay trở lại làm việc.

Cách thức tấn công của mã độc WannaCry hết sức đơn giản. Nó lừa nạn nhân mở các tệp tin đính kèm có chứa sẵn mã độc tống tiền. Những tệp tin đính kèm này được ” ngụy trang ” dưới dạng các hóa đơn, thông tin việc làm, thông tin bảo mật… khiến người dùng dễ dàng sơ sẩy và click vào. Saukhi thâm nhập máy tính của nạn nhân, mã độc sẽ chiếm quyền truy cập, mã hóa dữ liệu và đòi ” tiền chuộc ” với giá từ 300 USD đến 600 USD nếu muốn truy cập được máy tính của mình trở lại.

WannaCry đang gây ra một cuộc tấn công mạng quy mô lớn chưa từng có và có thể mọi thứ vẫn chưa dừng lại.

Theo ông Vikram Thakur, một chuyên gia cao cấp đến từ Công ty phần mềm an ninh Symantec, Châu Âu là mục tiêu chính của đợt tấn công nói trên. Ở Anh, theo ghi nhận, ít nhất 45 bệnh viện đã phải chịu tổn thất lớn do WannyCry gây ra, gây cản trở việc thăm khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. Tuy nhiên, giới chức Anh cũng khẳng định chưa có dấu hiệu của việc dữ liệu bệnh nhân bị rò rỉ. Hãng vận tải FedEx, Hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh và Bộ Nội vụ Nga cũng là một số ” nạn nhân ” lớn khác của vụ tấn công lần này.

Nhiều hệ thống công nghệ thông tin công cộng đã bị tấn công, đặc biệt là ở Anh và một số nước Châu Âu khác.

Tại Châu Á, tuy chưa xuất hiện tình trạng WannyCry tấn công trên diện rộng, nhưng các quốc gia cũng đang đề cao cảnh giác. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận một số trường hợp nhỏ lẻ có thiết bị nhiễm mã độc WannaCry. Dù vậy, theo thống kê hiện nay của Kapersky, Việt Nam nằm trong danh sách 20 quốc gia/ vùng lãnh thổ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ cuộc tấn công này.

Thông báo đòi tiền mà nạn nhân nhận được

Ransomware là một hình thức tấn công mạng liên quan đến việc hacker chiếm quyền truy cập máy tính, chặn truy cập cho tới khi nạn nhân trả một khoản tiền. Để tội phạm mạng truy cập được máy tính, nạn nhân cần phải tải về một phần mềm, tài liệu đã bị nhiễm mã được. Sau khi mã độc thâm nhập, nó được cho là sẽ tiến hành mã hóa từ từ từng tệp tin trong máy nạn nhân.

Làm sao để bảo vệ bản thân khỏi ransomware?

Thực hiện sao lưu dữ liệu thường xuyên, luôn cập nhật hệ điều hành/ phần mềm lên các phiên bản mới nhất, không tải về hoặc khởi chạy bất kì một tệp tin đáng nghi nào ngay khi nhận được và sử dụng một phần mềm diệt virus chuyên nghiệp là một số cách để bạn có thể bảo vệ thiết bị của mình khỏi ransomware.

Dù vậy, khi sự chuyên nghiệp và tinh vi của hacker ngày càng tăng lên, điểm cốt lõi của vấn đề nằm ở sự cảnh giác của bạn!

Bạn có nên trả tiền cho hacker nếu không may là nạn nhân?

Các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên trả tiền cho hacker trong trường hợp không may là nạn nhân bởi trả tiền cho chúng là cổ súy hành động tấn công thiếu văn minh này. Bên cạnh đó, kể cả khi bạn trả tiền, cũng chẳng có bất kì sự đảm bảo nào về việc ác thông tin, dữ liệu sẽ được trả lại đầy đủ, nguyên vẹn và không bị rò rỉ.

(Tổng hợp)

Đặt dịch vụ tin học như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tin học tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ tin học có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ tin học, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ tin học biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ tin học gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ tin học

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ tin học, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ tin học

Lợi ích khi đặt dịch vụ tin học từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ tin học liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ tin học cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ tin học sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ tin học cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ tin học
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,400 nhà cung cấp dịch vụ, 138,097 người sử dụng và 229,676 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ tin học từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Báo cáo thị trường Tivi ngày 26-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 25-05-2024

Kinh nghiệm chọn mua máy xay đa năng

Tìm hiểu bếp hồng ngoại loại nào tốt

Báo cáo thị trường Tivi ngày 24-05-2024

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×