Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Hướng dẫn lắp đặt công tơ điện 1 pha đơn giản và hiệu quả nhất

Ngày nay, với sự ra đời của hàng loạt thế hệ công tơ và đồng hồ điện, các gia đình vẫn ưu tiên dành sự quan tâm của mình cho đồng hồ điện 1 pha. Trong quá trình sử dụng sẽ không thể nào tránh khỏi trường hợp công tơ và đồng hồ điện bị hỏng hóc hay trục trặc kỹ thuật. Bài dưới đây HtSolarXanh.com sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu công tơ điện 1 pha chính xác và hiệu quả nhất, cùng theo dõi nhé!

Đồng hồ điện 1 pha là gì?

Để thực hiện cách lắp đồng hồ điện hiệu quả, trước tiên các bạn cần phải biết đồng hồ điện 1 pha là gì?

Công tơ điện (hay được gọi là đồng hồ điện) là thiết bị được sử dụng để thống kê lượng điện năng tiêu thụ của các đồ dùng sử dụng điện. Chúng thường được lắp đặt phía sau đồng hồ điện ở trên cùng một đường dây tải điện.

Hinh anh chiec dong ho dien 1 pha
Hình ảnh chiếc đồng hồ điện 1 pha

Trên thị trường có vô vàn loại đồng hồ điện được sử dụng trong gia đình cũng như các nhà máy, xí nghiệp,…Cụ thể như: đồng hồ điện 1 pha, 3 pha, đồng hồ điện dạng cơ, đồng hồ điện điện tử,…Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như tính chất của hệ thống điện mà người tiêu dùng có thể lựa chọn loại đồng hồ điện phù hợp nhất với mình.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của đồng hồ điện 1 pha

Đa số mọi người biết đồng hồ hay công tơ điện được sử dụng đo lượng điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên rất ít người biết cách mắc công tơ điện và nguyên lý hoạt động của nó.

Các bộ phận của đồng hồ điện bắt đầu làm việc từ khi có lượng điện năng được tiêu thụ. Tại cuộn vòng – nơi dòng điện đi qua sẽ sinh ra một luồng từ thông ở bên dưới đĩa nhôm. Chiếc đĩa nhôm này có gắn trục rơ le liên kết với dãy số hiển thị cơ khí.
Do tác động của 2 luồng từ thông đó sẽ sinh ra momen làm cho chiếc đĩa nhôm quay quanh nam châm vĩnh cửu. Luồng momen đó có tác dụng làm cân bằng vòng quay và cho ra chỉ số điện năng tiêu thụ. Khi đó, đĩa nhôm sẽ quay làm trục số nhảy. Từ đó lượng điện năng tiêu thụ của phụ tải cũng hiển thị vô cùng chi tiết.

Nguyen ly hoat dong cua dong ho dien 1 pha
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ điện 1 pha

Các bạn có thể thấy nguyên lý hoạt động của công tơ điện 1 pha khá đơn giản. Bởi chỉ khi có lượng điện năng tiêu thụ thì nó mới hoạt động. Và nó mới hiển thị các chỉ số lên phụ tải.

Ý nghĩa các thông số trên mặt đồng hồ điện 1 pha

Để bạn có thể lắp đặt đồng hồ điện 1 pha chính xác và an toàn nhất. Bạn cần phải biết đọc các thông số trên mặt đồng hồ. Dưới đây là một số thông số kỹ thuật có trên hầu hết các sơ đồ công tơ điện 1 pha. Sơ đồ đấu dây công tơ điện 1 pha:

Kham pha y nghia cac thong so tren cong to dien 1 pha 2 dây
Ý nghĩa các thông số trên công tơ điện 1 pha 2 dây
  • 220V: Chỉ số hiệu điện thế hay điện áp định mức của công tơ điện.
  • 10(40)A: Cường độ dòng điện hay dòng điện định mức của đồng hồ là 10A. Bạn có thể sử dụng quá tải dòng điện định mức đến 40A mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Tuy nhiên nếu sử dụng quá 40A thì đồng hồ sẽ không báo chính xác các thông số và có thể bị hỏng sau khi đo lượng điện năng tiêu thụ. Tương tự đối với thông số 5(20)A, 20(80)A, 40(120)A.
  • 450 vòng/kWh: Chỉ số này cho biết đĩa công tơ quay được 450 vòng thì sẽ tiêu tốn 1kWh. Đối với 900 vòng/kWh và 225 vòng/kWh thì cũng tương tự.
  • Cấp 2: Đây cũng chính là cấp chính xác của đồng hồ điện. Sai số của cấp này là 2% trên toàn dải đo. Đối với cấp 1 và 0,5 cũng như vậy (lưu ý rằng cấp càng nhỏ thì độ chính xác sẽ càng cao).
  • 50 Hz là tần số lưới điện.

Cách đấu đồng hồ điện 1 pha đúng chuẩn

Việc công tơ điện hoạt động không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tính lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng của mỗi gia đình.

Khi thực hiện cách đấu công tơ điện 1 pha 2 dây hay cách đấu công tơ điện 1 pha gián tiếp không chuẩn cũng sẽ ảnh hưởng tới cả hệ thống điện. Khi đó, tình trạng chập cháy và nguy hiểm tới tính mạng con người rất dễ xảy ra.

Huong dan cach dau cong to dien 1 pha don gian
Cách đấu công tơ điện 1 pha đơn giản

Để thực hiện cách đấu dây đồng hồ điện đúng chuẩn. Các bạn cần nắm vững các kí hiệu và sơ đồ đấu công tơ điện một pha. Cụ thể các ký hiệu dây như sau:

  • Dây số 1: Kí hiệu của dây pha nóng vào
  • Dây số 2: Kí hiệu dây pha nóng ra
  • Dây số 3: Kí hiệu của dây trung hòa vào
  • Dây số 4: Kí hiệu dây trung hòa ra

Khi thực hiện cách lắp công tơ điện 1 pha, bạn cần nối dây số 3 và số 4 cùng với nhau. Đồng thời để xác định dây pha nóng, các bạn chỉ cần sử dụng bút thử điện. Khi chiếc bút hiện màu đỏ đồng nghĩa với việc đây là dây pha nóng và ngược lại.

Để thực hiện cách bắt đồng hồ điện hay cách đấu công tơ điện 1 pha chuẩn xác. Bạn cần phải nắm vững nguyên lý hoạt động và cách lắp nó. Chỉ cần đấu dây sai rất có thể xảy ra hiện tượng chập cháy và nguy hại đến tính mạng con người. Vì thế để đảm bảo an toàn, các bạn nên gọi đơn vị hỗ trợ lắp đặt để thực hiện cách đấu dây công tơ điện 1 pha.

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,541 người sử dụng và 225,219 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×