Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Vì sao máy giặt chỉ cấp, xả nước nhưng không giặt?

Nguồn điện đã được kết nối, đèn tín hiệu sáng lên và lồng giặt cũng đã được cấp nước nhưng máy lại không giặt, chu trình giặt bị gián đoạn một cách bất thường. Trường hợp này thật không hiếm gặp, lỗi là do máy bị hư hỏng hay do bạn đã sử dụng sai cách? Qua bài viết sau đây, Rada sẽ liệt kê cho bạn một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến trường hợp máy giặt được cấp – xả nước nhưng lại không giặt được quần áo. Bạn cũng có thể tự xử lý đối với một số trường hợp đơn giản.

Nguồn điện chập chờn không ổn định

Khi nhận thấy máy giặt của mình không thực hiện chương trình giặt, bạn thường nghĩ “không lẽ máy giặt bị hỏng rồi?”. Nhưng khoan, bạn đừng vội lo lắng, có thể sự việc vẫn chưa nghiêm trọng đến mức đó đâu. Trước tiên hãy đảm bảo rằng nguồn điện cung cấp cho máy giặt đang ở tình trạng ổn định. Có khi nguồn điện chập chờn hoặc quá yếu cũng khiến cho máy giặt không thể tiếp tục chương trình giặt dù đã thực hiện bước cấp – xả nước. Hoặc cũng có thể do bạn đã chỉnh sai chương trình giặt, hãy kiểm tra lại xem.

 Quần áo quá nhiều khiến máy không hoạt động
Quần áo quá nhiều khiến máy không hoạt động

Quần áo trong máy giặt quá nhiều

Mỗi một chiếc máy giặt sẽ có khối lượng tải khác nhau được quy định sẵn bởi nhà sản xuất. Máy sẽ không thể giặt khối lượng quần áo vượt mức quy định đó, nếu được cũng chỉ là miễn cưỡng và sẽ làm giảm tuổi thọ rất nhanh. Do đó, bạn chỉ nên cho quần áo vào máy giặt với khối lượng thấp hơn hoặc ngang bằng với số kí quy định, không nên quá nhồi nhét. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần lấy bớt quần áo ra và khởi động lại máy giặt là được. Còn nếu như muốn giặt chăn, mền hãy chắc chắn rằng máy giặt của bạn có chức năng giặt chúng.

Máy giặt không được cấp đủ nguồn nước

Nếu nguồn điện và chương trình giặt vẫn ổn, nước cũng đã được cấp vào lồng giặt nhưng máy giặt vẫn không quay. Hãy tiếp tục kiểm tra đến nguồn nước cấp cho máy, vì nếu nước không cấp đủ thì chu kỳ giặt sẽ không được thực hiện. Có nhiều nguyên nhân khiến cho nước cấp không đủ như: nước trên bồn chứa đã hết, van cấp nước bị tắc nghẽn, áp lực nước thấp, nước cấp vào chậm.

 Đường ống thoát nước máy giặt có thể bị tắc
Đường ống thoát nước máy giặt có thể bị tắc

Đường ống thoát nước yếu

Nước thoát ra yếu và bị quá thời gian quy định của một chu trình cũng có thể làm gián đoạn quá trình giặt tiếp của máy. Bạn chỉ cần vệ sinh ống xả bằng cách sục nước sạch vào phần đầu ống để các mảng bám, cặn bẩn bung ra hết. Cũng có thể do ống xả bị cong, gãy gập khiến cho việc thoát nước trở nên khó khăn. Khi này bạn chỉ cần chỉnh lại ống xả cho nó nằm thẳng là được.

Lồng máy giặt bị kẹt vật cứng

Trong lồng giặt có nhiều cặn bẩn hoặc bị kẹt vật cứng không quay được. Có thể trong quá trình sử dụng bạn đã để vật gì đó rơi vào phía bên ngoài lồng giặt, khiến cho lòng giặt bị kẹt và gặp khó khăn khi quay. Lồng giặt cửa trước ít gặp trường hợp này hơn lồng giặt cửa trên. Bạn có thể tự soi đèn và tự xử lý đối với lồng giặt của trên bằng cách luồng tay vào trong 4 góc của lồng giặt để kiểm tra.

 máy giặt không giặt có thể do vật lạ kẹt trong lồng giặt
Máy giặt không giặt có thể do vật lạ kẹt trong lồng giặt

Phần hộp số bị hư hỏng

Khi phần hộp số máy giặt bị hư hỏng thì máy giặt cũng không thể quay được cho dù đã được lệnh chuyển qua chế độ giặt. Các linh kiện trong hộp số máy giặt bao gồm: nhông, cốt, ty đở lồng giặt, chỉ cần hỏng một trong 3 thứ trên thì lồng giặt sẽ không quay được. Để khắc phục trường hợp này, bận cần kiểm tra và làm lại hộp số cho máy giặt. Nếu phần ty hoặc nhông máy giặt bị hư thì có thể phục hồi hoặc thay mới.

Máy giặt không giặt do board mạch bị lỗi

Board mạch là bộ phận quan trọng của máy giặt, đây được xem là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của thiết bị. Khi Board mạch bị lỗi hoặc gặp sự cố hư hỏng thì chiếc máy giặt sẽ trở nên vô dụng, có thể máy sẽ không hoạt động hoàn toàn, hoặc nó vẫn hoạt động nhưng không đúng theo quy trình đã cài đặt. Các lỗi thường gặp ở Board máy giặt là: lỗi chương trình, đứt IC nguồn, hư bảng mạch, dính nước, chạm điện, rỉ sét,… Đối với trường hợp này bạn không thể tự xử lý tại nhà, bạn cần đến một thợ sửa máy giặt có chuyên môn cao, hãy mở App Rada lên và đặt ngay. Rada sẽ “ship” đến bạn một tay thợ lành nghề, tận tâm, tận tình và tận tụy (^_^)

Lưu ý: Đối với các trường hợp cần sửa chữa hoặc thay thế các linh kiện bên trong, nhất định bạn phải dùng linh kiện chính hãng hoặc những loại tương thích với máy giặt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Việc này không những giúp cho máy giặt hoạt động tốt, tăng tuổi thọ mà còn tránh gây hư hỏng đến các linh kiện khác. Bạn nhớ đừng tự ý thay sửa các linh kiện bên trong máy giặt nhé! Hãy nhờ đến các kỹ thuật viên sửa chữa máy giặt chuyên nghiệp hỗ trợ.

Bình luận:

Có thể bạn quan tâm