Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

3 nguyên tắc bảo vệ thiết bị điện trong mùa mưa bão

Mùa mưa bão đang đến gần, môi trường ẩm ướt kèm mưa giông sấm sét rất dễ gây ra hư hại trầm trọng cho thiết bị điện.

Mùa mưa bão ở Việt Nam kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hư hỏng các thiết bị điện. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị điện, mỗi gia đình cần nắm rõ các nguyên tắc bảo vệ thiết bị điện khi trời có giông bão.

1. Kiểm tra hệ thống thiết bị điện trước mùa mưa bão

Khi có mưa, bão, lũ hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung và hệ thống điện nói riêng thường bị ảnh hưởng. Để hạn chế tối đa những sự cố điện xảy ra khi mưa bão chúng ta cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, nhất là kiểm tra, rà soát bảo dưỡng các thiết bị điện để nắm bắt tình hình sử dụng. Khi phát hiện các hư hỏng, cần kịp thời sửa chữa. Tránh sử dụng các thiết bị điện khi chưa được khắc phục những hư hỏng.

Hệ thống dây, cáp điện ngoài trời thường bị ảnh hưởng nhiều khi mưa bão, dễ bị gãy đứt gây ra sự cố điện. Ngắt các nguồn điện từ biển quảng cáo ngoài trời, đèn đường chiếu sáng trước mưa bão, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống mối nối dây cáp tại các điểm truyền dẫn.

Với hệ thống dây điện trong nhà cũng nên kiểm tra thường xuyên, ngắt khi có mưa bão xảy ra để tránh chập cháy xảy ra sự cố nguy hiểm. Hệ thống dây điện âm tường sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên, qua thời gian dài sử dụng cộng với mưa bão kéo dài dễ gây ẩm ướt, chập điện. Để đảm bảo an toàn, bạn cần kiểm tra thường xuyên trước mùa mưa bão, thay vỏ bọc hoặc lõi dây điện nếu cần thiết.

Bên cạnh đó, ở mỗi tầng cũng nên được lắp đặt hệ thống cầu giao điện riêng biệt nhằm dễ kiểm soát điện hơn. Các dây dẫn điện, aptomat, cầu giao không nên lắp đặt trên các chất liệu bắt lửa, dễ cháy nổ như giấy, gỗ, xốp để tránh gây chập điện.

Kiểm tra các hệ thống điện và thiết bị điện trước mùa mưa bão

Các thiết bị điện cũng nên được đem đi bảo hành, kiểm tra chất lượng cẩn thận trước mùa mưa bão để đảm bảo vẫn hoạt động bình thường. Không nên tiếp tục sử dụng các thiết bị có dấu hiệu hư hỏng, chập điện. Không tự ý sửa chữa thiết bị điện khi không có đủ chuyên môn, kỹ thuật.

2. Ngắt nguồn điện của các thiết bị không cần thiết

Vào mùa mưa bão, mưa dông thường đến bất chợt, khó có thể lường trước. Do vậy, trước khi ra khỏi nhà, bạn nên tắt hết các thiết bị điện để đảm bảo an toàn tài sản.

Khi xảy ra mưa giông, sấm sét, điều đầu tiên bạn cần kiểm tra các thiết bị trong nhà và rút phích cắm của các thiết bị không sử dụng. Máy tính, tivi,… đều là những thiết bị hút các nguồn điện cao, do đó, khi xảy ra sấm sét, rất dễ gây ra cháy nổ.

Rút phích cắm các thiết bị không cần thiết khi mưa bão xảy ra

Ngay khi nghe thấy âm thanh gì bất thường từ thiết bị điện hoặc mùi khét, bốc khói, cần thực hiện rút ngay phích cắm và sửa chữa các thiết bị này trước khi đưa vào sử dụng trở lại. 

3. Đặt các thiết bị điện ở vị trí phù hợp

Bão, mưa lớn thường gây ra tình trạng ngập lụt, nên đặt các thiết bị điện tử cao hơn mặt đất và cách tường; tránh xa nguồn nước và các thiết bị sinh nhiệt khác.

Trong mùa mưa, thời tiết thường nồm ẩm, thiết bị điện dễ bị nhiễm ẩm, khi sử dụng nếu không cẩn thận có thể gây ra cháy nổ. Do vậy, các thiết bị điện nên được bảo quản trong tủ chống ẩm nếu không sử dụng đến, hoặc sử dụng gói chống ẩm, lót giấy báo.Trong trường hợp thiết bị điện bị ngấm nước, cần ngắt ngay nguồn điện, làm khô và đem đi sửa chữa, bảo hành ở những nơi uy tín. 

Trường hợp những nhà khu vực gần sông nước, độ ẩm cao, và dễ bị ngập lụt vào mùa mưa bão, khi sử dụng đồ điện tử nên có túi hút ẩm và lót giấy báo, để hạn chế khả năng ẩm mạch cho các thiết bị điện tử.

Tóm lại, trong mùa giông bão, bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện cần được đặt lên hàng đầu, các công tác kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị cần được diễn ra thường xuyên, thay mới khi cần thiết. 

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,226 nhà cung cấp dịch vụ, 137,521 người sử dụng và 225,154 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×