Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Vì sao tủ lạnh bị đóng đá ở ngăn mát

Nếu một ngày đẹp trời, bạn phát hiện ra trái cây, nước uống và rau củ quả bảo quản ở ngăn mát bị đông đá cứng như ở ngăn đông thì sao? Cảm giác lúc này chắc chỉ có những người từng trải qua thì mới hiểu được. Rau đông đá, trái cây đông đá không thể dùng được, nếu chờ rã đông ra thì thực phẩm cũng đã bị dập nát không còn sử dụng được nữa. Nếu không muốn gặp lại tình trạng trên, bạn nên tham khảo ngay bài viết này, Rada sẽ nói cho bạn biết nguyên nhân và hướng khắc phục tủ lạnh bị đông đá ở ngăn mát.

Thiết kế hai ngăn của tủ lạnh

Phần lớn các loại tủ lạnh trên thị trường hiện nay đều được thiết kế hai ngăn riêng biệt là ngăn đông và ngăn mát. Hai ngăn này sẽ duy trì các mức nhiệt độ khác nhau để phù hợp với từng chức năng bảo quản. Nhiệt độ ở ngăn đông thường duy trì ở mức -18 độ C và chức năng chủ yếu là đông đá để bảo quản thực phẩm tươi sống. Còn ngăn mát thì có mức nhiệt độ cao hơn, từ 0 – 4 độ C, chức năng chính của ngăn này là bảo quản đồ uống, trái cây, rau củ quả, thức ăn chín, đồ đóng hộp,…

 Tủ lạnh bị đóng đá nếu nhiệt độ đang được cài ở mức MAX
Nếu nhiệt độ đang được cài ở mức MAX, hay chuyển chúng về mức trung bình

Tủ lạnh hoạt động tốt là khi hai ngăn đông – mát duy trì được mức nhiệt nói trên. Nhưng sẽ không tránh khỏi những lúc tủ lạnh “dở bệnh”, khi thì ngăn đông không đông, ngăn mát không lạnh, thậm chí ngăn mát mà cũng bị đông đá??? Lý do chính khiến rau củ quả và thức ăn để ở ngăn mát bị đông đá là vì nhiệt độ quá lạnh, đã tuột quá 0 độ C. Vậy nguyên nhân vì đâu? Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Vì sao ngăn mát tủ lạnh đông đá hoặc đóng tuyết?

Ngăn mát tủ lạnh đóng đá do Nhiệt độ được cài đặt quá thấp

Có thể tình trạng đông đá ở ngăn mát là do bạn đã điều chỉnh mức nhiệt độ quá thấp. Hãy kiểm tra xem bạn có đang để bộ điều chỉnh ở mức MAX – mức nhiệt độ lạnh nhất hay không? Nếu có, hãy chỉnh chúng về mức trung bình hoặc mức nhiệt độ cao hơn. Ví dụ: Tủ có 6 nấc thì nên chuyển về nấc thứ 3, tủ có 3 nấc thì chuyển về nấc thứ 2.

 Bạn nên sắp xếp thức ăn một cách hợp lý, tránh để chúng ngăn cản khí lạnh
Bạn nên sắp xếp thức ăn một cách hợp lý, tránh để chúng ngăn cản khí lạnh

Để nhiều thức ăn tiếp xúc trực tiếp với dàn lạnh

Thức ăn trong tủ dù ít dù nhiều thì cũng cần được sắp xếp hợp lý để khí lạnh có thể dễ dàng lưu thông đều đến mọi ngóc ngách. Việc để thực phẩm không hợp lý sẽ làm ngăn cản sự lưu thông của khí lạnh, đặc biệt là khu vực gần dàn lạnh. Những thực phẩm nằm gần dàn lạnh sẽ bị quá lạnh và đông đá, còn các thực phẩm phía xa dàn lạnh sẽ không đủ độ lạnh dễ gây hư hỏng. Bạn cần sắp xếp lại thực phẩm một cách hợp lý, tránh bịt kín các khe hở thoát khí của tủ lạnh, tuyệt đối không để thức ăn chèn sát vào phía dàn lạnh. Ngoài ra, việc hơi lại bị ngăn cản không thể lan tỏa đều còn gây hư hỏng rơ-le nhiệt của tủ.

Bộ cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Thermostat hay còn gọi là bộ cảm biến nhiệt độ có chức năng điều chỉnh và duy trì mức nhiệt độ cần thiết của tủ lạnh. Khi nhiệt độ chưa đạt ở mức yêu cầu chúng sẽ điều chỉnh dòng điện điện và Block chạy để tiếp tục cung cấp độ lạnh cho tủ. Đến khi độ lạnh đã đạt ở mức điều chỉnh, bộ cảm biến nhiệt sẽ nhận thấy và cho Block ngừng hoạt động để tủ không bị lạnh thêm. Đến khi nhiệt độ tăng Thermostat lại tiếp tục cho dòng điện chạy. Quy trình này cứ thế lặp đi lặp lại.

Nhưng nếu Thermostat bị hỏng thì sao? Lúc này tủ lạnh sẽ chạy mãi không ngừng làm cho nhiệt độ mỗi lúc một lạnh, dù đã đạt đến mức cài đặt nhưng Thermostat vẫn không nhận ra và Block vẫn cứ chạy. Việc này không những khiến ngăn mát bị quá lạnh và đông cứng thức ăn mà còn khiến điện năng tiêu thụ bị tăng cao.

 Tủ lạnh bị đóng đá hãy đặt thợ sửa tủ lạnh trên App Rada để đảm bảo an toàn cho thiết bị
Đặt thợ sửa tủ lạnh trên App Rada để đảm bảo an toàn cho thiết bị

Một số nguyên nhân ít gặp khác

  • Cầu chỉ nhiệt bị đứt
  • Cháy cuộn dây mô tơ
  • Kẹt bánh răng do mòn, do bẩn hoặc khô mỡ
  • Rơ-le xả đá không đóng sang tiếp điểm xả đá
  • Điện trở gia nhiệt bị đứt
  • Sò lạnh (hay còn gọi là âm tủ lạnh) không thông mạch
  • Rơ-le cảm biến nhiệt độ bị hỏng hoặc cửa gió vào dàn lạnh bị kẹt

Đối với các trường hợp đơn giản như cài đặt nhiệt độ thấp hoặc sắp xếp thức ăn không hợp lý, bạn có thể dễ dàng khắc phục ngay lặp tức. Còn đối với các vấn đề về hư hỏng linh kiện bên trong tủ lạnh, tốt nhất bạn nên liên hệ thợ sửa chữa tủ lạnh để được hỗ trợ. Nếu như bạn muốn tự kiểm tra và sữa chữa tủ thì hãy đảm bảo rằng thiết bị đã được ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nếu bạn cần một người thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp, có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm hãy mở ngay App Rada và đặt luôn dịch vụ Sửa thiết bị gia đình -> Sửa chữa, bảo dưỡng tủ lạnh. Rada sẽ “ship” ngay đến bạn một người thợ tận tâm, tận tình phục vụ.

Bình luận:

Cập nhật bởi Admin-Rada

Có thể bạn quan tâm