Quét mã QR tải app đặt dịch vụ điện nước
 

 

 

 

 

Bản vẽ thi công thiết kế điện nước trong nhà và các thông tin liên quan

Khi lên kế hoạch xây dựng nhà ở, chắc chắn không thể nào thiếu được hệ thống điện nước. Bởi điện nước là yếu tố quan trọng không thể nào thiếu được trong việc phục vụ sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Vậy cụ thể, bản thiết kế điện nước có những vai trò như thế nào đối với việc xây dựng thi công công trình nhà ở? Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Bản vẽ thiết kế điện nước là gì?

Bản vẽ thiết kế hệ thống điện trong nhà và hệ thống nước là bản vẽ phác họa các cấu hình cũng như những đường dẫn nối các hệ thống điện và nước trong hệ thống nhà ở. Bản vẽ này đi sâu vào từng chi tiết, nó có khả năng giúp cho hệ thống lắp đặt điện được thuận tiện hơn.

Bản vẽ thiết kế điện nước là gì?

Thiết kế điện nước bao gồm cả việc kết nối các mạch điện và những hệ thống, vị trí lắp điện. Cũng như số lượng và chiều kích các đường dây nối cho một khu quy hoạch căn nhà nào đó. Thiết kế bảng vẽ điện nước với việc hoàn thiện ngôi nhà là vô cùng quan trọng. Nó là một trong những bản thiết kế thi công không thể nào thiếu được của các loại bảng vẽ dùng để hỗ trợ thi công công trình hoàn hảo.

Các loại bản vẽ thiết kế thi công điện nước

Vậy hiện nay có những bảng vẽ thiết kế điện nước nào chủ yếu? Dưới đây là một số bản vẽ thi công điện nước mà bạn có thể tham khảo để biết thêm nhé!

Bản vẽ phác thảo vị trí

Thứ nhất không thể thiếu đó là bảng vẽ phác thảo sơ bộ các vị trí lắp đặt và thi công hệ thống điện lưới và vị trí ống nước trong 1 công trình. Đây là bản vẽ được xây dựng đầu tiên, tạo nền tảng cho những bảng vẽ chi tiết thiết kế điện nước nhà dân sau này.

Các loại bản vẽ thiết kế thi công điện nước 

Bảng vẽ này chủ yếu đi vào phần thiết kế các hệ thống đường dây điện đi qua những khu vực nào, vị trí lắp đặt phù hợp trong căn nhà. Không những thế, nó còn định hướng các hệ thống công tắc và các đường ống nước cần có cho việc thi công lắp đặt. Bảng vẽ này có tính khái quát và định lượng số lượng hơn.

Bảng vẽ lắp đặt chi tiết

Bên cạnh bảng vẽ tổng quát, không thể thiếu được đó là bản vẽ chi tiết. Bảng vẽ này yêu cầu phải chi tiết đến từng đường dây nối. Người làm bảng vẽ phải vạch định được vị trí chính xác mà lắp đặt đường ống và dây điện. Đây là bản vẽ yêu cầu phải có lát cắt ngang về hệ thống lắp date. Nó giúp cho người thi công có thể nhìn vào đó để dễ dàng lắp đặt các đường dây điện và các hệ thống ống nước đúng vị trí, đúng quy trình.

Bản vẽ chi tiết 

Thực chất bản vẽ chi tiết này giống như bản vẽ điện nước hướng dẫn và căn cứ về các hệ thống lắp đặt và quy cách lắp đặt đường ống và điện lưới trong nhà một cách hợp lý và chuẩn xác nhất. 

Đó là những bảng vẽ thiết kế điện nước được dùng trong xây dựng rất nhiều. Các bản vẽ điện nước nhà dân như những định hướng giúp người thi công công trình hoàn thiện tốt nhất công trình được giao vậy.

Vai trò của bản vẽ thiết kế điện nước

Bản vẽ thiết kế điện nước được dùng nhiều như vậy bởi nó có vai trò quan trọng không thể nào thay thế được. Nó là một trong những bản vẽ được các kỹ sư sử dụng và làm nền tảng thi công công trình chủ yếu. Cùng điểm qua những vai trò của bản vẽ thiết kế điện nước dưới đây nhé!

Nền tảng cho việc xác định vị trí thi công

Bảng vẽ thiết kế điện nước là nền tảng xác định được những vị trí thiết kế và thi công mạch điện và các đường dẫn ống nước trong nhà. Nó làm cho hệ thống các mạch điện và vị trí lắp đặt được thống nhất và xác định trước. Cứ như thế, người thợ xây và lắp đặt hệ thống điện nước sẽ có cơ sở lắp đặt chuẩn xác và đúng với vị trí đã lên hơn so với việc lắp đặt theo mô hình chung chung.

Bản vẽ thiết kế điện nước là nền tảng cho việc lắp đặt 

Bản vẽ giống như một chỉ hướng định hướng rõ ràng cho việc thi công. Vì thế, bản vẽ thi công điện nước này có vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu được trong việc sơ lược lên định hướng cho một công trình.

Hỗ trợ người xây dựng trong suốt quá trình thi công

Bản vẽ điện nước hỗ trợ người xây dựng và thi công hệ thống mạch điện nước trong suốt quá trình xây dựng. Họ quan sát thực tế và áp dụng vị trí đã lên trong bản kế hoạch vào để xây dựng và đối chiếu hoàn hảo nhất.

Hỗ trợ thi công công trình 

Là bản căn cứ kiểm tra dịch vụ sau công trình

Sau mỗi công trình xây dựng, cả hai bên khách hàng và sử dụng dịch vụ sẽ đối chứng chất lượng của việc thi công các công trình xây dựng. Hệ thống điện nước sẽ được dựa vào bản vẽ thiết kế để đối chiếu tình hình xem đúng sai và hợp lý hay không. Đây là một trong những vai trò của các bản vẽ đối với việc kiểm tra chất lượng thi công.

Là căn cứ kiểm tra tình hình sau thi công 

Bản vẽ thi công thiết kế và lắp đặt điện nước có những vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, trong việc lên kế hoạch cho bất cứ một công trình nào thì bản vẽ này cũng không thể thiếu được.

Cách lên bản vẽ thi công điện nước chính xác nhất

Vậy làm thế nào để lên được đầy đủ thông tin cho 1 bản vẽ thiết kế điện nước hoàn chỉnh nhất? Đó là những thông tin cần thiết được liệt kê sau đây:

Xác định số lượng và mạch điện nước cần có

Tùy vào diện tích từng nhà, từng khu đất mà lên kế hoạch số lượng cho các mạch điện nước. Trước hết trong một bản vẽ cần phải số số lượng hoạch định sẵn về các dòng mạch nối và nguồn nước nối theo hệ thống. Chính vì thế, số lượng nguồn mạch là điều đầu tiên cần xác định khi lên một bản vẽ thiết kế điện nước trong xây dựng.

Xác định vị trí đặt hệ thống điện nước

Tiếp đến là nhiệm vụ xác định vị trí đặt hệ thống điện nước trong các phần mạch. Nó giúp cho người quan sát có thể dựa theo đó để thi công. Các vị trí được xác định dựa trên diện tích và dự trù lắp đặt. Vị trí thiết kế và nối mạch điện trong phần bản vẽ là điều vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu được của bản vẽ.

Cách lên bản vẽ thiết kế điện nước chuẩn nhất 

Nó là một trong những lý do tại sao cần có bản vẽ sơ bộ và bản vẽ chi tiết. Phần xác định vị trí này nằm trong bản vẽ chi tiết. Nó giúp hướng dẫn người thi công công trình thực hiện được đúng theo các hệ thống vị trí lắp đặt. 

Lên bản vẽ theo đúng quan sát và dự trù

Sau khi đã hoàn thành toàn bộ những chi tiết về bản vẽ với số lượng và diện tích lên các mạch nối thì bản vẽ sẽ được hoàn thành ở bước lên kế hoạch dự trù cho chi phí lắp đặt. Hệ thống mạch điện với số lượng và vị trí của nó sẽ giúp cho bạn có thể lên được chi phí cho việc tiến hành xây dựng lắp đặt công trình.

 Bản vẽ quan sát và dự trù

Để lên được một bản thiết kế chi tiết, yêu cầu những người cung cấp thông tin phải đưa ra yêu cầu và mong muốn xây dựng mạch điện nước trong nhà mình chính xác. Từ đó, các kỹ sư thiết kế mới có thể cho lên bản kế hoạch thiết kế hợp lý nhất được. Bản kế hoạch thiết kế sơ đồ điện nước là nền tảng để xây dựng và lắp đặt toàn bộ hệ thống công trình phụ cho một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bản vẽ thiết kế điện nước trong thi công xây dựng. Bản vẽ chinhs là bản hướng dẫn cho những thành quả cũng như những quy trình tiến hành thi công thành công hay không. Hãy chú ý đến việc tìm kiếm địa chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công điện nước uy tín để công trình trong nhà bạn được thiết kế và thi công hoàn hảo nhất nhé!

Đặt dịch vụ điện nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ điện nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ điện nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ điện nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ điện nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ điện nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ điện nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ điện nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ điện nước

Lợi ích khi đặt dịch vụ điện nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ điện nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ điện nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ điện nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ điện nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ điện nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,307 nhà cung cấp dịch vụ, 137,814 người sử dụng và 227,603 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ điện nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Báo cáo thị trường Tivi ngày 14-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 13-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 12-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 11-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 10-04-2024

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×