Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Biện pháp chống sét đánh cho các thiết bị điện tử vào mùa mưa

Ngoài sét đánh trực tiếp vào nhà cửa cây cối hoặc đánh vào người đang di chuyển…. thì còn có sét đánh gián tiếp vào các đường dây điện thoại, dây tải điện rồi theo đường dây truyền vào làm hư hỏng các thiết bị điện đang sử dụng như: bóng đèn, ti vi, tủ lạnh, điện thoại,… gây cháy nổ hoặc làm người sử dụng bị giật. Phần sét lan truyền còn ảnh hưởng trực tiếp đến máy tính và các thiết bị ngoại vi. Hậu quả mà nó gây ra là máy tính của bạn sẽ bị hỏng bo mạch chủ, mạng, chuột và rất khó để sửa chữa.

Bản chất của hiện tượng sét đánh

Trong cơn mưa dông do có gió mạnh xáo trộn các đám mây, làm các đám mây tích điện. Khi hai đám mây tích điện trái dấu gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể lên tới hàng triệu von. Giữa hai đám mây sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện và ta trông thấy tia chớp. Vài giây sau ta mới nghe thấy tiếng nổ do vận tốc của ánh sáng nhanh hơn vận tốc của tiếng động nên ta trông thấy tia chớp trước. Nếu có đám mây dông tích điện tiến gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao tương đương một cái cây… thì sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đó là hiện tượng sét đánh.

Sét là một hiện tượng thiên nhiên khá nguy hiểm
Sét là một hiện tượng thiên nhiên khá nguy hiểm

Theo tính toán của các nhà khoa học, vào một thời điểm bất kỳ, trên trái đất tồn tại khoảng 2000 cơn dông hoạt động. Mỗi cơn dông trung bình kéo dài từ 2 đến 4 giờ đồng hồ và có thể tạo ra từ 1000, 2000 cú phóng điện xuống mặt đất.

Việc sét đánh làm cháy các thiết bị điện ở đây không phải do sét đánh trực tiếp vào thiết bị mà thông qua hệ thống nguồn điện. Nguồn điện bình thường hiện nay chúng ta đang dùng ở ngưỡng trung bình với định mức là 220V. Khi có sét tác động vào sẽ đánh mất trung tính và nâng cao lên khoảng 380V. Điều này đã làm mất sự đối xứng của dòng điện.

Để phòng tránh những tác hại do sấm sét đối với các thiết bị điện tử, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:

Kiểm tra hệ thống điện trước khi có mưa

Kiểm tra hệ thống điện trước khi mưa
Kiểm tra hệ thống điện trước khi mưa

Việc sét đánh gây chập cháy các thiết bị điện trong gia đình hay trong một khu vực nào đó là do tia sét đã đánh trúng đường dây tải điện. Nếu hệ thống điện nhà bạn đã sử dụng lâu, không ổn định và dễ hư hỏng thì bạn nên kiểm tra lại để tránh các sự cố cháy nổ do sét đánh gây ra. Tốt nhất, bạn nên sử dụng cầu dao hoặc thiết bị ngắt mở điện riêng biệt cho từng tầng để dễ kiểm soát hơn về nguồn điện cũng như giúp cho ngôi nhà được an toàn hơn.

Ngắt hết các nguồn điện khi sấm sét

Ngắt hết thiết bị điện khi có sấm sét
Ngắt hết thiết bị điện khi có sấm sét

Khi có dấu hiệu mưa bão kèm sấm sét, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại tất cả các thiết bị điện trong nhà và ngay lập tức rút các nguồn điện chưa cần sử dụng ra. Máy tính, điện thoại đang sạc, hay ti vi, ấm siêu tốc… đều là những thiết bị rất dễ bị hư hỏng nếu như bị sét đánh trúng phải, thậm chí còn gây ra cháy nổ.

Các nguồn điện cung cấp cho các thiết bị được lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo…) cũng cần được tắt khi trời mưa to, gió lớn.

Tuy nhiên, khi mưa dông đến bất chợt và khó lường, bạn cũng cần chủ động và theo dõi để kịp thời xử lý. Do vậy, trước khi ra khỏi nhà, người dùng nên tắt tất cả các thiết bị điện để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Kiểm tra dây tiếp đất cho thiết bị điện trong nhà

Theo các chuyên gia, để chống sét thì tại các mạch cung cấp đường dây điện phải có dây tiếp địa. Điều này nhằm mục đích khi sét đánh sẽ chuyển điện xuống dưới đất nên hạn chế được nguy cơ rủi ro. Bạn nên thường xuyên kiểm tra giám sát hệ thống dây tiếp địa để phòng tránh những rủi ro về điện gây ra khi trời mưa kèm sấm sét.

Kiểm tra đường dây tiếp địa
Kiểm tra đường dây tiếp địa

Việc lắp hệ thống tiếp địa cho các thiết bị điện trong gia đình cũng có thể hạn chế phần nào tác hại của sét đánh nếu là sét có dòng điện yếu, trong ngưỡng tải của dây tiếp địa. Khi thiết kế, xây dựng các công trình, dù là dân dụng, đều cần làm hệ thống cột thu lôi chống sét, nhất là ở những vùng thường xuyên có sấm sét, mưa bão lớn. Đo điện trở tiếp địa hệ thống chống sét là công việc không thể thiếu sau khi thi công hệ thống chống sét và kiểm tra định kỳ hàng năm cũng như kiểm tra lại việc thiết kế chống sét có đảm bảo hay không.

Sử dụng thiết bị thu sét

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thu sét, chống sét, dây thu sét, lưới thu sét… Đây là những thiết bị vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo cho thiết bị điện trong gia đình, giúp giảm thiểu tối đa các tai nạn như hư hỏng thiết bị, cháy nhà, chết người…

Sử dụng các thiết bị thu sét
Sử dụng các thiết bị thu sét

Các biện pháp phòng chống sét đánh tại nhà

– Đối với ăng ten, đường dây điện thoại: để hạn chế thiệt hại, bạn cần nhanh chóng cắt nguồn cung cấp điện khi bắt đầu xảy ra dông bão. Trang bị các hộp bảo vệ sét đánh lan truyền cho đường dây điện thoại.

– Đối với các thiết bị gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa: rút tất cả nguồn điện của các thiết bị điện trong gia đình ra và tất cả thiết bị điện cần phải nối với đất để tránh hiện tượng phóng điện do cảm ứng điện từ của sét.

– Đối với máy tính, modem: hãy rút dây điện nguồn và cáp tín hiệu mạng ra khỏi modem, hoặc có thể mua thiết bị chống sét cho từng cổng kết nối mạng với máy tính cá nhân.

– Tìm mua các loại ổn áp, bộ lưu điện có chức năng chống sét để hạn chế một phần tác hại. Khi có sét lan truyền qua đường dây điện, một cầu chì đặc biệt trong các ổn áp loại này sẽ ngăn nó lan đến máy tính.

Với các biện pháp chống sét đánh cho các thiết bị điện tử vào mùa mưa trên đây, Rada hy vọng có thể giúp bạn bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện trong nhà cũng như an toàn cho chính bản thân bạn và tài sản gia đình.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,394 nhà cung cấp dịch vụ, 138,064 người sử dụng và 229,546 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×