Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy lọc nước
 

 

 

 

 

13 điều bạn cần biết về hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược

Ảnh hưởng của các chất gây ô nhiễm trong nước sinh hoạt đã được ghi nhận rõ ràng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Hoa kỳ) lưu ý rằng “Các chất ô nhiễm trong nước của chúng ta có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh đường tiêu hóa, các vấn đề sinh sản và rối loạn thần kinh”. Thêm vào đó, “Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể tăng nguy cơ bị bệnh sau khi uống nước bị ô nhiễm.”

Điều quan trọng có thể là, nước sạch không được đảm bảo đối với nhiều người, nhiều quốc gia trên thế giới. Ví dụ, Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng “Nước uống bị ô nhiễm ước tính gây ra 485.000 ca tử vong do tiêu chảy mỗi năm.”

Mặc dù các tổ chức có thẩm quyền, các nhà cung cấp nước tại địa phương luôn nói rằng nước chảy ra từ vòi là nước sạch, tuy nhiên không có cách nào để một người dân có thể kiểm chứng được chắc chắn rằng nước truyền dẫn trên đường ống, lưu trữ trong các bể ngầm có bị ô nhiễm hay không. Đây là lý do mà nhiều người quyết định chuyển sang sử dụng hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược (RO) cho yên tâm.

Bài viết này trả lời một số câu hỏi thường gặp về hệ thống lọc nước thẩm thấu thấm ngược mà các bạn có thể quan tâm.

Hệ thống thẩm thấu ngược là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm thẩm thấu ngược, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách định nghĩa thẩm thấu.

Theo từ điển Bách khoa toàn thư Britannica định nghĩa thẩm thấu là “sự di chuyển hoặc khuếch tán tự phát của nước hoặc các dung môi khác qua màng bán thấm”. Cơ sở dữ liệu thông tin tương tự cho biết thêm rằng màng bán thấm là “màng ngăn chặn sự di chuyển của các chất hòa tan” được gọi là chất hòa tan.

Sự thẩm thấu diễn ra tự nhiên. Ví dụ tốt nhất về sự thẩm thấu xảy ra tự nhiên là khi rễ cây hút nước từ mặt đất. Mặt khác, chống thấm ngược là công nghệ sử dụng nguyên lý tương tự như thẩm thấu tự nhiên. Tuy nhiên, trong thẩm thấu ngược, nước không được thể tự nhiên thấm qua màng bán thấm. Nó bị ép qua màng dưới áp suất được tạo.

Sự khác biệt giữa thẩm thấu và thẩm thấu ngược là trước đây, nước sạch di chuyển về phía nước bị ô nhiễm. Thẩm thấu ngược là biến đổi ngược mô hình của thẩm thấu thông thường. Nó di chuyển nước sạch từ bên bị ô nhiễm sang bên có nhiều nước sạch hơn.

Thẩm thấu ngược hoạt động như thế nào?

Lõi lọc nước RO

Nước sinh hoạt được truyền tải đi trong đường ống dưới áp lực được sinh ra bởi máy bơm cao áp để đưa nước lên các tháp nước trên cao, hoặc các bể nước đặt trên tầng mái của các mái nhà, từ đó truyền đến nhà hoặc căn hộ của bạn để sử dụng. Quá trình thẩm thấu ngược có thể tận dụng áp lực này để ép nước qua màng bán thấm. Trong trường hợp áp lực nước không đủ lớn, các hệ thống lọc nước có thể sử dụng thêm các máy bơm bổ sung nhằm tăng áp lực để duy trì quá trình thẩm thấu ngược.

Khi nước bị ép qua màng bán thấm (màng RO), nó sẽ để lại các tạp chất ở phía bên kia của màng. Điều này đảm bảo rằng nước chảy qua vòi của bạn là sạch nhất mà bạn có thể lấy được. Để đảm bảo rằng hệ thống RO tạo ra nước sạch nhất có thể, nhiều hệ thống lọc nước RO phân chia ra nhiều giai đoạn lọc khác nhau tương ứng với các loại tạp chất và chất ô nhiễm (bao gồm cả chất hữu cơ và vô cơ) có thể tồn tại trong đường ống, có hệ thống lên đến 7 giai đoạn.

Hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược không bình chứa?

Thông thường, một khi nước được lọc, nước tinh sạch sẽ được chứa trong bình chứa sẵn sàng để sử dụng. Tuy nhiên, người ta lưu ý rằng hệ thống RO bao gồm một bình chứa có một nhược điểm. Nếu không được xả nước và làm sạch thường xuyên, những hệ thống này có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn. Hệ thống như vậy cũng có thể tạo ra nước có mùi hôi do cao su ngăn cách không khí với nước chứa trong bình.

Chính vì lý do trên mà các nhà sản xuất đã giới thiệu một hệ thống lọc nước RO khác không sử dụng bình chứa nhằm loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn trở lại của nước sau khi lọc. Một hệ thống như vậy – được gọi là Hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược không bồn chứa – hiệu quả hơn. Hệ thống này thải ít nước hơn so với các hệ thống truyền thống có bể chứa.

Ngoài việc loại bỏ cơ chế lưu trữ nước có khả năng tạo ra nơi sinh sản cho vi khuẩn và các chất bám bẩn, hệ thống không bể chứa còn có một số ưu điểm khác như:

 • Chúng tiết kiệm chi phí vì nước chỉ vì nó chỉ lọc khi có yêu cầu sử dụng.
 • Không cần đợi bồn tích đầy nước khi hết nước trong bồn.
 • Nước có vị ngon hơn khi so sánh với nước được sản xuất bằng hệ thống RO truyền thống.
 • Nó tiết kiệm không gian hơn khi lắp đặt..

Thẩm thấu ngược được sử dụng ở đâu?

Hệ thống lọc nước RO được sử dụng cho cả gia đình và các hoạt động sản xuất công nghiệp, y tế. Trong sinh hoạt, nó dùng để cung cấp nước sạch cho các hộ gia đình. Nó được các hộ gia đình ưa thích sử dụng bởi vì hệ thống này giúp đảm bảo chắc chắn bởi những người muốn chắc chắn rằng nước họ uống đã qua một lớp thanh lọc bổ sung.

Ứng dụng lọc nước RO cũng có thể được sử dụng trong các điều kiện khó khăn không tiếp cận được nguồn nước sạch như sinh tồn, cắm trại tại nơi xa khu dân cư hoặc trong thiên tai, thảm họa.

Trong công nghiệp, lọc nước RO được sử dụng cho các dự án lớn như lọc nước biển thông qua một quá trình được gọi là khử muối. Nó cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp có các hoạt động gây ô nhiễm nước, chẳng hạn như khai thác mỏ. Việc cải tạo nước bằng cách sử dụng phương pháp thẩm thấu ngược làm cho nước có thể không phù hợp để uống trở nên an toàn và có thể uống được.

Các thành phần cơ bản của một hệ thống lọc nước RO là gì?

Hệ thống RO bao gồm một số thành phần thiết yếu:

Van đường cấp nước: Là van điều khiển nước đi vào hệ thống RO từ nguồn cung cấp chính.

Các bộ lọc sơ cấp: Hệ thống thẩm thấu ngược sử dụng một số bộ lọc sơ cấp trước khi chuyển đến màng lọc RO trước khi nước cuối cùng đi vào bể điều áp để từ đó nó có thể được sử dụng. Các bộ lọc sơ bộ xử lý nước khi nó đi đến màng lọc RO cho ra nước sạch từ nguồn cung cấp chính.

Màng thẩm thấu ngược (màng RO): Đây là bộ phận giúp tách nước ra khỏi các tạp chất.

Đèn chiếu cực tím: Một số hệ thống lọc còn có thể có đèn chiếu tia cực tím để diệt vi khuẩn ở một số công đoạn lọc trước hoặc sau màng RO hoặc trước khi nước từ bình chứa dẫn ra vòi nước sạch nhằm đảm bảo loại trừ vi khuẩn có thể phát sinh trong quá trình nước chứa trong bình.

Bổ sung vi khoáng: Vì hệ thống lọc nước RO cho ra nước sạch tinh khiết vì vậy có thể làm giảm nguồn cung cấp khoáng chất hòa tan có lợi trong cho cơ thể vì vậy một số nhà sản xuất có thể bổ sung màng hoặc lõi có chứa vi khoáng bổ sung để giải quyết việc này.

Bình chứa: Nước sau lọc được giữ bên trong bình chứa. Một số hệ thống lọc trực tiếp thì không sử dụng bình chứa. Những bể chứa này, có nhiều kích cỡ khác nhau, được điều áp để có thể đẩy nước ra khỏi vòi khi sử dụng. Hệ thống RO có cơ chế ngắt dòng nước qua màng khi bồn chứa đầy, ngắt máy bơm trong trường hợp không có nguồn nước đầu vào bằng các van áp suất điện từ (van cao áp và van thấp áp).

Van một chiều: Vì nước đã qua xử lý được giữ ở áp suất nhất định, van một chiều đảm bảo rằng nó không chảy ngược ra khỏi bể chứa RO. Nếu nước đã qua xử lý chảy ngược lại, nó sẽ làm hỏng màng lọc.

Bộ hạn chế dòng chảy: Trong khi nước đi qua màng chịu áp lực, áp suất đó được điều chỉnh để quá trình giữ lại tất cả các tạp chất. Bộ hạn chế lưu lượng điều chỉnh áp suất này.

Đường thoát nước: Các tạp chất bị bắt giữ phải rời khỏi hệ thống RO tại một thời điểm nào đó. Họ làm như vậy thông qua đường thoát nước.

Hệ thống RO có bao nhiêu giai đoạn?

Màng lọc nước RO

Nói chung, hệ thống lọc nước RO bao gồm bốn giai đoạn:

Bộ lọc cặn: Đảm bảo rằng các hạt lớn có thể làm hỏng màng RO được loại bỏ sớm trong quá trình này.

Bộ lọc carbon: Cũng được thiết kế để bảo vệ màng RO bằng cách loại bỏ clo và các chất bẩn khác. Đây là giai đoạn khử mùi hôi, cải thiện hương vị của nước.

Màng thẩm thấu ngược: Là giai đoạn chính mà hầu như tất cả các chất bẩn còn lại được loại bỏ khỏi nước.

Đánh bóng bộ lọc: Giai đoạn này diễn ra ngay trước khi nước được sử dụng. Nó nhằm mục đích loại bỏ bất kỳ chất bẩn và mùi hôi còn lại một lần cuối cùng.

Các chất ô nhiễm nào được loại bỏ bởi hệ thống RO?

Trang web giúp người tiêu dùng tìm kiếm hệ thống lọc nước tốt nhất, RO-System.org, liệt kê một số chất gây ô nhiễm được loại bỏ bởi màng lọc RO:

ChìCadmium
Thạch tínPhốt phát
NitratRadium
NitritClo
ChromiumBari
SelenVi khuẩn
FloruaCysts
Vi rútThủy ngân

Lợi ích của việc sử dụng hệ thống RO là gì?

Một hệ thống lọc nước RO hiệu quả có thể loại bỏ tới 99% các chất gây ô nhiễm đã biết khỏi nước. Dưới đây là một số lợi ích của hệ thống RO:

 • Giảm tỷ lệ hóa chất độc hại hòa tan trong nước.
 • Cung cấp nước sạch ở những nơi không thể lấy nước đã qua xử lý, chẳng hạn như trong các chuyến đi cắm trại.
 • Loại bỏ mùi hôi và mùi vị khó chịu.
 • Có thể được cài đặt dễ dàng và yêu cầu mức độ bảo trì thấp.
 • Được thiết kế để phù hợp với nguồn cấp nước hiện có.
 • Thân thiện hơn với môi trường khi so sánh với nước đóng chai.

Ưu điểm của RO so với các hệ thống lọc nước khác là gì?

Nói chung, khi so sánh với các hệ thống lọc nước khác, thẩm thấu ngược sử dụng ít năng lượng hơn. Hệ thống có thể tiết kiệm năng lượng vì nó hiệu quả hơn. Tiết kiệm năng lượng có nghĩa là bạn sẽ nhận được nước sạch hơn với ít tiền hơn.

Hệ thống RO có thể được thiết kế nhỏ hơn các hệ thống lọc nước khác. Điều này có nghĩa là chúng chiếm ít không gian hơn. Ngoài ra, hệ thống cũng có thể lắp đặt ở không gian dưới bồn rửa để tiết kiệm diện tích. Một số hệ thống RO không sử dụng bể chứa còn tiết kiệm không gian hơn nữa. Hệ thống cũng dễ bảo trì.

RO có ảnh hưởng đến môi trường không?

Mối quan tâm rộng rãi đối với hệ thống RO là lượng nước cần được bỏ dưới dạng nước thải của máy lọc nước. Nước thải này có thể được sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như làm sạch, xả bồn cầu, tưới cây…

Giống như tất cả các hệ thống khác, RO có tác động đến môi trường. Tuy nhiên, tác động đó sẽ ít hơn rất nhiều so với việc chúng ta sử dụng hệ thống nước đóng chai.

Tuổi thọ của một hệ thống thẩm thấu ngược là gì?

Nói chung, một hệ thống thẩm thấu ngược được thiết kế để kéo dài từ 10 đến 15 năm hoặc hơn nữa. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là, giống như tất cả các máy khác, hệ thống có các vật tư tiêu hao cụ thể cần được thay thế định kỳ như các bộ lọc và màng.

Đối với màng lọc RO, chúng cần được thay đổi một hoặc hai lần một năm. Mặt khác, màng có tuổi thọ cao hơn từ hai đến bốn năm. Tuổi thọ của màng sẽ phụ thuộc vào điều kiện nước nơi màng được sử dụng.

Nên cân nhắc những yếu tố nào khi chọn hệ thống RO tốt nhất?

Mặc dù các chức năng chính của hệ thống RO là như nhau, nhưng không phải tất cả các hệ thống đều được tạo ra như nhau. Chủ yếu, sự khác biệt là ở chất lượng của các thành phần, vật liệu được sử dụng trong sản xuất một hệ thống cụ thể.

Khi tìm kiếm một hệ thống RO, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

 • Số tầng lọc; càng nhiều giai đoạn thì càng tốt.
 • Hiệu quả, được đo lường dựa trên lượng nước mà hệ thống RO có thể tạo ra trong một ngày.
 • Người dùng đánh giá.
 • Hiệu quả loại bỏ chất gây ô nhiễm, được đo bằng phần trăm chất gây ô nhiễm được loại bỏ (bạn cần kiểm thử nước đầu ra của hệ thống lọc nhằm biết chắc chắn các chỉ số này)
 • Công nghệ và chất lượng của các bộ phận được sử dụng. Có bất kỳ tiêu chuẩn chất lượng ngành nào chứng thực các bộ phận không?
 • Uy tín của nhà sản xuất.

Làm thế nào để duy trì một hệ thống RO?

Hệ thống RO tương đối dễ bảo trì. Nếu bạn muốn hệ thống của mình tồn tại lâu nhất có thể, hãy nhớ thay đổi bộ lọc khi cần thiết và bảo dưỡng máy lọc định kỳ.

Để giúp quá trình thay bộ lọc dễ dàng hơn một chút, một số hệ thống RO tinh vi hiện nay đi kèm với các cảm biến sẽ hiển thị bằng cách sử dụng đèn LED, rằng đã đến lúc thay bộ lọc. Tuy nhiên, điều đơn giản nhất cần làm là làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nói chung, hệ thống RO được thiết kế theo cách có thể thay đổi bộ lọc mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ nào. Khi các công cụ được yêu cầu, chúng thường được cung cấp bởi các nhà sản xuất hệ thống khi phân phối hệ thống RO của bạn.

Bài viết này được viết dưới góc nhìn tác giả sinh sống tại Mỹ vì vậy một số diễn giải và ứng dụng có thể khác đôi chút so với hiện trạng của Việt Nam, trong quá trình biên dịch, chúng tôi đã diễn giải lại một số nội dung cho phù hợp với đặt thù Việt Nam tuy nhiên về cơ bản thì chúng cũng không quá khác biệt.

Bạn có thể tham khảo bài viết gốc bằng tiếng Anh ở đây: 13 Things You Need To Know About Reverse Osmosis Systems

Tiến sĩ Jonathan Doyle – Cập nhật ngày 28 tháng 4 năm 2021

Đặt thợ sửa máy lọc nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy lọc nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy lọc nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy lọc nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy lọc nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy lọc nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy lọc nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy lọc nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy lọc nước

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy lọc nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy lọc nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy lọc nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy lọc nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy lọc nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy lọc nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,306 nhà cung cấp dịch vụ, 137,808 người sử dụng và 227,524 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy lọc nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy lọc nước

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×