Quét mã QR tải app đặt dịch vụ điện nước
 

 

 

 

 

7 chất không nên xả xuống xi phông, dễ gây tắc ống thoát

Xi phông là phụ kiện đi kèm được lắp đặt phía dưới đáy của các đường ống thoát nước để đảm bảo cho nguồn nước thải thoát ra ngoài sạch sẽ theo đúng quy trình, không bị tắc nghẽn.

Nhiều người trong quá trình sử dụng thường không để ý đến việc tránh xả các chất thải cũng như vệ sinh cho đường ống xi phông này. Hậu quả không chỉ bạn mất thời gian dọn dẹp mà còn mất tiền để gọi thợ sửa chữa. Để tránh tiền mất tật mang, hãy tránh xa 7 chất cấm xả xuống xi phôngcách vệ sinh xi phông sạch sẽ dưới đây nhé!

1. Gạo và mỳ

Gạo và mì khi rơi xuống xi phông

Với tính chất tinh bột khô, gạo và mỳ là những chất hút nước tốt. Vì thế, khi đọng lại ở đường ống luôn có nước chảy qua chúng sẽ dễ bị phình lên. Qua thời gian và quá trình phân hủy, nó vừa gây tắc đường ống vừa gây nên mùi khó chịu.

2. Bột mì

Bột mì sẽ nở ra như thế này khi rơi xuống đường ống nước

Với bột mì khi gặp nước sẽ tạo thành một hỗn hợp kết dính như hồ. Về lâu dài, nó sẽ dính rác thải đọng lại và gây tắc nghẽn lớn trong xi phông.

3. Tóc

“Chiếc lưới” lớn được tạo thành từ tóc

Tóc là lý do phổ biến nhất hiện nay gây tắc đường ống xi phông, đặc biệt là ở phòng tắm. Khi số lượng lớn tóc bị rơi xuống sẽ kết lại thành một “chiếc lưới” lớn. Rác thải sẽ bị đọng lại qua chiếc lưới này gây tắc nghẽn nghiêm trọng.

4. Thuốc

Thuốc rất lâu phân hủy trong nước

Nhiều người vẫn nghĩ thuốc có thể tự tan được trong nước. Nhưng thực tế có những loại thuốc, đặc biệt là thuốc hình viên nhộng có vỏ bên ngoài sẽ khó hoặc không thể tan được. Nếu bạn vứt thuốc hoặc lớp vỏ này xuống đường ống xi phông sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

5. Vỏ trứng

Vỏ trứng không tan trong nước

Những mảnh vỏ trứng nhỏ dễ trôi thường khiến mọi người nhầm tưởng rằng nó sẽ không gây tắc đường ống nước. Nhưng thực tế, sau khi tích tụ lâu ngày các mảnh vỏ nhỏ sẽ tạo nên một khối lớn cứng bám vào thành xi phông. Vỏ trứng không thể tan trong nước và rất lâu phân hủy. Do đó nó sẽ làm tắc và gây mùi khó chịu.

6. Nhãn mác thực phẩm

Nhãn mác dính vào thành xi phông

Nhiều người thường tiện tay ném các nhãn mác vào bồn rửa bát hoặc sàn nhà vệ sinh v.v Theo dòng nước, nếu các nhãn mác nhỏ sẽ trôi qua được bộ phận lọc rác thải và trôi xuống xi phông. Chúng sẽ bám vào thành ống và thời gian để phân hủy thì rất lâu sau đó.

7. Đầu lọc thuốc lá

Đầu lọc thuốc lá không bao giờ phân hủy

Các đầu lọc thuốc lá được làm từ sợi nhân tạo. Khi gặp nước, chúng sẽ hút nước và nở to ra. Điều đặc biệt nghiêm trọng là đầu lọc thuốc lá này không bao giờ phân hủy. Do đó, nếu xuống xi phông nó không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn gây tắc nghẽn rất khó xử lý.

Nếu không muốn đường ống xi phông nhà mình bị tắc nghẽn, gây mùi khó chịu và nghiêm trọng hơn là phải mất tiền để gọi thợ thông tắc thì bạn nên lưu ý 07 vật cấm như đã nêu ở trên nhé. Ngoài ra, việc vệ sinh xi phông cũng vô cùng quan trọng.

B. Cách vệ sinh xi phông

Để phòng tránh việc tắc xi phông, bạn nên thường xuyên vệ sinh chúng. Cách đơn giản hiện nay là sử dụng các hợp chất thông cống chuyên dụng, các hợp chất vi sinh ăn dầu mỡ v.v như Eco sock, Eco clean của Mỹ. Hay dùng bột DAISO từ Nhật Bản, bột Drain Cleaner của Trung Quốc, bột Hando nội địa v.v

7 chất cấm xả xuống xi phông và cách vệ sinh xi phông

Ngoài ra, một số bạn còn áp dụng các cách khác để vệ sinh xi phông mà không sử dụng hóa chất như: đổ nước ấm xuống đường ống xi phông, dùng giấm và baking soda, dùng pit-tông thông ống hoặc nếu không thì tháo lắp và thay mới đường ống.

Việc vệ sinh xi phông rất quan trọng nhưng dường như lại ít gia đình nào để ý đến. Chỉ đến khi đường ống bị tắc hoặc gây mùi khó chịu thì mới tìm cách giải quyết. Lúc đó vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt vừa mất thêm chi phí.

Đặt dịch vụ điện nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ điện nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ điện nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ điện nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ điện nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ điện nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ điện nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ điện nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ điện nước

Lợi ích khi đặt dịch vụ điện nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ điện nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ điện nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ điện nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ điện nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ điện nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,307 nhà cung cấp dịch vụ, 137,813 người sử dụng và 227,569 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ điện nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Báo cáo thị trường Tivi ngày 14-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 13-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 12-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 11-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 10-04-2024

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×