Quét mã QR tải app đặt dịch vụ tin học
 

 

 

 

 

Các biện pháp phòng ngừa nổ điện thoại khi học trực tuyến

an toàn điện thoại khi học online

Mặc dù các hãng sản xuất thiết bị điện tử luôn có những tiêu chuẩn an toàn nhất định, tuy nhiên gần đây, thông tin từ việc cháy, nổ điện thoại và các thiết bị sử dụng điện khi học trực tuyến gây nên những tai nạn đáng tiếc luôn là nỗi lo canh cánh trong lòng cha mẹ khi để con em mình phải tiếp sử dụng thiết bị tại nhà. Vậy làm sao để có thể đề phòng những rủi ro này, hãy cũng Rada tìm hiểu những biện pháp phòng tránh dưới đây nhé:

1. Không nên sử dụng điện thoại quá cũ hoặc qua sửa chữa nhiều lần để học trực tuyến

Đối với điện thoại cũ hoặc đã qua sửa chữa, các thiết bị đã có quá trình sử dụng lâu ngày, đặc biệt là điện thoại đã thay thế pin luôn luôn tiềm ẩn những rủi ro về tuổi thọ và độ bền của linh kiện, nếu chúng phải hoạt động trong một thời gian dài sẽ phát sinh ra nhiệt làm nóng thiết bị sẽ gây nên hiện tượng phóng điện, ngắn mạch giữa các linh hiện gây hiện tượng chập, cháy gây mất an toàn.

Đối với pin điện thoại, đặc biệt là pin đã thay thế có chất lượng kém, quá trình sử dụng lâu của máy sẽ sinh quá nhiệt dẫn đến phản ứng quá mức của hóa chất sử dụng trong pin điện thoại tạo ra việc phóng điện giữa các bản cực trong cell của pin, sinh khí làm pin phồng đến một mức nào đó sẽ phát nổ hoặc cháy gây mất an toàn đến người sử dụng.

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn, các bạn nên ưu tiên để các con sử dụng điện thoại mới, trong trường hợp sửa chữa hoặc thay thế pin thì cần đảm bảo linh kiện được thay thế chính hãng, không nên ham thay linh kiện rẻ làm tăng nguy cơ rủi ro.

2. Chú ý nguồn xạc điện thoại và ổ cắm điện

Một số điện thoại hoặc máy tính do quá trình lưu trữ không còn đủ dài để đảm bảo để thiết bị có thể hoạt động được hết thời gian học, chính vì vậy chúng ta phải cắm điện, vừa xạc vừa hoạt động.

Đối với những thiết bị đời mới, việc quản lý nạp của thiết bị là tương đối tốt, tuy nhiên với những thiết bị đời cũ hơn, đặc biệt với thiết bị có giá từ tầm trung đến mức rẻ thì việc quản lý này sẽ không được tốt, dẫn đến việc quá nóng bộ chuyển nguồn trong adaptor xạc cho thiết bị. Hiện tượng nóng này sẽ suy giảm tuổi thọ của thiết bị cũng như pin, lâu ngày có thể gây hiện tượng hỏng hóc, ngắn mạch hoặc thông mạch trực tiếp từ nguồn lên thiết bị và kết quả sẽ gây hiện tượng chập, cháy hoặc giật điện cho người sử dụng.

Các bộ xạc quá cũ hoặc các bộ xạc không tiêu chuẩn cũng sẽ khó đảm bảo an toàn trong trường hợp sử dụng liên tục như vậy.

Cách tốt nhất chúng ta nên đảm bảo rằng pin điện thoại hoặc pin của máy tính xách tay có đủ thời gian để phục vụ hết một buổi học cho các con, khi kết thúc buổi học thì chúng ta sẽ tiến hành xạc lại.

Đối với máy tính xách tay đời cũ, nếu điện ở nhà ổn định và pin không đủ dài để cân tất cả buổi học thì chúng ta nên xem xét việc tháo pin máy tính ra để chúng hoạt động tương tự như với máy để bàn. Trong trường hợp có điều kiện, bạn cũng có thể trang bị một thiết bị lưu điện bên ngoài để sử dụng cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay.

3. Không ngồi học trên giường hoặc để máy tính xách tay trên đùi

Hiện tại một số bạn học sinh lớn, cấp 3 hoặc sinh viên đại học thì thường chọn cách ngồi trên giường, để máy tính xách tay trên đùi học cho tiện lợi và êm ấm. Việc này là không nên bởi vì ngoài yếu tố giường không phải và cũng không nên là nơi học tập mà còn gây nhiều yếu tố rủi ro khó lường như:

  • Giường chứa nhiều vật liệu dễ cháy, khi xẩy ra sự cố rất có thể gây nên hỏa hoạn lớn hoặc vướng víu làm chúng ta khó thoát thân.
  • Khi để trên giường hoặc trên đùi thì thiết bị tiếp xúc trực tiếp với người chúng ta sẽ dễ dẫn đến hiện tượng giật điện hơn so với việc để chúng trên bàn, có khảng cách nhất định so với cơ thể.

4. Giảm tải phần mềm được cài đặt trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính dành cho việc học trực tuyến

Thông thường các thiết bị dùng để học trực tuyến cũng thường để dùng trong các hoạt động khác như vui chơi, giải trí, chính vì lý do này mà các bạn thường hay cài đặt quá nhiều ứng dụng khác nhau lên máy, đây là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng chậm, lag, tiêu tốn năng lượng và đặc biệt gây hiện tượng quá nhiệt khi thiết bị được sử dụng trong thời giai dài, đó cũng là nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng cháy nổ.

Cách tốt nhất cha mẹ nên kiểm tra thiết bị của con để xóa bỏ tất cả các phần mềm không cần thiết, chỉ giữ lại những phần mềm phục vụ cho việc học tập, việc này vừa làm con đỡ mất tập trung, vừa nâng cao mức độ an toàn cho thiết bị.

5. Thầy cô giáo nên có thời gian nghỉ để các con nghỉ thiết bị giữa giờ

Hiện tại có những buổi học kéo dài trong khoảng từ 2 cho đến 4 tiếng hoặc hơn nữa dẫn đến việc các con để thiết bị hoạt động liên tục, đây cũng là ngưỡng quá tải đối với những thiết bị yếu/cũ và rất có thể dẫn đến tới hạn sử dụng của chúng. Nó sẽ nhanh hỏng hóc hơn và dễ dẫn đến sự cố hơn khi phải hoạt động trong thời gian dài như vậy.

Cách tốt nhất khi chuyển tiết học, thầy cô nên tận dụng thời gian nghỉ của các con để các con tắt thiết bị, ra ngoài nghỉ mắt làm giảm nhiệt của cả thiết bị lẫn con người và qua đó cũng làm giảm rủi ro trong quá trình học đối với các con hơn việc để chúng hoạt động liên tục.

6. Cần hướng dẫn và chỉ dẫn an toàn về điện trong quá trình học trực tuyến

Cha mẹ và thầy cô cũng nên tham khảo, xem xét để hướng dẫn các con về các môi nguy hiểm, nguy cơ về điện, phòng tránh cháy nổ cho các con và đảm bảo cho các bé hiểu, thực hành đầy đủ các biện pháp án toàn trước khi học trực tuyến nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.

Trên đây là một số tư vấn của ông chú Rada, rất mong các bậc cha mẹ, các thầy cô, bên ngoài việc truyền thụ kiến thức cơ bản thì cũng nên truyền thụ cho các con kiến thức về an toàn, cuộc sống trước khi tham gia trên môi trường online.

Đặt dịch vụ tin học như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tin học tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ tin học có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ tin học, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ tin học biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ tin học gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ tin học

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ tin học, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ tin học

Lợi ích khi đặt dịch vụ tin học từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ tin học liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ tin học cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ tin học sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ tin học cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ tin học
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,402 nhà cung cấp dịch vụ, 138,105 người sử dụng và 229,708 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ tin học từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Báo cáo thị trường Tivi ngày 27-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 26-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 25-05-2024

Kinh nghiệm chọn mua máy xay đa năng

Tìm hiểu bếp hồng ngoại loại nào tốt

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×