Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Cách đo điện áp 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Đo điện áp 3 pha là công việc hàng ngày đối với các kỹ thuật viên, thợ điện để xác định dòng điện 3 pha đảm bảo an toàn cho thiết bị điện. Tham khảo đồng hồ đo điện 3 pha chất lượng là cách kiểm tra và tính giá trị điện áp 3 pha nhanh chóng, chính xác.

Việc kiểm tra điện áp 3 pha bằng các loại đồng hồ đo điện 3 pha thường được thực hiện ở đầu vào của công tắc kết nối hoặc đầu cuối của dây cung cấp nguồn bởi đó là những vị trí an toàn nhất. Maydochuyendung.com hướng dẫn cách đo điện áp 3 pha từ đồng hồ vạn năng để đảm bảo thực hiện đo chính xác.

Các bước thực hiện đo điện áp 3 pha

Khi lấy số đọc điện áp trên một thiết bị 3 pha, điện áp giữa mỗi chân được đo và lấy theo giá trị trung bình. Sử dụng đồng hồ đo điện là giải pháp tốt nhất mang đến kết quả đo chính xác. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại đồng hồ có dải đo lớn, đến từ các thương hiệu uy tín như: Sanwa, Hioki hay Fluke… Dưới đây là các bước kiểm tra điện áp 3 pha bằng đồng hồ vạn năng bạn có thể tham khảo. 

Đo điện áp 3 pha dễ dàng với đồng hồ vạn năng

Bước 1: Đặt đồng hồ vạn năng về thang đo AC (700 Volt AC) hoặc ký hiệu V lượn sóng. Tốt hơn hết bạn nên chọn đồng hồ vạn năng có chức năng True RMS hoặc đo điện áp AC ở dải đo lớn như đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF hay đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009.

Lưu ý: cần chọn phạm vi điện áp phù hợp với thiết bị mà bạn muốn kiểm tra. Nếu là thiết bị HVAC, điện áp đúng có thể tìm thấy trong dữ liệu kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra.

Bước 2: Cắm đầu dò màu đen vào cổng chân COM và đầu dò màu đỏ vào chân V của thiết bị kiểm tra điện (thông thường nó sẽ nằm phía bên phải).

Bước 3:Đặt đầu dò màu đen trên dây nối đấy hoặc thiết bị đầu cuối. Đặt đầu dò màu đỏ lên dây nóng. Đọc và ghi lại điện áp trên pha 1.

Nên nhớ, khi kiểm tra cần đảm bảo tay của bạn không tiếp xúc với mạch điện hoặc đầu kim loại của đầu dò. Chỉ chạm vào phần tay cầm bằng nhựa hoặc phần cách điện của đầu do.

Bước 4: Khi giữ đầu dò màu đen trên dây nối đất, đặt đầu dò màu đỏ lên dây nóng thứ 2. Đọc và ghi lại điện áp trên pha hai.

Bước 5: Tiếp tục thực hiện đặt đầu dò đên trên dây nối đây và đầu dỏ màu đỏ trên dây nóng thứ 3. Đọc và ghi lại điện áp trên pha thứ ba.

Cách đo và tính giá trị trung bình điện áp 3 pha

Bạn có thể quan sát hình dưới đây để hiểu về điện áp 3 pha. Lưu ý, mỗi pha hoặc chân của nguồn điện 3 pha sẽ được dãn nhãn L1, L2 và L3. Thực hiện các bước dưới đây để tính giá trị trung bình điện áp:

Mỗi pha hoặc chân của nguồn điện 3 pha sẽ được dãn nhãn L1, L2 và L3

Bước 1: Đặt đầu dò màu đen vào pha 1 và đầu dò màu đỏ vào pha 2. Đọc và ghi lại giá trị điện áp giữa pha 1 và pha 2.

Bước 2:Giữ đầu dò màu đen ở pha 1 và di chuyển đầu dò màu đỏ đến pha 3. Đọc và ghi lại pha vào điện áp pha giữa pha 1 và 3.

Bước 3:Đặt đầu dò màu đen lên pha 2 và đầu dò màu đỏ ở pha 3. Đọc và ghi lại pha điện áp pha giữa pha 2 và 3.

Bước 4:Giá trị trung bình của điện áp sẽ được tính bằng cách cộng tổng điện áp của cả ba pha và chia cho 3. Có những trường hợp cả 3 điện áp sẽ bằng nhau nhưng tình trạng đó là rất hiếm.

Để đảm bảo thực hiện đo điện áp 3 pha chuẩn xác, bạn cần tìm hiểu đồng hồ đo điện 3 pha nào tốt, độ bền cao, an toàn khi sử dụng. Tiếp theo, Maydochuyendung.com giới thiệu đến bạn một số loại đồng hồ vạn năng đo điện 3 pha được sử dụng phổ biến hiện nay.

Một số đồng hồ đo điện 3 pha

Lựa chọn loại đồng hồ vạn năng chất lượng, có khả năng đo dòng điện 3 pha, điện xoay chiều sẽ đảm bảo đo được dòng điện chính xác. Bạn có thể chọn được một đồng hồ vạn năng thích hợp từ các loại đồng hồ vạn năng dưới đây.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 là loại đồng hồ vạn năng đo có khả năng đo dòng điện 10A-AC/DC. Đồng hồ có khả năng hoạt động linh hoạt với khả năng đo điện áp AC, đo điện áp DC, đo điện trở Ω, đo tần số và đo thông mạch, kiểm tra diode, đo tụ điện. Đây là dòng đồng hồ đo điện mang đến khả năng đo chính xác, hiệu quả chất lượng.  

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 độ bền cao khả năng đo 3 pha chính xác

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 có khả năng đo điện áp dòng điện lên tới DCV/ACV đạt tới 600V, đo cường độ dòng điện một chiều, xoay chiều đạt tới 10A, đo điện trở 40MΩ,… Do vậy, Kyoritsu 1009 có thể dễ dàng đo được dòng điện ba pha để dùng trong hệ thống điện công nghiệp tại các xưởng sản xuất công nghiệp, nhà máy sản xuất.

Đặc biệt, Kyoritsu 1009 có khả năng hai chế độ đo tự động và tự điều chỉnh. Đồng hồ kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ để sử dụng linh hoạt khi cần đo tại nhiều vị trí mạch điện khác nhau. Giá đồng hồ đo điện Kyoritsu 1009 dao động ở mức

Đồng hồ đo điện vạn năng Sanwa YX-360TRF

Sanwa YX360TRF được biết đến là dòng đồng hồ đo điện 3 pha chất lượng được sử dụng phổ biến tại các nhà xưởng sản xuất, nhà máy công nghiệp. Đặc biệt, đồng hồ vạn năng có độ bền cao, thang đo điện áp 3 pha đạt tới 1000V ACV – 750 DCV. Đồng hồ điện năng Sanwa YX-360TRF là loại đồng hồ vạn năng chỉ thị kim có chất lượng cao được nhiều kỹ sư điện, thợ điện ưa chuộng sử dụng. 

Đồng hồ đo điện vạn năng Sanwa YX-360TRF được sử dụng phổ biến để đo dòng điện 3 pha

Đồng hồ đo điện VOM có thể đo cường độ dòng điện đạt 0.25A, đo điện trở lên tới X100k ±(5% FSD), điện dung 10µF,… Sanwa YX360TRF có khả năng bảo vệ cầu chì để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện, dây chuyền sản xuất.

Sanwa YX360TRF đến từ thương hiệu Sanwa – Nhật Bản có chất lượng cao để được sử dụng phổ biến để đáp ứng yêu cầu sử dụng cho người dùng. Bên cạnh đó, giá đồng hồ vạn năng Sanwa YX360TRF dao động ở mức 650.000 đồng.

Đồng hồ vạn năng True RMS Pro’skit MT-1710

Đồng hồ vạn năng Pro’skit MT-1710 được biết đến là thiết bị đo điện chất lượng cao, độ bền có khả năng đo dòng điện 3 pha với khả năng đạt tới 600V. Đồng hồ có tính năng True RMS để đo độ chính xác nhiều thông số khác nhau trong mạch điện như đo điện áp, đo điện trở, đo cường độ dòng điện, đo diode,…

Đồng hồ vạn năng Pros’kit MT-1710 đo dòng điện 3 pha chính xác, giá thành cạnh tranh

Pro’skit MT-1710 đạt tiêu chuẩn an toàn CAT IV 600V mang đến sự an toàn cho người thao tác. Đồng hồ có tính năng đo tự động và tự điều chỉnh với các chức năng đo chu kỳ điện, giữ giá trị, tự động tắt nguồn, thông báo pin yếu, thông báo quá tải,…

Sử dụng đồng hồ vạn năng Pro’skit MT-1710 chất lượng cao với mức giá rất phù hợp ở mức giá 750.000 đồng. Do vậy, bạn có thể cân nhắc lựa chọn đồng hồ vạn năng Proskit hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Đo điện áp là một trong những thử nghiệm cơ bản được thực hiện hàng ngày bởi các chuyên gia HVAC. Bạn có thể sử dụng đồng hồ đo điện 3 pha để kiểm tra và cho kết quả chính xác là chìa khóa cơ bản cho sự thành công của mỗi kỹ thuật viên hoặc thợ điện. Khi đo điện áp 3 pha, bạn cần đảm bảo chọn được chiếc đồng hồ vạn năng phù hợp.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,392 nhà cung cấp dịch vụ, 138,063 người sử dụng và 229,541 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×