Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Tủ lạnh rò điện, nguyên nhân và hướng khắc phục

Nếu trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn cảm thấy tay bị giật tê tê mỗi khi chạm vào thì có thể tủ lạnh của bạn đã bị rò rỉ điện. Đây là một trong những hư hỏng khá nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của các thành viên trong gia đình. Vậy làm sao để nhận biết tủ lạnh có bị rò rỉ điện hay không? Nguyên nhân là gì? Và hướng khắc phục ra sao để bảo vệ an toàn cho chúng ta khi sử dụng.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chúng ta cách nhận biết những nguyên nhân khiến tủ lạnh bị rò rỉ điện cũng như biện pháp sửa chữa, khắc phục an toàn, hợp lý.

Tủ lạnh sử dụng lâu năm trở nên quá cũ

 Tủ lạnh rò điện do đã quá cũ
Tủ lạnh rò điện do đã quá cũ, bạn nên thay thế tủ mới

Một chiếc tủ lạnh thường có tuổi đời trên 10 năm (điều này còn phụ thuộc vào từng gia đình sử dụng và bảo quản tủ lạnh như thế nào). Khi tủ lạnh có tuổi đời hoạt động lâu năm thì việc xuống hư hỏng là chuyện bình thường, không thể tránh khỏi. Lúc này các kết cấu bên trong đã cũ, linh kiện bị xuống cấp, trở nên rỉ sét và làm giảm khả năng cách điện. Kết quả dẫn đến trường hợp rò rỉ điện trên vỏ tủ lạnh.

Xem thêm  Chỉ số Thương Mại Điện Tử Việt Nam 2018

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn hãy thay một chiếc tủ lạnh mới cho gia đình để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu tủ lạnh của bạn vẫn chưa cũ, chưa quá 10 năm mà vẫn gặp tình trạng rò rỉ điện thì hãy tham khảo tiếp các trường hợp sau đây nhé!

Đặt tủ sai vị trí, gần nơi ẩm ướt

 Tủ lạnh rò điện do đặt ở nơi quá ẩm thấp
Tủ lạnh rò điện do đặt ở nơi quá ẩm thấp

Không nên đặt tủ lạnh trong khu vực bị ẩm vì những nơi này thường có nhiệt độ cao và hơi ẩm nhiều dễ khiến cho phần cách điện của tủ bị oxi hóa và gây nhiễm điện.

Không đặt tủ lạnh gần khu vực sàn nước, gần cửa ra vào nhà tắm, nhà vệ sinh vì những nơi này thường hay động nước dễ khiến chân đế tủ lạnh bị rỉ sét gây rò rỉ điện.

Bạn nên rút nguồn điện ra trước khi lau chùi vệ sinh tủ lạnh, dùng khăn khô lau sạch tủ. Sau khi vệ sinh xong, hãy chờ khoảng 2-3 tiếng sau mới cắm điện vào để tủ lạnh hoạt động trở lại.

Khi tay ướt, bạn không nên chạm tay vào tủ vì nước dẫn điện rất tốt, trong trường hợp tủ cách điện kém bạn sẽ có cảm giác tê tay.

Đường dây điện bị hở, phích cắm không đảm bảo

 Đường dây điện và các mối nối lâu ngày bị hở
Đường dây điện và các mối nối lâu ngày bị hở

Khi đường dây điện của tủ lạnh bị hở sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm điện, chạm điện trên vỏ tủ lạnh. Có nhiều nguyên dân khiến cho đường dây điện bị hở như: chuột, gián cắn đứt; cấn gãy; bong tróc,… Trong trường hợp tủ lạnh lâu ngày không dùng đến, bạn nên cất chúng vào thùng giấy hoặc dùng giấy bóng kính bọc lại để bảo quản tủ lạnh cũng như các linh kiện bên trong được tốt hơn. Ngoài ra, lý do rò rỉ điện ở tủ lạnh cũng có thể đến từ đầu phích cắm không đảm bảo chất lượng hoặc đã xuống cấp.

Xem thêm  Ưu nhược điểm của tủ lạnh side by side

Quá trình sửa chữa, thay thế linh kiện bị sai kỹ thuật làm tủ lạnh rò điện

 Tủ lạnh rò điện do thợ sửa chữa chưa đảm bảo kỹ thuật
Tủ lạnh rò điện do thợ sửa chữa chưa đảm bảo kỹ thuật

Trong trường hợp tủ lạnh của bạn trước đây vẫn bình thường, không xảy ra rò rỉ, nhưng sau quá trình sửa chữa lại xuất hiện tình trạng nhiễm điện, thì nguyên nhân chính nằm ở quá trình sửa chữa hoặc thay thế linh kiện bị sai kỹ thuật, phương pháp sửa chữa không đúng dẫn đến kết cấu điện trong tủ bị thay đổi gây rò rỉ điện. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ lại với kỹ thuật viên điện lạnh trước đó để được hỗ trợ, kiểm tra và khắc phục lỗi kịp thời. Khi liên hệ tìm kiếm một đơn vị sửa chữa điện lạnh, tủ lạnh. Bạn nên lựa chọn một đơn vị uy tín, có tay nghề cao và chế độ bảo hành dại hạn để tránh tình trạng trên, cũng như giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

Lời khuyên đến bạn từ Rada

 Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Về tình trạng rò rỉ điện ở tủ lạnh bạn có thể tự kiểm tra và xử lý sơ bộ tại nhà, tuy nhiên vẫn cần lưu ý một số quy tắc sau đây để đảm bảo an toàn:

  • Trước khi tiếp xúc với máy lạnh bị rò rỉ điện, bạn nên mang găng tay cao su khô để cách điện. Tuyệt đối không được đi chân trần tiếp xúc mặt đất mà phải đi dép cao su khô để tránh bị truyền điện. Sau đó rút phích cắm nguồn điện.
  • Kiểm tra từng bộ phận có liên quan như: dây điện có bị hở hay không? Phích cắm có bị lỏng hay bị chập mạch không? Gầm và chân tủ lạnh có bị dính nước, nhiễm ẩm hay không?….

Nếu thấy dây điện và phích cắm bị hỏng, hãy thay mới ngay.

Nếu tủ đặt sai vị trí gây nhiễm nước, nhiễm ẩm hãy vệ sinh khô rồi di dời qua chỗ khác.

Nếu tủ lạnh bị hỏng hóc các linh kiện bên trong thì nên thay mới bằng linh kiện chính hãng hoặc tương đương để tủ lạnh hoạt động được tốt hơn. Nhưng trường hợp này, bạn vẫn nên nhờ đến các nhân viên điện lạnh có chuyên môn để đảm bảo an toàn trong quá trình thay sửa.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh và bảo trì định kỳ để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt và kéo dài thời gian tuổi thọ cho tủ lạnh.

Xem thêm  Ảnh hưởng tạp chất trong nước sinh hoạt tới sức khỏe

Thanh Hằng – Tổng hợp

Xu hướng quan tâm tuần này