Quét mã QR tải app đặt dịch vụ tin học
 

 

 

 

 

12 cách để chống hack cho điện thoại thông minh của bạn

12 cách để chống hack cho điện thoại thông minh của bạn

1. Luôn cập nhật

Khi đề cập đến việc bảo mật để chống hack cho điện thoại thông minh, hãy thực hiện một trong những bước cài đặt cập nhật phần mềm ngay khi nó phát hành, đó là điều cần thiết như cho trên smartphone và máy tính bảng.

Vâng, việc cập nhật có thể là một quá trình dài và tốn thời gian nhưng đôi khi nó cũng mang lại những thay đổi gây phiền nhiễu cho giao diện bạn đã quen trước kia. Tương tự, một tỷ lệ lớn các cuộc tấn công thành công khai thác các lỗ hổng đã được vá.

Khuyên bạn không nên sử dụng các công cụ không chính thức để “root” điện thoại của bạn (được gọi là “jailbreaking” trên iOS), trừ khi bạn biết chính xác bạn đang làm gì. Trên điện thoại có nguồn gốc, các biện pháp bảo vệ kỹ thuật có thể bị đánh bại, cho phép ứng dụng thực hiện tất cả các loại hành động thông thường bị cấm – và có thể bao gồm snooping dữ liệu cá nhân của bạn.

2. Hãy cẩn thận với những gì bạn cài đặt

Khi cài đặt ứng dụng dành cho điện thoại, bạn có thể được yêu cầu cấp phép khác nhau, bao gồm khả năng đọc tệp, truy cập máy ảnh hoặc nghe micrô của bạn. Có các cách sử dụng hợp pháp cho các tính năng này, nhưng chúng có khả năng bị lạm dụng: vì vậy để giúp chống hack điện thoại bạn hãy suy nghĩ trước khi bạn phê duyệt yêu cầu.

Điều đó áp dụng đặc biệt cho người dùng Android, vì quá trình xác minh ứng dụng của Google không nghiêm ngặt như của Apple và đã có báo cáo về các ứng dụng độc hại chi hàng tháng trên Play Store trước khi bị phát hiện và gỡ xuống.

12 cach chong hack cho dien thoai thong minh

Android cũng cho phép bạn cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba: điều này cho phép các dịch vụ như Appstore cạnh tranh của Amazon hoạt động, nhưng nó cũng cung cấp một cách dễ dàng cho các ứng dụng rogue để có được điện thoại của bạn. Tôi khuyên bạn nên không nên cài đặt bất cứ thứ gì từ một trang web không quen thuộc.

3. Xem lại những gì đã có trên điện thoại của bạn

Ngay cả khi các ứng dụng trên điện thoại của bạn có vẻ đơn giản và an toàn khi bạn cài đặt chúng, các bản cập nhật tiếp theo có thể biến chúng thành thứ nguy hiểm hơn. Dành hai phút để xem lại tất cả các ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn và xem họ đang sử dụng các giấy phép nào: trên iOS, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin có liên quan trong Cài đặt > Bảo mật.

Trên Android, thật khó để có được cái nhìn tổng quan về những ứng dụng có quyền nào, nhưng có rất nhiều ứng dụng bảo mật giúp đỡ ở đây, bao gồm các gói miễn phí từ Avast và McAfee. Các công cụ này cũng có thể cảnh báo bạn nếu bạn cố cài đặt ứng dụng được biết là độc hại và cảnh báo bạn nếu một cuộc tấn công “lừa đảo” đang cố lừa bạn nhập mật khẩu vào ứng dụng hoặc trang web không đáng tin cậy.

Xem lại những thông tin trên điện thoại

4. Làm cho kẻ gian khó xâm nhập

Nếu kẻ trộm truy cập vào điện thoại của bạn, họ có thể gây ra tất cả các loại rắc rối. Để bắt đầu, ứng dụng email của bạn có thể chứa một số thông tin cá nhân. Đảm bảo điện thoại của bạn bị khóa khi không sử dụng: cả Android và iOS đều có thể được yêu cầu mã số gồm sáu chữ số.

Thiết bị của bạn cũng có thể cung cấp các tùy chọn khác, như dấu vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt. Các phương pháp như vậy không hoàn hảo – một hacker thực sự xác định có thể sao chép dấu vân tay của bạn từ ly uống rượu, hoặc lừa một máy ảnh với bức ảnh của bạn – nhưng chúng tốt hơn rất nhiều so với không có gì.

Nếu bạn muốn bảo vệ điện thoại chống bị hack hãy cảnh giác với các tính năng “mở khóa thông minh”, nó sẽ tự động mở khóa điện thoại của bạn khi bạn ở nhà hoặc khi smartwatch của bạn ở gần; Những thứ này có thể để cho một tên trộm bỏ qua mã mở khóa của bạn.

5. Hãy chuẩn bị để theo dõi và khóa điện thoại của bạn

Hãy lên kế hoạch trước, vì vậy ngay cả khi điện thoại của bạn bị mất cắp, bạn sẽ biết dữ liệu của mình là an toàn. Một tùy chọn là cài điện thoại tự động xóa sau một số lần nhập sai mật mã.

Nếu điều đó có vẻ quyết liệt, đừng quên rằng cả Apple và Google đều hoạt động tính năng “tìm thiết bị của tôi” ở các dịch vụ có thể xác định vị trí điện thoại của bạn trên bản đồ, và từ xa khóa hoặc xóa nó.

Đối với người dùng Apple, điều này được truy cập thông qua trang web iCloud – bạn có thể kiểm tra xem nó đã được kích hoạt trên điện thoại trong Cài đặt> iCloud> Tìm iPhone của tôi.

Người dùng Android muốn chống hacker truy cập vào điện thoại có thể sử dụng dịch vụ của Google tại google.co.uk/android/devicemanager. Bạn cũng có thể làm một vòng điện thoại bị mất – hữu ích cho việc thu hút sự chú ý đến kẻ trộm, hoặc theo dõi xuống một chiếc điện thoại đã được chỉ mislaid.

Theo dõi và khóa điện thoại

Chúng ta đều biết có một nguy cơ liên quan đến việc sử dụng một mạng không dây mở. Nhưng bạn không thể nhận ra mức độ nghiêm trọng của nó

6. Không để các dịch vụ trực tuyến mở khóa

Tự động đăng nhập là một tính năng rất tiện lợi, đặc biệt là từ một bàn phím ảo có thể làm cho gõ mật khẩu một việc vặt. Nhưng nó sẽ là con dao 2 lưỡi khiến điện thoại của bạn dễ bị xâm nhập, vì vậy để chống điện thoại bị hack bạn cần xem xét thật kĩ trước khi thực hiện mở khóa này.

Do đó, lý tưởng là bạn không nên sử dụng các tính năng tự động đăng nhập. Nếu bạn phải, hãy sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu yêu cầu bạn phải thường xuyên nhập lại mật khẩu chính. Và không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều ứng dụng hoặc dịch vụ: nếu một mật khẩu được phát hiện ra, nó có thể được sử dụng để truy cập vào toàn bộ thông tin cá nhân.

Điều này được áp dụng ngay cả khi bạn hoàn toàn cẩn thận về việc bảo mật điện thoại thông minh của bạn: tin tặc thường xuyên đột nhập vào dịch vụ trực tuyến để lấy cắp thông tin người dùng, sau đó họ thử các trang khác.

7. Áp dụng một số thay đổi

Nếu bạn đã làm theo lời khuyên này cho đến thời điểm này, rất khó để bất cứ ai vào điện thoại của bạn. Tuy nhiên, một số lớn lỗ hổng đã được kéo ra mà không có bất kỳ truy cập vào các nạn nhân. Nếu ai đó có thể tìm ra ngày sinh của bạn, thị trấn quê hương và tên con gái của mẹ – tất cả những thứ có thể dễ dàng nhặt được từ một trang web như Facebook – đó thường là tất cả những gì họ cần để đặt lại mật khẩu và bắt đầu xâm nhập vào tài khoản của bạn. Bạn có thể thấy các cuộc tấn công như vậy bằng cách giả vờ quá khứ của bạn với các chi tiết mà không chắc được đoán; Có lẽ vì mục đích an ninh, bạn đã được sinh ra vào năm 1999 với bà Victoria Beckham, née Adams. Chỉ cần nhớ những gì bạn tuyên bố, hoặc bạn có thể kết thúc khóa mình.

Áp dụng thay đổi cho điện thoại thông minh

8. Hãy coi chừng wifi miễn phí

Chúng ta đều biết có một nguy cơ liên quan đến việc sử dụng một mạng không dây mở. Tuy nhiên, bạn không thể nhận ra mức độ nghiêm trọng của nó: bất cứ ai trong vùng lân cận có thể đánh cắp về những gì bạn đang làm trực tuyến. Loại tấn công này đòi hỏi phải có phần mềm và kỹ năng chuyên biệt, vì vậy nó không phải là mối nguy hiểm trong quán cà phê địa phương của bạn, nhưng nó không phải là một nguy cơ có thể bị bỏ qua.

Nếu bạn hoàn toàn nghi ngờ về mạng không dây, đừng kết nối – gắn kết với kết nối internet di động của điện thoại. Hoặc sử dụng công cụ VPN như CyberGhost hoặc TunnelBear (cả hai đều có sẵn miễn phí đối với Android và iOS). Những công cụ này sẽ định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua kênh mã hoá riêng, do đó, ngay cả khi ai đó đang theo dõi lưu lượng truy cập của bạn, họ sẽ không thể xem bạn đang làm gì.

9. Đừng để thông báo trên lockscreen (màn hình khóa)

Rất nhiều ứng dụng bật lên các thông báo ở trên màn hình khóa của điện thoại. Bạn nên suy nghĩ về những thông báo này có thể bị lộ ra sao. Ví dụ: nếu bạn làm việc cho một công ty ngân hàng lớn, một email rõ ràng từ một đồng nghiệp làm việc hoặc nhắc nhở cuộc họp nói với kẻ trộm rằng đây có thể là một chiếc điện thoại đặc biệt thú vị để ăn cắp.

Đừng để màn hình khóa

Trên iOS, cũng xem xét việc vô hiệu hóa quyền truy cập Siri từ màn hình khóa. Siri không được cung cấp thông tin cá nhân trước khi nhập mật mã của bạn để mở khóa iPhone, nhưng quá khứ hacker đã cho phép kẻ xâm nhập sử dụng Siri để mở khóa thiết bị, truy cập chi tiết các địa chỉ liên lạc và xem ảnh. An toàn nhất để tắt tính năng này: bạn sẽ tìm thấy tùy chọn trong Cài đặt> Chạm vào ID & Mật mã > Tắt Siri trên màn hình khóa.

10. Khóa từng ứng dụng

Mã mật mã mạnh giúp giữ trộm khỏi điện thoại của bạn, nhưng nếu người lạ lấy điện thoại của bạn trong khi bạn đang sử dụng nó? Hoặc yêu cầu mượn nó để kiểm tra một trang web, sau đó “biến” đi mất.

Trên Android, như là một hàng phòng vệ thứ hai, bạn có thể khóa các ứng dụng riêng lẻ, vì vậy ngay cả khi ai đó có thể vượt qua màn hình khóa của bạn, họ không thể mở email hoặc ứng dụng ngân hàng mà không có mật khẩu thứ hai. Khả năng này không được tích hợp vào hệ điều hành, nhưng có rất nhiều ứng dụng miễn phí cung cấp cho nó, chẳng hạn như AVG AntiVirus Free. Người dùng iOS không thể trực tiếp khóa các ứng dụng riêng lẻ, nhưng hãy kiểm tra Folder Lock – miễn phí trên App Store – có thể bảo vệ bằng mật khẩu các tài liệu và thư mục của bạn, làm giảm lượng thông tin mà một kẻ trộm có thể truy cập.

11. Nhận một cảnh báo khi điện thoại của bạn khi bạn đi bộ

Nếu bạn đang ở hàng rào về đầu tư vào một smartwatch, đây là một tính năng ít được biết đến có thể xoay nó: Các thiết bị Apple Watch và Android Wear có thể cảnh báo bạn ngay lập tức nếu mất liên lạc Bluetooth với điện thoại của bạn. Nếu bạn nhận được thông báo này khi đang ở nơi công cộng, có một cơ hội tốt để ai đó chỉ cần nhặt túi của bạn và hiện đang đánh cắp điện thoại của bạn.

Thiết bị thường sẽ thấp hơn 50 mét khi kết nối giảm xuống, vì vậy cảnh báo sẽ cho bạn cơ hội gọi điện thoại ngay lập tức, hy vọng thu hút sự chú ý của kẻ trộm và thúc đẩy họ bỏ nó đi. Nếu không thành công, bạn có thể khóa nó trước khi thủ phạm có cơ hội bắt đầu cố xâm nhập và lấy cắp dữ liệu của bạn.

12. Theo dõi những điều đằng sau “hậu trường”

Bất kể bạn cẩn thận đến đâu, bạn cũng không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ bị điện thoại tấn công – trừ khi bạn từ chối cài đặt bất kỳ ứng dụng nào hoặc truy cập bất kỳ trang web nào. Những gì bạn có thể làm là bổ sung các biện pháp bảo mật trên thiết bị của bạn với một dịch vụ trực tuyến. LogDog – ứng dụng khả dụng cho cả Android và iOS – là một ứng dụng giám sát danh tính của bạn trên các trang web như Gmail, Dropbox và Facebook.

Nó cảnh báo cho bạn về hoạt động đáng ngờ, chẳng hạn như thông tin đăng nhập từ những địa điểm không quen thuộc, cho bạn cơ hội để bước vào và thay đổi các thông tin của bạn trước khi có thể làm hại nghiêm trọng. Là một phần thưởng, LogDog cũng sẽ quét email của bạn và đánh dấu các tin nhắn có chứa dữ liệu nhạy cảm như chi tiết thẻ tín dụng và mật khẩu, sau đó bạn có thể tẩy sạch để đảm bảo chúng không rơi vào tay kẻ xấu.

Đặt dịch vụ tin học như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tin học tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ tin học có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ tin học, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ tin học biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ tin học gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ tin học

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ tin học, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ tin học

Lợi ích khi đặt dịch vụ tin học từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ tin học liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ tin học cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ tin học sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ tin học cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ tin học
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,399 nhà cung cấp dịch vụ, 138,092 người sử dụng và 229,654 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ tin học từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Báo cáo thị trường Tivi ngày 25-05-2024

Kinh nghiệm chọn mua máy xay đa năng

Tìm hiểu bếp hồng ngoại loại nào tốt

Báo cáo thị trường Tivi ngày 24-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 23-05-2024

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×