Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy lọc nước
 

 

 

 

 

Nước thải của máy lọc nước có thể dùng làm gì?

Hẳn chúng ta đều biết rằng, tất cả các máy lọc nước RO hiện có trong gia đình mà chúng ta đang sử dụng đều có một đường nước thải. Đường nước thải này nó sẽ chẩy liên tục mỗi khi máy lọc nước chạy. Vậy nước thải này nó có bẩn hay không? Liệu chúng ta có thể tận dụng nó để làm gì?

Dưới đây là một số giải thích của Rada sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nước thải trong máy lọc nước và cách tận dụng nó để tiết kiệm tài nguyên này nhé.

Nước thải của máy lọc nước có bẩn không?

Câu trả lời nhanh sẽ cho bạn biết rằng, mặc dù có tên là “nước thải” nhưng nó sạch hơn nguồn “nước sạch” đầu vào của chúng ta trước khi nó đến máy lọc nước. Hãy cùng theo dõi sơ đồ dưới đây để hiểu rằng, nước qua máy lọc nó sẽ đi như thế nào:

Ở sơ đồ trên bạn có thể nhìn thấy rằng, nước đầu vào là nước máy hay bất cứ nguồn nước nào khác thì sẽ đi từ phải qua trái, trong đó nước đầu vào sẽ lần lượt đi qua lõi lọc số 1, 2, 3 rồi đến lõi lọc RO với chức năng như sau:

  • Lõi 1: Lõi lọc thô PP (Polypropylene) để lọc cặn bẩn như bụi bặm, đất cát, gỉ sắt, kí sinh trùng có thể lẫn trong đường ống dẫn nước, màng lọc của lõi này thường có kích thước khoảng 5 – 10 micron (micromet)
  • Lõi 2: Lõi GAC (Granular Activated Carbon – lõi than hoạt tính số 1) để lọc các hóa chất có hại vd như clo, dư lượng thuốc trừ sâu, muối, đường, bột ngọt vv và vv
  • Lõi 3: Lõi lọc PP 1 micron dùng để lọc những tạp chất kích thước lớn hơn 1 micron, tức là lõi này đã có thể lọc được bụi mịn PM2.5 và bụi siêu mịn PM1.0
  • Lõi RO (lọc thẩm thấu ngược): đây là lõi lọc quan trọng nhất của MLNRO, kích thước lỗ trên màng lọc RO rất rất rất nhỏ, chỉ khoảng 0,0005 micron = 0,5 nanomet, tức là nó nhỏ hơn 1mm tới 2 triệu lần dùng để lọc các tạp chất hòa tan, siêu vi khuẩn hoặc virus.

Tại lõi RO, phần nước dư chưa thẩm thấu nó sẽ được loại bỏ, gọi là nước thải. Hẳn các bạn có thể thấy, nước thải này về bản chất thì nó cũng đã được lọc qua 3 lõi lọc ở phía trước để loại bỏ, cặn, bụi, vi sinh vật, dư lượng hóa chất chưa hòa tan tồn tại dưới dạng vẩn mịn. Hay nói cách khác là nó sạch hơn khá nhiều so với nước đầu vào của bạn.

Nước thải máy lọc nước sẽ dùng làm gì?

Đối với nguồn nước đầu vào có độ ô nhiễm cao như nước lấy từ giếng khoan, nước tự nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên tiếc để tái sử dụng chúng vì rất có thể chúng vẫn còn tồn dư nhiều tạp chất đã hòa tan, các bạn nên để nó trở lại tự nhiên nơi chúng đến.

Hứng nước thải máy lọc nước
Hứng nước thải máy lọc nước

Đối với nguồn đầu vào là nước máy, chắc chắn chúng ta nên sử dụng lại chúng vì mỗi một giọt nước đến nhà chúng ta đều qua đồng hồ và được tính tiền cả. Đừng để chúng tự nhiên chẩy xuống cống, sẽ lãng phí vì bản chất chúng đã sạch hơn nước máy có chứng nhận nhà nước nhiều lần rồi:). Các bạn nên hứng nước thải này vào 1 xô nhựa để dùng:

  • Dùng để rửa sơ rau củ quả cho những nước ban đầu, nước cuối thì có thể tráng bằng nước đã lọc, nếu bạn muốn chắc.
  • Rửa bát, chén, đũa, đĩa:)…, cuối cùng thì chúng ta cũng nên tráng lần cuối bằng nước đã lọc kỹ rồi.
  • Giặt giũ quần áo. Dùng nó để vò sơ sơ quần áo trước khi tống chúng vào máy giặt. Bạn sẽ bớt đi chu trình giặt trong trường hợp này để tiết kiện điện hơn.
  • Dùng để rửa sân vườn hoặc các vật dụng khác.

Lưu ý: Nước thải dư này chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng để đun nấu hoặc ăn uống vì bản chất chúng vẫn còn tồn dư các chất hòa tan có nồng độ cao hơn do một phần nước tinh khiết đã thẩm thấu qua màng lọc RO rồi.

Kết luận

Nước sạch là một tài nguyên quý, đặc biệt với những người ở thành phố vì chúng ta đều biết rằng, rất cả những giọt nước chẩy vào nhà chúng ta đều làm cho đồng hồ quay và nó sẽ cộng dồn vào hóa đơn thanh toán cuối tháng của bạn.

Tiết kiệm nước không chỉ tiết kiệm cho chúng ta mà còn giúp cho nhiều gia đình khác có được nước sạch để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Điều cuối cùng thì bạn cũng đừng quên rằng, nếu máy lọc nước của nhà bạn gặp trục trặc thì hãy đặt những người thợ sửa máy lọc nước tin cậy từ ứng dụng Rada để giữ cho chúng luôn luôn hoạt động hoàn hảo.

Đặt thợ sửa máy lọc nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy lọc nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy lọc nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy lọc nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy lọc nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy lọc nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy lọc nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy lọc nước bạn đang sử dụng, hư hỏng hoặc yêu cầu chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy lọc nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy lọc nước

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy lọc nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy lọc nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy lọc nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy lọc nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy lọc nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy lọc nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,404 nhà cung cấp dịch vụ, 138,115 người sử dụng và 229,789 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy lọc nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy lọc nước
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×