Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Cách khắc phục đảm bảo an toàn khi sử dụng đồ điện tử cũ dễ xảy cháy, nổ, chập điện

70% nguyên nhân gây cháy là do chập điện

Thực tế có rất nhiều vụ chập, cháy gây thiệt hại về người và của đều phát sinh từ nguyên nhân chập điện.

Cũng theo thống kê của cơ quan chức năng, 70% nguyên nhân gây cháy là do chập điện. Đối với các thiết bị sử dụng trong nhà, đồ điện tử, nhất là đồ cũ là một nguồn gây chập điện nhiều nhất. Đó là lí do người tiêu dùng cần nhìn nhận lại việc sử dụng đồ điện tử, nhất là đồ điện cũ.

Có đặc thù giá rẻ hơn nhiều lần so với giá ban đầu, cùng với nhu cầu sử dụng rất lớn nên thị trường đồ điện cũ rất phong phú và được ưa chuộng.

Tại các cửa hàng điện tử – điện lạnh hay tại các chợ đồ cũ, rất dễ để chúng ta tìm được một mặt hàng điện tử đã qua sử dụng.

Bên cạnh đó, cùng là hàng cũ nhưng dù có giá thành cao hơn rất nhiều nhưng hàng ‘bãi’ cũng được nhiều người săn đón. Với lí do, người tiêu dùng cho rằng đồ ‘bãi’ thường độc, lạ, có chất lượng cao hơn so với mặt bằng đồ điện tử trong nước.

Cháy tủ lạnh cũ

Trao đổi với Gia Đình Mới, Kỹ sư Chu Văn Sâm (Trạm bảo hành Panasonic Bắc Giang) cho biết: ‘Phần lớn đồ điện cũ là những sản phẩm hết thời hạn bảo hành, từng bị hỏng và đã được sửa chữa, làm mới trước khi đưa ra thị trường’.

Nhiều sản phẩm bị thay thế linh kiện không đảm bảo, linh kiện kém chất lượng để giảm giá thành sản phẩm.

‘Điển hình, với những linh kiện nhập lậu, có nguồn gốc từ Trung Quốc sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều so với sản phẩm chính hãng’, anh Sâm cho biết.

Đôi khi, thợ tay nghề kém, chưa qua đào tạo cơ bản về an toàn điện đã tự ý đấu nối làm giảm mức độ an toàn của vật dụng.

Ngay trong việc, một số thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn nhưng lại bị thay thế hoặc sửa chữa bởi những linh kiện không đảm bảo đủ công suất, có tiết diện dây nhỏ hơn so với công suất tiêu thụ hiện tại có thể gây quá tải dẫn tới chập cháy.

Riêng với hàng ‘bãi’, nhiều sản phẩm được cải tiến phù hợp với điện áp trong nước. Ví dụ, một số thiết bị nội địa Nhật chạy điện áp 110V được sửa để chạy điện áp 220V, chính sự tác động về kỹ thuật có thể gây ra mất an toàn điện.

Rất khó nhận biết mức độ an toàn của đồ điện tử cũ – đồ đã qua sử dụng

Tuy nhiên, rất khó để người tiêu dùng nhận biết được mức độ an toàn của đồ điện tử cũ vì chúng không thể nhìn bằng mắt, ‘ngay cả với thợ, không tinh ý cũng có thể bị lừa’.

Ngoài những nguy hiểm tiềm ẩn ở đồ điện cũ, hiện nay, nhiều gia đình sử dụng đồ điện ít các nguyên tắc an toàn điện.

Cháy bình ac quy xe đạp điện cũ

‘Trong lắp đặt đồ điện, nguyên tắc quan trọng nhất là cần có dây nối đất để triệt tiêu dòng ‘rò’ nhưng đa số các gia đình không tuân thủ theo. Hầu hết các trường hợp đó đều không có dây nối đất. Vì vậy, khi có bất thường như rò điện rất nguy hiểm cho người dùng’.

Theo kỹ sư Sâm, khi người tiêu dùng muốn sử dụng đồ cũ, đồ ‘bãi’ hay muốn sửa chữa sản phẩm bị hư hỏng, người dân nên tìm đến những cơ sở uy tín có nhận bảo hành.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, khi gặp các vấn đề bất thường, nhất là trong việc sản phẩm sinh nhiệt lớn, ổ cắm, dây nguồn nóng, người dùng nên ngừng sử dụng. Ngoài ra, nếu có điều kiện các gia đình nên kiểm tra định kỳ đồ điện sau thời gian dài sử dụng.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,217 nhà cung cấp dịch vụ, 137,491 người sử dụng và 224,799 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×