Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy bơm
 

 

 

 

 

6 bệnh thường gặp trên máy bơm và cách xử lý

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Do đó khi máy bơm gặp hiện tượng sự cố nào bạn cần kiểm tra ngay để biết nguyên nhân gây bệnh cũng như cách khắc phục tốt nhất tránh các rủi ro trong khi sử dụng.

Thông thường sau một thời gian dài sử dụng máy bơm sẽ xuống cấp. Các hệ thống bên trong bị hao mòn, hoen gỉ và bám cặn bởi nó luôn phải làm việc trong môi trường ẩm ướt. Nếu không được bảo dưỡng định kỳ sẽ dễ dẫn đến hỏng hóc. Sau đây là những bệnh mà máy bơm nước hay gặp phải cũng như xử lý bạn có thể tham khảo.

1. Máy bơm nước bị rò điện

Hiện tượng máy bơm bị rò điện, khiến người dùng đụng tay vào bị tê thậm chí bị giật mạnh khi vô tình chạm trực tiếp vào máy bơm. Nguyên nhân của hiện tượng rò điện có thể do:

  • bộ phận cách điện hỏng khiến dây quấn động cơ chạm vào vỏ, hoặc môi trường làm việc của máy bơm có độ ẩm, ướt cao, nước chảy vào bên trong làm ướt dây quấn động cơ.
  • hoặc có thể do mối nối dây điện bên ngoài vỏ động cơ bị hở khiến điện truyền ra.
  • Dây cuốn động cơ bị chạm vỏ hay do hư hỏng cách điện của dây cuốn, dây dẫn bên ngoài.
  • Do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng có những biểu hiện tương tự
  • Mối nối dây điện bên ngoài cách điện không tốt dẫn đến rò rỉ qua vỏ động cơ.

Xử lý hiện tượng này bạn cần mang máy đi sấy khô động cơ, bọc băng keo hoặc ghen điện trên mối nối dây điện bên ngoài động cơ.

Máy bị rò điện rất nguy hiểm đến người sử dụng nhất là trong điều kiện vận hành yếu tố nước dễ gây các hiện tượng chạm, chập mất an toàn khi sử dụng. Bởi vậy bạn nên gọi thợ có kinh nghiệm đến trực tiếp kiểm tra xử lý hoặc mang đến thợ sửa chữa có kinh nghiệm để được kiểm tra khắc phục triệt để.

2. Động cơ máy bơm quá nóng

Máy bơm nóng có thể do công suất của máy quá nhỏ, stato trên động cơ quấn bằng dây kém chất lượng (máy bơm Trung Quốc). Bi và bạc đạn máy bị hỏng, hoen gỉ khiến máy bơm bị kẹt. Hoặc cũng có thể do nguồn nước quá yếu làm máy bơm bị nóng.

Máy hoen gỉ bám bẩn khiến động cơ bị nóng

Khắc phục tình trạng này đầu tiên bạn cần xem lại đường ống dẫn nước trong nhà có bị tắc nghẽn hay không? Nếu có cần phải thay thế. Khi bạn sử dụng nguồn nước nhiều bạn cần thay máy có công suất tốt hơn. Nếu liên quan đến động cơ bên trong như thay bi, thay đạn bạc bạn hãy gọi thợ sửa chữa để được xử lý tốt nhất.

3. Máy bơm không chạy, có mùi khét

Máy bơm bị khét, không chạy nguyên nhân do cháy quận dây khởi động hoặc dây làm việc của máy. Tụ điện bị thủng, khổ, máy bơm kẹt, phao điện hỏng, hay điện không có pha mát, điện áp kém.

Dây quấn hỏng là một nguyên nhân khiến máy bơm không chạy, mùi khét

Để khắc phục xử lý hiện tượng trên thì người dùng cần mang máy đến cửa hàng sửa chữa để thay stato động cơ nếu như cháy quận dây, thay cả tụ điện nếu tụ điện hỏng hóc. Bảo dưỡng vệ sinh buồng bơm cũng như thay bi nếu máy kẹt. Kiểm tra phao nước xem có bị hỏng hay không để thay thế.

Tuy nhiên trước khi mang đi sửa chữa bạn cần kiểm tra nguồn điện vào máy bơm và thử tăng điện áp nguồn nếu như nguồn điện quá yếu để xem máy có hoạt động bình thường không để tránh việc máy bơm không hỏng mà do liên quan đến nguồn điện.

4. Máy bơm nước không lên

Hiện tượng may bơm chạy nhưng nước không lên được có thể do nước ở nguồn bị cạn, hỏ van một chiều khiến nước mồi chảy hết. Bộ phận phớt máy bị hỏng, ống hút nước thủng vỡ, cánh bơm nước bị gãy cũng khiến nước không lên được.

Để xử lý tình trạng này bạn nên kiểm tra nguồn nước đầu tiên. Sau đó kiểm tra đường ống hút, khi mọi thứ ổn định, chứng tỏ máy bơm bị hỏng van một chiều, phớt hoặc cánh bơm. Lúc này bạn hãy gọi thợ sửa máy bơm chuyên nghiệp để khắc phục sự cố tốt nhất.

5. Máy hoạt động tốt nhưng có tiếng ồn

Sửa máy bơm tăng áp tại nhà hà nội

Có thể do bi động cơ bị khô mỡ bôi trơn, bị hoen gỉ, mòn sau thời gian dài sử dụng. Hoặc dây động cơ bị chập. Khắc phục tình trạng này bạn cần bảo dưỡng bôi dầu mỡ vào ổ bi, thay dây quấn nếu dây bị hỏng. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ biết nên làm thế nào nếu máy bơm nước nhà mình gặp phải những sự cố trên.

Đặt thợ sửa máy bơm

Đặt thợ sửa máy bơm như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy bơm tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy bơm có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy bơm, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy bơm biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy bơm hoặc nhãn hiệu máy bơm bạn đang sử dụng (bơm hút vào bể ngầm, bơm đẩy lên sân thượng), bệnh hoặc hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy bơm gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy bơm

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy bơm hoặc nhãn hiệu máy bơm bạn đang sử dụng (bơm hút vào bể ngầm, bơm đẩy lên sân thượng), bệnh hoặc hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy bơm, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy bơm

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy bơm từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy bơm liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy bơm cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy bơm sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy bơm cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy bơm
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,218 nhà cung cấp dịch vụ, 137,499 người sử dụng và 224,913 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy bơm từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy bơm
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×