fbpx

Có nên mua điều hòa di động hay không

Tải app gọi thợ Rada cho Android Tải app gọi thợ Rada cho iOS

Bạn cần thợ sửa chữa? Hảy tải ứng dụng Rada để đặt thợ/dịch vụ gần bạn nhất:

Có nên mua điều hòa di động hay không

Các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ thường có những đợt nắng nóng đỉnh điểm và gay gắt kéo dài. Điều này đã khiến cho thị trường điều hòa đã náo nhiệt lại càng trở nên sôi động hơn.

Tuy nhiên, đối với những hộ gia đình đi thuê phòng trọ hoặc ở trong những gian phòng chật hẹp, không có chỗ để lắp cục nóng thì lắp đặt điều hòa treo tường là việc khó khăn. Giải pháp cho tình trạng đó là chiếc điều hòa mini di động, tuy nhiên các gia đình vẫn rất e ngại khi lựa chọn sản phẩm này. Chính vì vậy, bài viết này sẽ đưa ra những cái nhìn khách quan nhất về điều hòa di động để người tiêu dùng có thể an tâm lựa chọn.

Điều hòa di động thực chất cũng cùng nguyên lý hoạt động như những chiếc điều hòa cố định gắn trên tường hoặc là những chiếc điều hòa dạng cây, hay điều hòa tổng trong các tòa nhà, hội trường. Chỉ khác, điều hòa di động sẽ có kích thước nhỏ hơn, tương tự một chiếc quạt làm mát bằng hơi nước và có thể di động nhờ hệ thống bánh xe.

Tuy nhiên, công suất làm lạnh của điều hòa mini nhỏ hơn điều hòa treo treo tường. Tuy rằng không thiết kế rời như điều hòa treo tường nhưng điều hòa di động vẫn đủ cả hệ thống dàn nóng nên chúng cần có ống nối gió thải khí nóng ra ngoài giống như hệ thống dàn nóng của máy điều hòa treo tường phải để ngoài trời để thoát khí khi máy làm việc.

Xem thêm  Nên dùng điều hòa bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Ưu điểm của điều hòa mini

So với điều hòa treo tường thì máy lạnh di động có ưu điểm là nhỏ gọn, linh hoạt, thuận tiện di chuyển và không cần lắp đặt. Điều này rất tiện lợi đối với các gia đình đi thuê phòng trọ, cần di chuyển hay các gian phòng chật hẹp, không có nơi để lắp đặt dàn nóng của điều hòa treo tường. Bạn có thể dễ dàng di chuyển điều hòa di động từ nơi này sang nơi khác mà không cần tháo gỡ, chỉ cần chú ý tới ống dẫn gió thải nóng của máy.

Điều hòa mini giá rẻ có đầy đủ tính năng của một điều hòa thông thường như: có 3 chế độ điều hòa không khí (cool, dry, fan), hẹn giờ tắt mở, xoay trở quạt đảo gió, tăng – giảm nhiệt độ. Ngoài ra, máy có một cái remote để bạn dễ dàng điều khiển các tính năng này từ xa, kể cả tắt mở máy. Công suất làm mát lớn nhất của một chiếc điều hòa di động có thể đạt đến 12.000 Btu, có thể làm mát những gian phòng rộng từ 20m2 trở xuống.

Ngoài ra, điều hòa này còn có công suất làm mát 5.000 hay 9.000 Btu để bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hơn nữa, trên máy đã thiết kế đồng hồ cài đặt giờ để có thể sử dụng chức năng hẹn giờ tắt – mở máy lạnh (on – off). Hoặc thay đổi tốc độ quạt gió từ mức cao (high), trung bình (medium) và thấp (low).

Xem thêm  Giáo trình bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô

Nhược điểm điều hòa Mini

Thực chất những máy điều hòa di động sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với điều hòa truyền thống do công suất làm việc nhỏ, trung bình 400 – 500W/h, thậm chí có máy chỉ đạt 230W/h. Công suất nhỏ đồng nghĩa với việc máy phải hoạt động liên tục trong nhiều giờ không nghỉ để đảm bảo mức nhiệt yêu cầu. Do đó, điện năng sẽ bị tiêu tốn hơn.

Công suất nhỏ nên diện tích phòng được làm mát cũng bị hạn chế, kể cả điều hòa di động công suất lớn nhất cũng chỉ có thể làm mát cho phòng có diện tích tối đa là 12 m2. Những chiếc công suất nhỏ hơn thì chỉ có thể làm mát cho phòng diện tích 5 m2. Ngoài ra, hệ thống ống dẫn khí thải nóng ra ngoài ngắn, tối đa 5m và là loại ống mềm nên dễ hư hỏng khi di chuyển và có thể không đủ dài để dẫn khí nóng ra ngoài một không gian khác.

Tuy rằng điều hòa di động còn nhiều hạn chế nhưng với những gia đình không có điều kiện để lắp đặt điều hòa treo tường thì sản phẩm này vẫn là giải pháp hữu hiệu cứu nguy cho những ngày nắng nóng gay gắt. Hơn nữa, người Việt Nam có câu “Của bền tại người”, muốn chiếc điều hòa bền đẹp, làm mát tốt thì người tiêu dùng cần chú ý hơn trong quá trình sử dụng. Khi dùng điều hòa xong, bạn cần tắt cả nguồn điện, rút dây nguồn ra để tiết kiệm điện năng và tránh hư hại cho sản phẩm.

Bình luận:

Xem thêm  Sửa điều hòa - Bảng mã lỗi điều hòa Sanyo inverter
Don`t copy text!