Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

An toàn cho trẻ trong mùa hè

Mùa hè đã đến. Mùa hè là mùa vui chơi cho trẻ em nhưng ở Việt Nam cũng là mùa mà có nhiều trẻ em thiệt mạng nhất.

Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hàng năm tai nạn đuối nước giết chết hơn 7.000 trẻ em tại Việt nam, cao gấp 10 lần các nước phát triển. Một số trẻ em sống sót được sau khi bị đuối nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe do não bộ bị tổn thương. Tại Việt Nam, có tới 50% số ca trẻ dưới 5 tuổi tử vong do bị đuối nước. Điều quan trọng là nguy cơ đuối nước có ở khắp mọi nơi không chỉ ở ngoài biển, ao, hồ, sông, ngòi, mà ở ngay trong mỗi gia đình chum, chậu, bồn tắm.

Trẻ em bị đuối nước không phải do lỗi của trẻ. Chính cha mẹ chủ quan, lơ là và thiếu kiến thức, kỹ năng về nhận biết dấu hiệu nguy hiểm có thể dẫn trẻ tới tai nạn đuối nước.

Bên cạnh đó, cảm nắng, cháy nắng, giật điện cũng nguy hiểm không kém.

Dưới đây là một số điều cần biết để bảo vệ cho trẻ em trong mùa hè tránh được cảm nắng và đuối nước. Hãy bảo vệ con em của bạn!

Cha mẹ cần hiều biết, có kỹ năng để phòng tránh và dạy con chứ không nên cấm đoán chơi và gần gũi với thiên nhiên

Hiểm nguy từ nắng và nhiệt

Thời gian an toàn: trước 10:00 sáng và sau 4:00 chiều. Trẻ không nên chơi ngoài nắng gắt dù đi biển cũng nên ở trong bóng râm có thể bơi trong bể thay vì ngoài biển

Kem chống nắng: Trẻ cần dùng kem chống nắng từ SPF 30 trở lên, nếu đi biển ngày nắng và trẻ ưa hoạt động nên dùng loại SPF 60. Sau hai tiếng nên thoa lại kem chống nắng cho trẻ chứ không phải ngày bôi 1 lần là đủ. Da cháy nắng sẽ làm trẻ đau rát, khó chịu, quấy khóc và không ngủ được. Ngoài ra có thể dẫn đến ung thư da.

Trông trẻ: Đừng mải nhậu, nói chuyện, đánh bài mà mất tập trung, chỉ sểnh một cái là trẻ có thể nguy hiểm, cần phải thay phiên trông trẻ.

Triệu chứng: Quan sát trẻ khi thấy các triệu chứng sau cần phải để ý: chóng mặt, buồn nôn, khát nước, khó thở, tiểu vàng, v…v Đó là các triệu chứng sốc nhiệt, cảm nắng, mất nước.

Quần áo: mặc cho trẻ đồ cotton hoặc vải thông minh loại nhẹ, sáng màu và thoát mồ hôi. Nếu đi biển có thể mua quần áo đi biển cho trẻ chống được nắng, tia tử ngoại

Mất nước: Nhớ nhắc trẻ uống nước thường xuyên, trẻ mải chơi không uống dẫn đến mất nước rất nguy hiểm

Ô tô: Không để trẻ em trong ô tô, kể cả bật máy lạnh, có rất nhiều tai nạn đáng thương xảy ra ở Việt nam về việc để trẻ trong ô tô buổi trưa trong lúc cha mẹ vào shopping.

Sốc nhiệt: Nhiệt độ trong nhà không nên bật điều hòa quá lạnh vênh với nhiệt độ bên ngoài quá lớn. Tôi đã chứng kiến một người bạn Tây cao 1.90m nặng cả 100 kg,rất thích để máy lạnh trong văn phòng 18o. Một hôm trời nắng, có việc phải đi ra ngoài, ngay khi cánh cửa kính văn phòng công ty vừa mở ra, anh ấy đồ rầm một cái úp mặt thẳng xuống vỉa hẻ trước công ty vì sốc nhiệt.

Hiểm nguy từ nước

Trông trẻ: như đã nói ở trên, trẻ em luôn cần phải quan sát và để mắt lưu ý. Nếu có nhiều người có thể thay phiên nhau trông trẻ, nếu chỉ có một mình bạn, bạn đi đâu, trẻ phải theo đấy kể cả lúc đi vệ sinh.

Bồn tắm, bồn cầu, chậu, túi nilon: Trẻ có thể đuối nước ở mức nước lấp xấp 10 cm. Ngay cả túi nilon đi mua sắm về cần phải xếp gọn, không vứt lung tung. Trẻ có thể mang vào nhà tắm đựng nước và chui đầu vô cho mát hoặc đùa nghịch. Đã có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra từ những chiếc túi nilon đi chợ về. Túi nilon shopping ở Bắc Mỹ và các nước phát triển thường được đục lỗ để tránh nguy cơ chết ngạt và đuối nước. Nhiều gia đình hay để đồ chơi trong bồn tắm hoặc chậu tắm cho con chơi khi tắm. Nên lấy đồ chơi ra khỏi phòng tắm hoặc bể bơi, jacuzzi của gia đình để trẻ không mò vào chơi một mình và bạn không biết. Nếu không thấy con đâu, một trong những nơi cần tìm đầu tiên là phòng tắm, bểsuirt jacuzzi, bể bơi gia đình, khu giặt đồ, máy giặt.

Khóa an toàn trẻ em: Nhà có trẻ em cần có các khóa đơn giản để trẻ không mở được, khóa cửa bồn tắm, bồn cầu, khóa tủ, vỏ bọc ổ điện (đặc biệt những ổ đện máy sấy, máy cạo râu trong buồng tắm). Nếu không mua được nút nhựa che ổ đện có thể dùng băng dính dán lại. Bạn có thể mua trên mạng rất nhiều loại khóa cửa ngăn không cho trẻ em mở hoặc có thể chạy ra hàng sắt mua cái móc sắt mấy nghìn về lắp vào cửa là xong:)

Xin phép: Dạy cho trẻ thói quen xin phép, phải được sự chấp thuận của cha mẹ mới được nghịch nước, bơi, tắm, v..v

Áo phao: Cho trẻ mặc áo phao nếu chưa biết bơi, nếu chơi thuyền hay tham gia các hoạt động thể thao dưới nước cũng nên cho trẻ mặc áo phao. Cha mẹ không biết bơi cũng phải mặc áo phao, có nhiều ông bố vì sỹ diện hoặc chủ quan khi đi thuyền không mặc áo phao và khi đuối nước mất bình tĩnh ôm vợ con đến ngạt thở luôn.

Dòng chảy rút xa bờ (Rip currents): Cha mẹ cần phải hiểu biết về dòng chảy rút xa bờ và khả năng ứng phó. Trẻ biết bơi và trên 6 tuổi cần phải dạy cho trẻ biết, bình tĩnh không hoảng loạn, thả lỏng cơ thể cho đến khi cảm thấy có thể bơi được và bơi song song với bãi biển cho đến khi thoát khỏi dòng nước hãy bơi vào bờ sau.

Bơi: Hãy cho trẻ học bơi. Đây là kỹ năng sinh tồn quan trọng bậc nhất. Nếu bạn biết bơi có thể dạy trẻ từ bé. Nhiều nơi dạy trẻ bơi từ vài tháng tuổi. Nếu bạn không biết bơi cả gia đình hãy cùng tham gia một khóa học bơi. Nếu trẻ chưa biết bơi cũng nên dạy cho trẻ cách thả nổi khi chẳng may rơi xuống nước

Biết bơi: Trẻ biết bơi, dạy cho trẻ không được bơi một mình, đặc biệt ngoài sông, suối, hồ, biển. Luôn luôn đặt chân xuống nước trước để đo nhiệt độ nước và độ nông sâu, có đá ngầm, hào, san hô hay các vật sắc nhọn. Tuyệt đối không nhảy ùm xuống nước ở các khu vực chưa bơi bao giờ.

CPR & cứu người: Kỹ năng CPR và cứu người đuối nước rất đơn giản có thể học trên mạng, google, youtube để biết. Nhiều trẻ biết bơi nhưng chưa học kỹ năng cứu người khi đuối nước có thể bị nguy hiểm cho chính bản thân. Một trong những điều trẻ nên làm đầu tiền là cầu cứu sự giúp đỡ của người lớn, trước khi tự mình giải quyết.

Chúc bạn và gia đnh một mùa hè sôi động và an toàn!

Nguồn: Steve Tran – Hanoi 1/6/2015

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,306 nhà cung cấp dịch vụ, 137,811 người sử dụng và 227,542 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×